Giải thưởng nhằm tri ân, khích lệ những đóng góp tích cực của các cá nhân và hội golf cho sự phát triển của golf nói riêng và thể thao Việt Nam nói chung, với 6 hạng mục, là VĐV nam – nữ xuất sắc, VĐV nam – nữ trẻ xuất sắc, Hội golf xuất sắc, Thành viên VGA Tour xuất sắc và VĐV được yêu thích nhất.

Theo danh sách công bố, golfer Lê Khánh Hưng được đề cử ở cả hai hạng mục là VĐV nam xuất sắc và VĐV nam trẻ xuất sắc. Tại SEA Games 32 hồi giữa năm ngoái, golfer này đã mang về tấm HCV cá nhân nam và cùng các tuyển thủ khác giành HCB đồng đội. Đây cũng là những tấm huy chương đầu tiên của tuyển golf Việt Nam tại Đại hội Thể thao Đông Nam Á sau nhiều kỳ tham dự.

Quy trình xét trao giải thưởng VGA Golf Awards gồm vòng sơ khảo theo phương thức bình chọn công khai qua cổng trực tuyến, từ đó rút gọn 3 ứng viên cho mỗi hạng mục vào chung khảo. Vòng quyết định sẽ theo kết quả xét duyệt của Hội đồng chuyên môn do VGA thành lập. Lễ vinh danh và trao thưởng VGA Golf Awards 2023 dự kiến sẽ diễn ra tại Hà Nội vào tối 28/01.