Khi vòng 3 V.League 2023/24 khép lại, các cầu thủ trong danh sách triệu tập đợt FIFA Days tháng 11 đã có mặt ở Trung tâm Đào tạo bóng đá trẻ Việt Nam và bắt đầu tập luyện từ tối 6/11. Như mọi lần, HLV Philippe Troussier luôn cố gắng tranh thủ thời gian để tiếp tục hoàn thiện đội bóng.

Nhìn lại những trận giao hữu đã qua dưới thời chiến lược gia người Pháp, ĐT Việt Nam còn nhiều hạn chế. Khi gặp các đối thủ vừa tầm như Hồng Kông Trung Quốc, Syria và Palestine, chúng ta kiểm soát bóng khá tốt nhưng lại gặp khó khăn trong việc biến ưu thế đó thành cơ hội, và bàn thắng.

Còn ở các trận đối mặt Trung Quốc, Uzbekistan và Hàn Quốc, những đội bóng được đánh giá cao và chơi pressing, các học trò của HLV Troussier không tìm ra giải pháp để thoát khỏi áp lực. Nỗ lực triển khai bóng bên phần sân nhà cũng bất thành, dẫn đến việc không thể tạo nên mối đe dọa thường trực cho đối phương. Có một số thời điểm chúng ta đứng trước cơ hội tốt để ghi bàn, thì khả năng dứt điểm lại quá tệ.

BLV Quang Tùng đánh giá: “Đó vẫn chỉ nhà những trận đấu giao hữu. Ai đó có thể nói giao hữu thì giao hữu, đá tập thì đá tập, nhưng chúng ta cũng phải đá cho chất lượng, đấy là một nhận xét hoàn toàn có cơ sở. Tuy nhiên, chúng ta cũng phải thấy một điều rằng khi chưa đá những trận đấu chính thức, khi chúng ta thay đổi triết lý chơi, khi chúng ta đang tìm tòi những bộ khung mới, những con người mới đặc biệt từ các cầu thủ trẻ để phát hiện ra những nhân tố mới nhằm thay thế, bổ sung cho một lực lượng lứa trên, khi những cầu thủ lứa trên có dấu hiệu của sự chững lại, nếu như không muốn nói là sa sút về mặt phong độ, đó là một quá trình không hề dễ một chút nào cả.”

Chưa hết, các sai lầm cá nhân vẫn diễn ra khá thường xuyên, đồng thời tính tổ chức trong phòng ngự chưa thật sự tốt. Sau khi giữ sạch lưới ở 3 trận đầu, ĐT Việt Nam nhận liền 10 bàn thua trong 3 trận sau, trước những đối thủ mạnh.

3 tuần kể từ sau trận thua Hàn Quốc, chiến lược gia 68 tuổi hẳn đã suy nghĩ rất nhiều về việc làm thế nào để cải thiện lối chơi. Theo hậu vệ Bùi Hoàng Việt Anh tiết lộ tối 7/11, trước khi bước vào tập luyện, HLV Troussier đã cho các học trò xem lại băng ghi hình 3 trận giao hữu tháng 10 và chỉ ra từng vấn đề. Ông muốn trong vòng một tuần tới, những sai lầm thiếu sót cần phải được sửa chữa.

Việt Anh cho biết: “Toàn đội xem băng thì cũng rút kinh nghiệm những điều đã làm được. Còn những điều chưa được thì thầy nói là trong tuần này sẽ tập luyện những cái thiếu sót, cụ thể là cách lên bóng cả đội, các triển khai bóng từ phần sân nhà. Cá nhân em nghĩ là mình đã học hỏi được rất nhiều ở 3 trận đấu vừa qua, đá với những đối thủ mạnh giúp cho toàn đội có sự chuẩn bị tốt để bước vào giải đấu chính thức.”

Trong buổi tập vừa qua các cầu thủ được chia làm 3 nhóm với 3 màu áo khác nhau, sau đó luân phiên tập luyện. Dưới sự chỉ đạo của trợ lý Moulay Azzeggouarh, họ liên tục phải di chuyển, sau đó nhận và chuyền bóng. Đây là các bài quen thuộc kể từ khi HLV Troussier dẫn đội. Ông muốn tất cả trở thành thói quen, gia tăng kỹ năng kiểm soát bóng.

Bên cạnh đó, theo chia sẻ của Việt Anh, còn có những bài tập cải thiện khả năng thoát pressing và xây dựng lối chơi từ phần sân nhà. Khâu chuyển đổi trạng thái, các miếng đánh sáng tạo ở khu vực cuối sân và dứt điểm cũng sẽ được chú trọng.

Nhà cầm quân người Pháp chia sẻ: “Các cầu thủ có mặt tại đây đều đã nỗ lực, cố gắng tập luyện trong thời gian qua. Có thể không phải ai cũng sẵn sàng thích nghi trong việc thay đổi lối chơi theo huấn luyện viên mới, nhưng tôi luôn kiên trì và giúp đỡ các bạn, bởi đó là những gì mà tôi và các bạn sẵn sàng làm. Chúng ta sẽ không thể làm việc nếu không sẵn sàng đương đầu thử thách. Đó là lý do vì sao chúng ta cùng có mặt ở đây. Mọi thứ chưa có gì là muộn cả, tất cả chúng ta hãy đồng lòng cùng nhau chiến đấu.”

Công bằng mà nói những gì mà chiến lược gia người Pháp đang làm đối với bóng đá Việt Nam rất hợp lý nếu muốn hướng đến mục tiêu cao nhất là tấm vé dự World Cup.

Thực hiện mục tiêu ấy, tuyển Việt Nam phải có thêm nhân sự. Bên cạnh đó là lối chơi mới, thay vì dựa vào nhóm cầu thủ cũ vốn đang chững lại về chuyên môn và cũng đã dư thừa danh hiệu khiến khát vọng vì thế giảm đi ít nhiều.

Kế hoạch dài hơi cùng bóng đá Việt Nam không sai. Nhưng sau những gì đang diễn ra, nếu như tiếp tục kiên định với lối chơi, cách xây dựng con người… mà ông Troussier áp dụng suốt thời gian qua, chẳng mấy ai dám chắc 2 trận đấu phía trước tại vòng loại World Cup của tuyển Việt Nam có kết quả tốt.

BLV Quang Tùng phân tích: “Trong những trận đấu tập, việc triển khai những ý tưởng, triển khai những điều ông ý mong mỏi để xây dựng cho bóng đá Việt Nam gần như là làm lại từ đầu, nó sẽ có thể có những va đập, nó có những rủi ro mà có thể chúng ta chấp nhận. Nhưng với các trận đấu chính thức cần phải có những cách tiếp cận chính xác hơn và mục tiêu quan trọng nhất là phải có điểm số nếu không muốn nói là cần phải thắng. Có nghĩa là ngoài khả năng kiểm soát bóng, kiểm soát trận đấu như chúng ta mong muốn thì chúng ta cần phải đá chặt chẽ để không xuất hiện những tình huống quá rủi do.”

Tất nhiên, chẳng ai yêu cầu tuyển Việt Nam quay về lối chơi thận trọng như thời ông Park Hang Seo, nhưng ít nhất HLV Troussier cần toan tính nhiều hơn thay vì thể hiện giống như từng thấy trong các thất bại trước Uzbekistan và Trung Quốc…

Nói đơn giản, kiên định với khát vọng nâng tầm tuyển Việt Nam dựa trên cơ sở xây dựng con người, lối chơi mới… nhưng ông Troussier cũng cần “cởi trói” với tư duy của chính mình, tức linh hoạt hơn ở những tình huống, trận đấu, mục tiêu cụ thể.

Và lúc này, chiến thắng ở các trận đấu đầu tiên tại vòng loại World Cup 2026 mới là điều quan trọng nhất nên bắt buộc HLV Troussier phải tính toán kỹ lưỡng nhằm đạt mục tiêu gần trước khi nghĩ chuyện xa xôi.