Từ khóa tìm kiếm: triều Nguyễn

Những nét đặc sắc trong chính sách văn hóa triều Nguyễn

[VOV2] - Trong những năm trị vì các vị hoàng đế triều Nguyễn từ Gia Long đến Tự Đức đều rất quan tâm đầu tư phát triển văn hóa, tạo lập những thành tựu về nghệ thuật, kiến trúc, âm nhạc.

Ấn triều Nguyễn và những giá trị đặc sắc

[VOV2] - Trong suốt 143 năm tồn tại, nhà Nguyễn đã cho chế tác và đưa vào sử dụng hơn 100 kim ấn bằng vàng và bằng ngọc. Ấn không chỉ biểu thị cho quyền lực tối cao của hoàng đế mà còn gắn liền với những sự kiện trọng đại của đất nước dưới thời Nguyễn.

Bộ VHTTDL lên tiếng về việc đấu giá 2 cổ vật giá trị của Việt Nam tại Pháp

[VOV2] - Những ngày qua, những người quan tâm đến cổ vật đang hết sức quan tâm đến thông tin Hãng đấu giá MILLON ở Pháp sẽ cho lên sàn đấu giá 2 món cổ vật được cho là có liên quan đến triều Nguyễn. Bộ VH,TT&DL cũng đã chính thức lên tiếng về vụ việc này.

Chủ tướng Nguyễn Tri Phương - Vị tướng đầu tiên thắng giặc phương Tây

[VOV2] - Nhắc tới Nguyễn Tri Phương, lịch sử thường hay nói về sự kiện ông tuẫn tiết năm 1873 để tỏ rõ nghĩa khí của một Tổng đốc thành Hà Nội trước thực dân Pháp xâm lược. Không chỉ có vậy, ông còn là vị tướng đầu tiên thắng giặc xâm lược từ phương Tây.

Triển lãm Chế độ Y quan triều Nguyễn

[VOV2] - Nhân dịp Festival Huế 2022, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Sở Văn hóa và Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức triển lãm “Chế độ Y quan triều Nguyễn” tại Trung tâm nghệ thuật Lê Bá Đảng.

Đội Tuần dương quân đầu tiên của Việt Nam

[VOV2] - Vào nửa sau thế kỷ 19, thời kỳ vua Tự Đức trị vì (1847 - 1883), giặc hoành hành trên nhiều vùng biển thuộc hải phận nước ta và trở thành ''vấn nạn" dưới triều Nguyễn. Đội Tuần dương quân ra đời giữ yên vùng biển khơi, giao thương phát triển.

Huế tiếp nhận 2 cổ vật triều Nguyễn

[VOV2] - Sáng 17/4, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức lễ tiếp nhận 2 cổ vật gồm: Mũ quan đại thần và áo Nhật Bình cung tần triều Nguyễn được đấu giá thành công ở nước ngoài do một doanh nghiệp hiến tặng.

Chiêm ngưỡng miễn phí cổ vật triều Nguyễn

[VOV2] - Hai cổ vật trên được xác định có niên đại cuối thể kỷ 19, đầu thế kỷ 20 và rất có giá trị về lịch sử, đời sống cung đình triều Nguyễn.

Triều Nguyễn và chính sách bảo vệ biên giới quốc gia

[VOV2] - Triều Nguyễn, dù có nhiều cách nhìn nhận trái chiều của hậu thế, nhưng vẫn là triều đại có bộ máy nhà nước quyền lực mạnh nhất so với các triều đại trước đó. Trong đó, đặc biệt phải kể đến các chính sách bảo vệ biên giới cương vực quốc gia.

Mộc bản triều Nguyễn và những giá trị vượt thời gian

[VOV2] - Mộc bản triều Nguyễn vừa mang ý nghĩa lịch sử và văn hóa Việt Nam, vừa có giá trị quốc tế. Suốt mấy trăm năm qua, Mộc bản đã trở thành sắc thái văn hóa độc đáo của riêng Việt Nam.