Năm nay, lần đầu tiên nghệ thuật xiếc góp mặt tại liên hoan với vở "Hà Nội - thành phố của những giấc mơ". Ngoài các đơn vị nghệ thuật trên địa bàn Hà Nội như Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Kịch Quân đội, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Cải lương Việt Nam…, sự kiện năm nay còn có sự góp mặt của các đơn vị xã hội hóa như sân khấu Lệ Ngọc (phía Bắc) và Công ty biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu TP Hồ Chí Minh… tại phía Nam.

Tương ứng với 13 đơn vị, 13 vở diễn tham dự Liên hoan lần này thuộc các loại hình sân khấu khác nhau và đều hướng tới chủ đề Hà Nội ở nhiều góc nhìn đa dạng. Điển hình, đó là các vở diễn Bất tử với Thăng Long, Sóng dựng Lô Giang, Trung Trinh liệt nữ, Đêm trước ngày hoàng đạo, Huyền tích chùa Một Cột…

Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội sân khấu Việt Nam, các tác phẩm tham gia Liên hoan đều được thẩm định về mặt nội dung, nghệ thuật và là những vở diễn được đầu tư, chăm chút ở mức độ cao để tham dự. Ban tổ chức lựa chọn các nhà chuyên môn có uy tín, có sự công tâm để có được những đánh giá chính xác nhất đối với các đơn vị, nghệ sĩ tham dự liên hoan.

“Các nghệ sĩ rất trông đợi vào cuộc hội tụ nghề nghiệp này vì đây là một trong những sân chơi lớn, có đối tượng khán giả Thủ đô vốn là những khán giả khó tính, đòi hỏi cao ở chất lượng nghệ thuật cũng như nội dung" - NSND Thúy Mùi cho biết.

Dự kiến, Liên hoan sẽ trao 35% giải thưởng trên tổng số các vở diễn, trong đó vở giành Huy chương vàng được trao 30 triệu đồng, Huy chương bạc là 20 triệu đồng. Đối với cá nhân, nghệ sĩ đoạt Huy chương vàng sẽ nhận 7 triệu đồng, Huy chương bạc là 5 triệu đồng.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô là một sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, cuộc biểu dương lực lượng của các đơn vị sân khấu nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi cho đội ngũ nghệ sĩ nâng cao trình độ chuyên môn. Đặc biệt khác với các liên hoan nghệ thuật khác, các tác phẩm tham gia Liên hoan Sân khấu Thủ đô có sự góp mặt của nhiều loại hình nghệ thuật và cả sự đa dạng phong phú về khai thác đề tài.

Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V sẽ diễn ra tại Hà Nội trong thời gian từ 25/9 tới 2/10.