Để chuyến đi đón năm mới trọn vẹn, du khách nên tìm hiểu kỹ về quy định phòng dịch ở địa phương dự định tới, chọn nơi lưu trú và các điểm đến an toàn trong suốt hành trình, ưu tiên vùng xanh:

Cân nhắc điểm đến an toàn

Việc cần làm khi lên kế hoạch du lịch mùa dịch này chính là bạn hãy cân nhắc điểm đến an toàn. Để biết nơi bạn sắp đến có an toàn hay không, cần phải theo dõi, cập nhật thông tin về diễn biến dịch ở địa phương đó trên các phương tiện truyền thông. Tìm hiểu về số ca mắc, các chính sách phòng ngừa dịch và khả năng xử lý khi dịch có nguy cơ bùng phát… sẽ giúp bạn đưa ra quyết định tốt nhất cho việc lên kế hoạch sắp tới.

Lựa chọn nơi lưu trú phù hợp

Ngoài những tiêu chí về tiện nghi, giá cả để lựa chọn nơi lưu trú phù hợp, khi du lịch trong mùa dịch, bạn cần tìm hiểu các chính sách bảo vệ khách hàng và nhân viên của khách sạn, khu nghỉ dưỡng. Trước khi đặt phòng, hãy hỏi bộ phận chăm sóc khách hàng về những quy định phòng chống dịch ở nơi lưu trú. Hiện tại đa số các khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Việt Nam đều có quy định đeo khẩu trang khi đến những khu vực chung, bắt buộc khai báo y tế khi check-in, phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn…

Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý thêm về việc khách sạn có cung cấp khẩu trang cho du khách hay không, biện pháp giãn cách xã hội nào được thực hiện tại khách sạn, các khu vực chung tại khách sạn có được thường xuyên sát khuẩn hay không, khách sạn có thực hiện check-in không tiếp xúc hay không…? Tùy theo mỗi nơi sẽ có những chính sách khác nhau, bạn cần nắm rõ các thông tin này để bảo vệ tốt nhất cho mình cũng như người thân.

Một điều quan trọng nữa trong thời điểm bùng phát dịch Covid-19 là hãy hỏi khách sạn, khu nghỉ dưỡng về dịch vụ y tế. Nắm thông tin về phòng khám, bệnh viện gần khách sạn nhất sẽ giúp bạn chủ động hơn khi gặp những sự cố sức khỏe ngoài ý muốn lúc du lịch mùa dịch.

Sử dụng phương tiện giao thông được cấp phép

Tại Việt Nam, các hãng bay nội địa như Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air… đều chủ động vệ sinh toàn bộ khoang máy bay, ghế ngồi, bàn ăn, dụng cụ xe đẩy, khu vệ sinh trên máy bay… bằng dung dịch khử trùng chuyên dụng được các nhà sản xuất máy bay Airbus, Boeing chấp thuận. Quy trình được các hãng thực hiện ngay từ thời điểm dịch có xu hướng gia tăng, giúp hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe hành khách, phi hành đoàn.

Cũng như máy bay, các phương tiện vận tải đông người như xe buýt, xe khách đường dài, tàu hỏa cũng có những quy định phòng dịch như yêu cầu hành khách đeo khẩu trang, khai báo y tế và sát khuẩn, khử trùng. Tuyệt đối không sử dụng dịch vụ của các nhà xe chưa được cấp phép hoạt động vì khả năng lây nhiễm rất cao. Với những cung đường thuận lợi, sử dụng xe cá nhân cũng là phương tiện nên ưu tiên.

Luôn tuân thủ nguyên tắc 5K

Để chủ động phòng, chống dịch COVID-19, Bộ Y tế khuyến cáo người dân thực hiện thông điệp 5K: “Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tụ tập – Khai báo y tế” với các nội dung chính sau đây:

KHẨU TRANG: Đeo khẩu trang thường xuyên tại nơi công cộng, nơi tập trung đông người; đeo khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế, khu cách ly.

KHỬ KHUẨN: Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay. Vệ sinh các bề mặt/ vật dụng thường xuyên tiếp xúc (tay nắm cửa, điện thoại, máy tính bảng, mặt bàn, ghế…). Giữ vệ sinh, lau rửa và để nhà cửa thông thoáng.

KHOẢNG CÁCH: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

KHÔNG TỤ TẬP đông người.

KHAI BÁO Y TẾ: thực hiện khai báo y tế trên App NCOVI; cài đặt ứng dụng BlueZone tại địa chỉ https://www.bluezone.gov.vn để được cảnh báo nguy cơ lây nhiễm COVID-19.