Ấn tượng miền Tây

[VOV2] - Tái hiện lễ Ok Om Bok, giới thiệu Chầm riêng Chà pây, di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của dân tộc Khmer hay lễ dâng y Kathina... là các hoạt động nổi bật với chủ đề “Ấn tượng miền Tây" trong tháng 10 tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc VN.

Thu Hà

Đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam từ ngày 01 - 31/10/2022, người dân và du khách được khám phá, trải nghiệm không gian văn hóa, du lịch miền Tây với chủ đề “Ấn tượng miền Tây”. Rất nhiều những nét văn hóa, phong tục tập quán đặc sắc của đồng bào sẽ được tái hiện cùng nhiều hoạt động hấp dẫn du khách tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Điểm nhấn đầu tiên trong chương trình “Ấn tượng miền Tây” là lễ hội tái hiện lễ Ok - Om - Bok của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh. Lễ hội Ok Om Bok còn có tên khác là lễ hội cúng Trăng, được tiến hành vào ngày 14 và 15 tháng Kađar theo Phật lịch, tức là 14 và 15 (ngày Rằm) tháng Mười âm lịch. Theo quan niệm của người Khmer, Mặt Trăng là vị thần có quyền năng chi phối mùa màng trong canh tác nông nghiệp. Sau khi thu hoạch những sản phẩm đầu tiên của mùa vụ, người ta tiến hành nghi thức cúng tế để tạ ơn thần Mặt trăng đã cho một mùa bội thu, giúp phum sóc no đủ. Lễ hội Ok Om Bok của đồng bào Khmer Nam Bộ, trong đó có lễ hội Ok Om Bok Trà Vinh đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia vào năm 2015.

Đến Làng VHDLCDTVN dịp này, du khách cũng sẽ được tìm hiểu về nghệ thuật Chầm riêng Chà pây - Di sản văn hoá phi vật thể quốc gia của dân tộc Khmer tỉnh Trà Vinh. Theo tiếng Khmer, “Chầm riêng Chà Pây” có nghĩa là "đàn ca" hay "ca kể chuyện". Ngoài ra, loại nhạc cụ này còn được dùng trong nhạc lễ, nhạc cưới và cúng tế thần (gọi là "Chà pây đơn vênh") hoặc được sử dụng để đệm cho hát múa “À day” đối đáp (song ca nam nữ đối đáp).

Một hoạt động nổi bật nữa trong chương trình “Ấn tượng miền Tây” là lễ dâng y Kathina của đồng bào Khmer. Đây là một nghi thức duy trì hàng năm duy nhất của Phật giáo có từ thời Đức Phật còn tại thế. Đối với những người dân theo Phật giáo Nguyên thủy, lễ dâng y Kathina mang một ý nghĩa hết sức to lớn, vừa thể hiện thiện tâm của người phật tử đối với việc hộ trì tăng đoàn, vừa tạo nên niềm vui lớn trong mùa lễ hội cho người phật tử tại gia đồng thời Lễ dâng y Kathina cũng còn nhắc nhở cho tứ chúng, cả hàng phật tử xuất gia và tại gia, luôn nhớ về và trân trọng tấm lòng của đàn tín.

Đặc biệt, không gian điểm nhấn văn hóa đặc trưng dân tộc Khmer Nam bộ tại Làng sẽ giới thiệu những nét văn hóa đặc trưng dân tộc Khmer như: trang phục dân tộc, nhạc cụ dân tộc, dân ca dân vũ, trình diễn nghệ thuật truyền thống Rô băm, giới thiệu các đặc sản địa phương, trò chơi dân gian… Giới thiệu bộ sưu tập ảnh “Ấn tượng miền Tây” và các ấn phẩm du lịch tỉnh Trà Vinh...

Trong khuôn khổ các hoạt động của tháng 10, đồng bào dân tộc Nùng sẽ tái hiện Lễ quét nhà cầu an. Làm lễ cúng quét nhà là bắt buộc đối với tất cả các gia đình người Nùng với ý nghĩa quét những cái xấu của năm cũ đi ra khỏi nhà để đón cái mới của mùa xuân về. Lễ quét nhà cầu an của người Nùng vừa đặc sắc về hình thức lại vừa chứa đựng những giá trị văn hóa truyền thống cổ truyền.

Bên cạnh đó là các hoạt động hàng ngày, cuối tuần của 13 cộng đồng dân tộc, chương trình du lịch trải nghiệm, giới thiệu làm bánh, gói bánh phục vụ du khách, trò chơi dân gian; hoạt động cầu an, chúc phúc tại các không gian tâm linh chùa Khmer, tháp Chăm... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào, cùng các hoạt động trải nghiệm tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục