Năm Du lịch Quốc gia 2021 với chủ đề "Hoa Lư - Cố đô ngàn năm" đã góp phần thúc đẩy ngành du lịch phục hồi, phát triển và quảng bá các giá trị văn hóa, lịch sử, danh lam thắng cảnh Ninh Bình nói riêng, cả nước nói chung tới đông đảo du khách trong nước và quốc tế. Tuy nhiên, do dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng trực tiếp đến việc tổ chức các sự kiện, chỉ có 3/12 sự kiện chính của Năm Du lịch Quốc gia 2021 do tỉnh Ninh Bình đăng cai và 2/4 sự kiện của Bộ VHTT&DL được tổ chức thực hiện tại tỉnh Ninh Bình, 30/104 sự kiện hưởng ứng được tổ chức ở 27 địa phương trên cả nước. Hầu hết các chương trình, sự kiện bên lề, sự kiện hưởng ứng của các địa phương đã được xây dựng kế hoạch, chuẩn bị công phu đều phải hoãn, hủy hoặc cắt giảm quy mô theo yêu cầu của công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Phát biểu tại lễ Bế mạc, ông Đoàn Văn Việt, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đánh giá cao sự nỗ lực của tỉnh Ninh Bình trong việc quyết tâm tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2021, thể hiện bằng sự thích ứng linh hoạt, chọn đúng thời điểm tổ chức lễ Khai mạc, tạo tiền đề cho các hoạt động, sự kiện diễn ra trong khuôn khổ Chương trình Năm Du lịch Quốc gia; công tác xúc tiến, quảng bá về du lịch Ninh Bình được thực hiện hiệu quả trên nhiều kênh truyền thông, các hoạt động, sự kiện đã giúp cho Ninh Bình duy trì hoạt động du lịch nội địa tương đối tốt.

Tại Hội nghị, với sự chứng kiến của Thứ trưởng Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Bình Phạm Quang Ngọc đã trao cờ đăng cai tổ chức Năm Du lịch Quốc gia 2022 cho Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Trần Văn Tân.

Chúc mừng tỉnh Quảng Nam khi vinh dự nhận đăng cai Năm Du lịch Quốc gia 2022, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt cho rằng, đây cũng sẽ là trách nhiệm mà tỉnh Quảng Nam phải gánh vác trong thời gian tới. Tin tưởng với quyết tâm, nỗ lực, sự đồng lòng vào cuộc của các cấp chính quyền Quảng Nam, tỉnh sẽ tổ chức thành công sự kiện lớn này, là cơ sở để hoạt động du lịch quốc tế và nội địa khôi phục, khởi sắc. Đồng thời, góp phần kích cầu du lịch, đẩy mạnh truyền thông, giới thiệu điểm đến, quảng bá các di sản văn hóa tỉnh Quảng Nam nói riêng và Việt Nam nói chung.

Thứ trưởng cũng đề nghị Tổng cục Du lịch, Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam với tư cách là cơ quan tham mưu cho Ban chỉ đạo Năm Du lịch Quốc gia 2022 quan tâm, lưu ý các nội dung sau: Năm Du lịch Quốc gia cần được nâng tầm quy mô, đa dạng về nội dung, tăng cường liên kết để xứng tầm là sự kiện về du lịch tầm cỡ quốc gia lớn nhất của ngành Du lịch. Phát huy vai trò là sự kiện định kỳ, vừa khẳng định vị thế cốt lõi của địa phương được vinh dự đăng cai, vừa liên kết với các địa phương khác trong vùng và lan tỏa trên cả nước. Dấu ấn của Năm Du lịch Quốc gia để lại phải định hình rõ nét thương hiệu du lịch của địa phương đăng cai và của vùng, góp phần tạo ra những sản phẩm, chương trình du lịch đặc trưng, tạo ra sinh kế cho người dân địa phương.

“Tổng cục Du lịch và các cơ quan liên quan thuộc Bộ VHTT&DL cần chủ động quan tâm, hỗ trợ tối đa, lồng ghép hình ảnh Năm Du lịch Quốc gia vào các sự kiện quảng bá xúc tiến du lịch trong và ngoài nước; tổ chức sự kiện lớn, thu hút sự quy tụ của ngành về Quảng Nam, tăng cường hoạt động hướng đến thị trường du lịch quốc tế”, Thứ trưởng Đoàn Văn Việt nhấn mạnh.