Với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”, Năm Du lịch quốc gia 2023 thể hiện sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận với những cảnh sắc độc đáo, những lễ hội văn hóa đặc sắc, cùng người dân hiền hậu, chân chất làm say lòng du khách trong và ngoài nước.

Các hoạt động trong Năm Du lịch quốc gia hướng đến sản phẩm xanh, năng lượng sạch, tạo ra môi trường thân thiện và an toàn đến sức khỏe, bảo tồn và phát huy các di sản văn hóa và các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc; hướng đến một nền tăng trưởng xanh, phát triển du lịch bền vững. Hơn thế nữa, du lịch phát triển sẽ góp phần thúc đẩy các ngành khác cùng phát triển, giải quyết tốt vấn đề lao động, việc làm và an sinh xã hội của tỉnh Bình Thuận.

Bộ nhận diện thương hiệu (Logo, Slogan) Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh được cách điệu từ các hình tượng tiêu biểu của Bình Thuận: cánh chim du lịch thanh bình tung cánh, kết hợp với đồi cát, con người vui đùa với sóng biển, với thiên nhiên; cánh buồm no gió dưới ánh nắng; hoa thanh long được bố cục gọn trong hình tròn năng động gợi liên tưởng về sự kiện nhật thực toàn phần năm 1995, đánh dấu cột mốc phát triển cho ngành du lịch tỉnh Bình Thuận.

Tổng thể logo là cánh chim đầy màu sắc hòa quyện, tượng trưng cho lĩnh vực du lịch đang chắp cánh, cho môi trường sinh thái tươi đẹp, thể hiện sự khám phá nhiều điều hấp dẫn từ thiên nhiên và con người, từ các sản vật đặc trưng nổi tiếng... Tất cả tượng trưng cho thế mạnh du lịch của Bình Thuận.

Hình tượng cánh buồm no gió, màu xanh tượng trưng cho miền đất đầy nắng gió, biển trong xanh, khí hậu mát mẻ, trong lành rất thuận lợi để phát triển các loại hình du lịch thể thao biển, hấp dẫn và thu hút khách trong và ngoài nước.

Hoa thanh long gợi nét đẹp và sức sống mãnh liệt của con người Bình Thuận cần cù, chịu khó, làm ra nhiều sản vật nổi tiếng. Hình tượng hoa vừa mang hình dáng mặt trời tỏa sáng, kết hợp với gợn sóng tạo thành hình tượng con người đang hòa quyện cùng sóng biển.

Sóng cát chuyển biến linh hoạt, năng động, gợi nhớ về hình tượng của đồi cát bay, luôn biến đổi muôn hình, muôn vẻ ở mọi thời điểm, cho du khách cảm nhận nhiều điều mới lạ và không khí trong lành, không gian xanh trong mỗi lần đến với tỉnh Bình Thuận.

Thông qua việc tổ chức Năm Du lịch quốc gia, Bình Thuận sẽ là nơi kết nối và hội tụ giữa các tỉnh trong khu vực lân cận và xa hơn nữa là khu vực phía Bắc và các nước châu Á - Thái Bình Dương để gắn kết cùng nhau phát triển kinh tế và du lịch.

“Năm Du lịch quốc gia 2023: Bình Thuận - Hội tụ xanh” sẽ là sự kiện văn hóa, du lịch và thể thao mang tầm quốc gia, khu vực và quốc tế, sẵn sàng chuẩn bị đón du khách gần xa và bạn bè quốc tế đến với tỉnh Bình Thuận nói riêng và Việt Nam nói chung, tạo cú hích mạnh mẽ để du lịch Bình Thuận “cất cánh” trong giai đoạn mới.