Trải nghiệm không gian độc đáo và những nét văn hoá đặc trưng của dân tộc, đây là lựa chọn của nhiều du khách khi đến với Điện Biên. Nhận thức rõ điều này, gia đình anh Quàng Văn Thương ở bản Mển, xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên ngay những tháng đầu năm 2024 đã đầu tư dựng thêm 1 nhà sàn gỗ khang trang để đón tiếp và phục vụ du khách đến với Điện Biên trong dịp kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, cũng như trong cả năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024.

Anh Thương cho biết: "Không riêng gì bản thân tôi mà bà con trong bản hầu như nhà nào cũng đã có những chuẩn bị rất kỹ để sẵn sàng đón khách đến giao lưu, ngủ nghỉ. Nói chung người Thái rất mến khách. Khi có khách đến, dù không quen biết gì, nhưng khách có thể đi tham quan bản, rồi vào bất kể gia đình nào thì gia đình đó đều sẵn sàng tiếp đón".

Tại bản du lịch cộng đồng Him Lam 2, Phường Him Lam, TP Điện Biên Phủ, ngay khi có sự vận động của chính quyền bản và thành phố, cũng như của ngành văn hoá, hàng chục hộ dân trong bản đã cải tạo lại nhà cửa, sửa chữa, nâng cấp phòng khách thành phòng nghỉ, mua sắm thêm chăn, màn… đảm bảo mọi điều kiện tốt nhất để đón khách đến ăn nghỉ tại bản.

Ông Lường Văn Chựa, trưởng bản cho biết, để tạo ấn tượng tốt nhất cho du khách, bản cũng chú trọng quét dọn vệ sinh làng bản, nhà văn hoá, trồng thêm hoa, cây xanh để tạo cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp. Cùng với đó là chủ động nguồn thực phẩm sạch, tươi sống để làm các món ăn truyền thống phục vụ du khách.

"Các món ẩm thực chế biến theo phong tục người Thái du khách rất thích, như rau Dớn, rau Sắng… là các loại rau sạch ở trên rừng. Hoặc như thịt trâu có thể chế biến thành rất nhiều món như thịt sấy, món lạp, nướng tảng… nói chung du khách rất thích", ông Chưa nói.

Giao lưu văn nghệ là hoạt động không thể thiếu tại các bản du lịch cộng đồng. Chính vì thế, các buổi tối, chị em đội văn nghệ đã tích cực luyện tập để mang đến các tiết mục độc đáo và đặc sắc nhất để du khách được hòa mình với không gian văn hóa các dân tộc tỉnh Điện Biên.

Chị Lò Thị Hương, đội trưởng đội văn nghệ bản Him Lam 2 cho biết: "Tinh thần anh chị em trong đội văn nghệ nói chung rất phấn khởi, cùng nhau tự dàn dựng, tự tập với nhau các tiết mục, làm sao đa sắc màu để đáp ứng nhu cầu của khách du lịch đến tham quan, cũng như quảng bá, giới thiệu văn hoá đặc sắc của Điện Biên".

Toàn tỉnh Điện Biên hiện có 205 cơ sở lưu trú du lịch với gần 2.800 phòng, khoảng 5.100 giường. Trong đó, riêng khu vực thành phố Điện Biên Phủ và phụ cận có 121 cơ sở lưu trú. Theo đánh giá, số lượng này là chưa đáp ứng tốt nhất; đặc biệt là chưa đủ khả năng phục vụ một lượng lớn du khách đến Điện Biên trong dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và các sự kiện lớn trong Năm Du lịch quốc gia Điện Biên 2024.

Chính vì vậy, việc hỗ trợ lưu trú cho du khách của các hộ dân trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên là hết sức cần thiết; qua đó, góp phần tạo hình ảnh đẹp về miền đất Điện Biên trong lòng du khách, cũng như thúc đẩy du lịch địa phương ngày càng phát triển.

Thu Thùy -VOV/Tây Bắc