Năm 1997, lần đầu tiên ra mắt, bộ phim truyền hình “Đất phương Nam" của đạo diễn - NSƯT Nguyễn Vinh Sơn đã nhanh chóng nhận được sự yêu thích và đón nhận của hàng triệu khán giả.

Được sản xuất nhân kỷ niệm 300 năm thành lập Sài Gòn – TP. Hồ Chí Minh, “Đất phương Nam” là bộ phim truyền hình chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên của nhà văn Đoàn Giỏi do Hãng phim Truyền hình TP. Hồ Chí Minh, Đài Truyền hình TP. Hồ Chí Minh thực hiện, kể về cuộc đời phiêu bạt của cậu bé An (diễn viên Hùng Thuận thủ vai chính).

Trong hành trình tìm cha đầy chông gai không kém phần thú vị cùng người bạn đồng hành tên Cò (diễn viên Phùng Ngọc), cậu bé An có cơ duyên được gặp những con người Nam Bộ hào sảng, chất phác và đầy lòng nghĩa hiệp. Với 11 tập, mỗi tập 60 phút, “Đất phương Nam” là bộ phim dài tập đầu tiên của Việt Nam được xuất khẩu sang Mỹ và trở thành ký ức đẹp đẽ trong ký ức của nhiều người.

Năm 2022, sau 25, cậu bé An sẽ có dịp tái xuất trong dự án điện ảnh “Đất rừng phương Nam” của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng. Trong “Đất rừng phương Nam”, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng hợp tác cùng êkip quen thuộc: nhà sản xuất Nguyễn Trinh Hoan (cũng là người đã quay bộ phim truyền hình năm 1997), đạo diễn hình ảnh Diệp Thế Vinh, giám đốc âm nhạc Đức Trí và đặc biệt, có sự cố vấn của NSƯT Nguyễn Vinh Sơn, đạo diễn bản phim truyền hình năm 1997.

"Đất rừng phương Nam" là Dự án do HKFilm và Galaxy Play hợp tác sản xuất. Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng tin rằng mình có thể thực hiện “Đất rừng phương Nam” đúng với tinh thần của tiểu thuyết nhất: “Tôi muốn tái hiện câu chuyện hào hùng của quê hương, đưa khán giả đi qua vùng đất Nam kỳ lục tỉnh, ngắm nhìn sự trù phú của thiên nhiên phương Nam, nơi nuôi dưỡng nên những con người trượng nghĩa, ghi dấu cuộc phiêu lưu của cậu bé An mất mẹ phải đi tìm cha để rồi hòa mình vào dòng chảy cách mạng yêu nước”.

Để tạo nên một “Đất rừng phương Nam” sinh động và hiện đại, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng quyết tâm tìm kiếm các diễn viên nhí thật hợp vai cho An, Cò, Xinh. Anh nhấn mạnh: "Nếu không tìm được An, tôi sẽ không quay!". Theo đạo diễn, ekip của anh đã nắm bản quyền chuyển thể phim từ 5 năm trước nhưng lúc đó bản thân anh và ekip chưa đủ tự tin về kinh phí và kỹ thuật để tiến hành sản xuất.

Vừa qua, dự án điện ảnh này đã công bố clip Casting Call dài chưa đầy 2 phút, bắt đầu bằng điệu hò thân thương đưa khán giả quay về 25 năm trước, về những ngày hè hồn nhiên theo dõi chuyến phiêu lưu đầy cảm xúc của An trong bộ phim truyền hình huyền thoại của tuổi thơ.

Theo đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, khán giả có thể cảm nhận một số khác biệt ở bản điện ảnh đến từ chính tựa phim “Đất rừng phương Nam” so với “Đất Phương Nam” của bản truyền hình năm 1997, bởi 25 năm trước còn nhiều hạn chế nên đoàn phải bỏ đi một số yếu tố trong tác phẩm gốc. Vì thế, tựa phim của bản điện ảnh có tham vọng là sẽ làm được hơn những gì bản truyền hình đã từng tiếc nuối, bỏ lỡ.