Tối 8/6/2023, tại Học viện Viettel (xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất, Hà Nội), Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội Nhân dân Việt Nam tổ chức đêm gala tổng kết trại hè Hoa hướng dương cho trẻ mồ côi năm 2023.

Trại hè Hoa hướng dương được tổ chức nhằm sẻ chia, khích lệ tinh thần vượt khó của các con, lan toả tính nhân văn cao cả của các Mẹ đỡ đầu; đồng thời, ghi nhận, tri ân những đóng góp to lớn của các cấp, các ngành, các tổ chức, cá nhân và toàn xã hội trong việc tạo điều kiện tốt nhất để trẻ em mồ côi bởi đại dịch Covid và các nguyên nhân khác được tiếp tục trưởng thành, phát triển toàn diện trong môi trường bình yên, hạnh phúc của gia đình và cộng đồng.

Trong 2 ngày 7-8/6 diễn ra Trại hè, các cặp Mẹ - con, Cha - Con đã vinh dự được vào Lăng viếng Chủ tịch Hồ Chí Minh, thăm Nhà sàn Bác Hồ, thăm Phủ Chủ tịch, gặp gỡ Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân, trải nghiệm tua du lịch Hà Nội, được sống trong môi trường tập thể cùng các Mẹ và bạn bè đồng trang lứa, giao lưu với các cầu thủ bóng đá tại Học viện Viettel, được tư vấn tâm lý, tư vấn hướng nghiệp… Đây thực sự là những trải nghiệm vô cùng có ý nghĩa với các con để các con vững bước hơn trong cuộc sống.

Cùng với Trại hè được tổ chức với quy mô toàn quốc tại Thủ đô Hà Nội, trong thời điểm này còn có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức ở các địa phương như: “Mẹ đỡ đầu - Những ánh dương hội ngộ” ở Thừa Thiên Huế, “Mẹ đỡ đầu - thắp sáng tương lai” ở Hưng Yên, “Mẹ đỡ đầu chắp cánh ước mơ” ở Quảng Bình hay Ngày hội "Chắp cánh ước mơ cho con” mới tổ chức ở Hà Nội… Đó là những tình cảm thương yêu chân thành mà Chương trình “Mẹ đỡ đầu” ở tất cả các cấp dành tặng cho các cặp Mẹ - Con với niềm tin: dẫu chặng đường phía trước có thể còn nhiều khó khăn, vất vả nhưng với tình yêu thương của những người bà, người cha, người mẹ đỡ đầu, các con sẽ luôn mạnh mẽ vượt qua, vươn lên kiêu hãnh như những đoá hướng dương dưới ánh nắng mặt trời.

Chương tình “Mẹ đỡ đầu” được phát động vào thời điểm dịch Covid-19 đang bùng phát dữ dội - đó là thời điểm đau thương, hàng vạn gia đình đã mất đi người thân bởi đại dịch, trong đó có hàng ngàn trẻ em mất cha, mất mẹ. Với ý nghĩa nhân văn, sự thấu cảm của những người phụ nữ, ngay sau khi phát động, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã thu hút sự ủng hộ, hưởng ứng mạnh mẽ của các cấp, các ngành và toàn xã hội, nhận được sự quan tâm, chỉ đạo kịp thời và đánh giá cao của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ. Nhờ vậy, Chương trình đã đạt được những kết quả rất đáng ghi nhận với gần 20 ngàn trẻ mồ côi được nhận hỗ trợ, đỡ đầu, là “cầu nối” để các Mẹ đỡ đầu gặp gỡ và trở thành những điểm tựa đầy yêu thương, trách nhiệm cho trẻ mồ côi trên khắp mọi miền đất nước.

Phát biểu tại đêm gala, bà Hà Thị Nga, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội LHPNVN vô cùng cảm kích và xúc động về tấm lòng nhân ái, rộng mở của hơn 23.000 Mẹ đỡ đầu trực tiếp và gián tiếp trên toàn quốc. Các bà, các chị dù ngành nghề, điều kiện khác nhau, có chị hoàn cảnh còn trăm bề có khăn, có chị tuổi đã cao nhưng đều có chung một trái tim nhân hậu, sẵn sàng đón nhận, không chỉ 1 con mà có chị nhận tới 36 con, để yêu thương, sẻ chia, đồng hành, giúp các con vững bước trên hành trình viết tiếp những ước mơ tươi sáng trên chặng đường sắp tới. Các chị chính là minh chứng sinh động cho truyền thống tốt đẹp ngàn đời “thương người như thể thương thân”, phẩm chất nhân hậu của con người và phụ nữ Việt Nam”.

Sau gần 02 năm triển khai, Chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã được hầu hết Hội LHPN tỉnh, thành phố, các đơn vị trực thuộc hưởng ứng và lan tỏa rộng rãi tới các ngành, các cấp, thực sự trở thành điểm tựa đầy yêu thương của các con mồ côi trên khắp mọi miền đất nước. Đến nay, chương trình “Mẹ đỡ đầu” đã huy động được 115 tỷ đồng, hỗ trợ chăm sóc, đỡ đầu cho 19.760 trẻ mồ côi có hoàn cảnh khó khăn, trong đó có hơn 3.000 trẻ mồ côi do dịch bệnh Covid-19.

Bằng tấm lòng nhân ái và sự chung tay góp sức của các tổ chức, cá nhân, nhà trường, gia đình và toàn xã hội, chương trình “Mẹ đỡ đầu” sẽ tiếp tục gặt hái được thêm nhiều quả ngọt, kết nối những tấm lòng nhân ái đến với trẻ em.