Giữa bối cảnh đô thị hoá, chuyến du khảo “Về với bãi giữa” là một cơ hội tuyệt vời để mọi người đắm mình vào thiên nhiên nơi bãi giữa sông Hồng - “ốc đảo xanh” nằm giữa lòng thủ đô nhộn nhịp.

Chuyến du khảo “Về với bãi giữa” có nhiều hoạt động như: đạp xe, thiền, dạo bước trong vườn quả, trò chuyện với người dân ở bãi giữa... qua đó, người tham gia sẽ có cơ hội khám phá và cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên xung quanh mình, sự gắn kết giữa thiên nhiên với con người...

Ngay trong ngày đầu tiên, chuyến du khảo đã thu hút sự tham gia của những người yêu thiên nhiên, yêu Hà Nội ở nhiều lứa tuổi, ngành nghề, nhưng hơn tất cả, họ có cùng mối quan tâm tới thiên nhiên đô thị và mong muốn được đắm mình trong cảnh sắc thiên nhiên, con người nơi bãi giữa sông Hồng.

Lộ trình của chuyến du khảo kéo dài khoảng 10km, bắt đầu tại điểm xuất phát là Vườn hoa Hàng Đậu (Quán Thánh, Ba Đình), các thành viên tham gia chuyến du khảo sẽ di chuyển bằng phương tiện xe đạp đến bãi giữa.

Anh Lê Quang Bình, Giám đốc Ecue, Điều phối viên mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống cho biết, bãi giữa – cụ thể hơn là khu vực bãi bồi của dòng chảy sông Hồng thuộc địa phận phường Tứ Liên và Chương Dương, quận Hoàn Kiếm là “ốc đảo xanh” hiếm hoi nằm trong Thủ đô hiện đại. Trái với cảnh nhộn nhịp nơi phố thị hay sự tráng lệ của những tòa cao ốc sát nhau, bãi giữa sông Hồng vẫn lưu giữ vẻ yên tĩnh, mộc mạc của những con đường đất và sắc xanh của cây. "Tuy nhiên, hiếm khi ta quan tâm và đắm mình vào những cảnh sắc dung dị ấy. Vì thế, chuyến du khảo “Về với bãi giữa” sẽ đem đến cơ hội “chạm và cảm” thiên nhiên cho người tham gia. Qua những hoạt động như đạp xe, thiền, dạo bước trong vườn quả, và trò chuyện với người dân ở bãi giữa, người tham gia sẽ cùng khám phá để từ đó cảm nhận vẻ đẹp thiên nhiên tồn tại xung quanh ta và luôn gắn kết với con người".

Là một trong những thành viên đầu tiên tham gia chuyến du khảo "Về với bãi giữa", Nguyễn Thị Diệu Linh, quận Hà Đông, Hà Nội cho biết, dù sống ở Hà Nội nhưng chưa lần nào đến Bãi giữa, vì thế, Linh đã rất tò mò và háo hức khi đăng ký tham gia. "Mới đầu, tôi nghĩ khu vực này hẳn sẽ hoang vắng lắm do chưa được quy hoạch. Nhưng khi tới đây thì rất bất ngờ vì khung cảnh hoàn toàn khác với những gì mình tưởng tượng. Mọi thứ ở đây đều "xanh và xinh", không có các tòa nhà cao tầng, không gian tách biệt hẳn so với nội đô xô bồ. Phần lớn các cung đường mình đi qua đều không phải là đường bê tông mà là đường đất, hai bên xung quanh cũng không phải là hàng rào sắt mà tràn ngập cây xanh. Thật tuyệt vời khi đã tham gia trải nghiệm này”.

Tham gia chuyến du khảo, mỗi người một cảm nhận, nhưng đa số đều ấn tượng với một không gian "thực sự thiên nhiên" ngay giữa lòng Hà Nội. Đến với bãi giữa để đạp xe hay đi bộ len lỏi qua những bãi bồi, thửa ruộng hay luống rau xanh ngắt, ngắm nhìn dòng sông Hồng để hòa mình vào không gian trong lành yên ả và cảm nhận sự khác biệt giữa lòng Hà Nội vội vã, chắc chắn bạn sẽ không hối tiếc khi đặt chân đến vùng đất đặc biệt này.