Năm 2024, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị sẽ diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm, lễ hội ý nghĩa, trong đó nổi bật là kỷ niệm 70 năm truyền thống Vĩnh Linh 25/8 (1954-2024), 35 năm lập lại tỉnh Quảng Trị 1/7 (1989-2024)... Điểm nhấn của năm du lịch 2024 tỉnh Quảng Trị là Lễ hội Vì Hòa bình.

Được sự đồng ý của Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND tỉnh Quảng Trị xây dựng đề án tổ chức Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 nhằm tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại.

Theo dự thảo kế hoạch, Lễ hội Vì hòa bình năm 2024 dự kiến tổ chức từ 20-26/7/2024 với nhiều hoạt động: Lễ Khai mạc vào ngày 20/7 tại Di tích quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Ngày hội văn hóa thể thao các dân tộc tổ chức tại huyện Hướng Hóa, mở rộng mời các đoàn nước bạn Lào và Thái Lan tham gia, diễn ra từ 16-19/7; Hoạt động đạp xe vì hòa bình, xã hội hóa mời các CLB xe đạp trong nước và quốc tế với quy mô khoảng 500-1.000 thành viên tham gia, diễn ra từ 19-20/7; Chương trình giao lưu quảng bá văn hóa, du lịch với các hoạt động trình diễn, giao lưu nghệ thuật các nước tại Trung tâm Văn hóa - Điện ảnh tỉnh từ 21-23/7 và Lễ hội văn hóa - ẩm thực, trình diễn thả diều quốc tế tại Khu dịch vụ du lịch Cửa Việt từ 21-25/7; Lễ cầu siêu, thả hoa đăng, thắp nến tri ân tại sông Thạch Hãn và Di tích quốc gia đặc biệt Thành cổ Quảng Trị, tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do, toàn vẹn lãnh thổ và sự trường tồn của dân tộc... sẽ kết thúc các hoạt động chính của lễ hội vào tối 26/7.

Lễ hội Vì Hòa bình năm 2024 là dịp để tưởng niệm, tri ân các anh hùng, liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Bên cạnh đó, với ý nghĩa giáo dục, tôn vinh các giá trị hòa bình, Lễ hội Vì Hòa bình vận động, thu hút sự tham gia đông đảo các tổ chức, tầng lớp nhân dân trong nước và quốc tế, nhất là thanh niên, học sinh, sinh viên, cựu chiến binh của những nước đã giúp đỡ, ủng hộ Việt Nam và những nước từng tham chiến trên chiến trường Việt Nam.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hưng khẳng định: “Lễ hội Vì Hòa bình là một lễ hội mở với thông điệp dự kiến “Chung tay kiến tạo thế giới hòa bình”, kỳ vọng thu hút đông đảo du khách trong và ngoài nước tham gia, góp phần nâng cao vị thế, hình ảnh, các giá trị văn hóa về mảnh đất, con người Quảng Trị. Đích đến là vào năm 2030, du lịch cơ bản trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, thu hút hơn 40 triệu lượt khách du lịch, tạo việc làm cho xã hội khoảng 42 nghìn lao động. Chúng tôi tin tưởng rằng, Lễ hội Vì Hòa bình sẽ là một lễ hội đặc biệt, riêng có của Quảng Trị, sẽ là gạch nối giữa quá khứ, hiện tại và tương lai”.