Đây là hoạt động trọng tâm trong chuỗi các sự kiện của Lễ hội Vì Hòa bình nhằm tôn vinh sự đa dạng, đặc sắc của nền ẩm thực Việt Nam nói chung và ẩm thực Quảng Trị nói riêng trong hoạt động du lịch.
Chia sẻ tại sự kiện, ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng" được định vị là sự kiện văn hóa có sức lan tỏa, là dịp để quảng bá các giá trị văn hóa, tiềm năng, thế mạnh của vùng đất, con người Quảng Trị đến với du khách trong và ngoài nước. Đến với Lễ hội, du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc trưng của vùng đất đầy nắng và gió, được hoà mình trong các sự kiện vì hoà bình đầy ý nghĩa nhân văn cao cả cũng như cảm nhận một Quảng Trị đầy sắc màu, thân thiện, hiếu khách, là điểm đến cần phải ghé thăm trong hành trình du lịch Việt Nam.
Lễ hội Văn hóa - Ẩm thực "Hương vị miền hoa nắng - Taste of Sunland" có khoảng 100 gian hàng ẩm thực đến từ các địa phương trên mọi miền đất nước và một số gian hàng món ăn nước ngoài. Các đơn vị từ phía Bắc có Hà Giang, Điện Biên, Bắc Ninh, Hà Nội, Nam Định; miền Trung có Quảng Bình, Hà Tĩnh, Nghệ An, Đà Nẵng, Bình Định; từ miền Nam có TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai, một số tỉnh miền Tây; Tây Nguyên có Đắk Lắk, Kon Tum. Các gian hàng sẽ mang những món ăn tiêu biểu của các tỉnh, thành trong nước và nước bạn như: Lào, Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mông Cổ, Italia đến với nhân dân tỉnh Quảng Trị và khách du lịch.
Quảng Trị sẽ giới thiệu đến bạn bè những nét văn hoá ẩm thực mang đậm đà bản sắc của địa phương như: Nem chả chợ Sãi, Bún hến Mai Xá, Gà Cùa, Mẹt heo Gio An lên mâm, Cháo bột Hải Lăng, hải sản Cửa Việt, các món ăn của đồng bào Vân Kiều-Pako, các món ăn chay, các sản phẩm OCOP. Đặc biệt, tại Lễ hội sẽ thực hiện quảng diễn các món ăn: Bún hến Mai Xá (huyện Gio Linh), Nem lụi chợ Sãi (huyện Triệu Phong), Gà Cùa tiềm bí đỏ (Sepon Resort), Cá mú xông rượu vang (Khách sạn Sài Gòn - Đông Hà).
Theo Ban Tổ chức, với sự đồng hành và hỗ trợ Chương trình Tôn vinh Văn hóa Ẩm thực Việt của SABECO, năm nay Chương trình trình diễn tinh hoa ẩm thực có các nghệ nhân, chuyên gia ẩm thực hàng đầu Việt Nam tham gia như: Nghệ nhân ưu tú Phan Tôn Gia Hiền đến từ Huế; Nghệ nhân Lê Văn Khánh - Tổng bếp trưởng Trung tâm Hội nghị quốc gia; Nghệ nhân ẩm thực Tây Nguyên - Nguyễn Hoàng; Uỷ viên BCH Chi hội ẩm thực Bình Dương - chuyên gia ẩm thực Phan Duy Thanh; Chiếc thìa vàng - chuyên gia ẩm thực Nguyễn Ngọc Nghĩa, chuyên gia ẩm thực xứ Nghệ - Nguyễn Bảo Nguyên.
Đồng hành cùng lễ hội là hoạt động giao lưu Diều quốc tế với sự phối hợp của Trung tâm bảo tồn di sản văn hóa Diều (Hội Di sản văn hóa Việt Nam) gồm 6 đội nghệ nhân Diều trong nước và quốc tế tham gia trình diễn. Các nghệ nhân Diều sẽ trình diễn Diều ánh sáng trên bãi biển trong các đêm diễn ra sự kiện. Ngoài ra còn tổ chức không gian trưng bày Diều nghệ thuật và các workshop làm Diều miễn phí cho trẻ em và du khách tham gia trải nghiệm.