Đặt nhiều kỳ vọng vào sự trở lại đầy mới mẻ và hứng khởi này, ông Olivier Ochanine, Giám đốc Âm nhạc, nhạc trưởng SSO khẳng định, thời gian tới đây, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời sẽ mang một phiên bản 2.0 mới mẻ, với những bước tiến đột phá sau phiên bản 1 với những thành công đã được công chúng ghi nhận.

Để chuẩn bị cho sự trở lại bùng nổ này, nhạc trưởng người Pháp cho biết, ngoài việc lên lộ trình, kế hoạch và ấp ủ những ý tưởng táo bạo cho hoạt động sắp tới, SSO hiện đang đặc biệt chú trọng và dành nhiều thời gian cho việc tuyển dụng các nhạc công xuất sắc, với mục tiêu từng bước mở rộng dàn nhạc lên quy mô lớn nhất (full-size) của một dàn giao hưởng.

“Điều này sẽ rất tuyệt vì nhiều lý do, đặc biệt, quy mô dàn nhạc đầy đủ như vậy sẽ giúp các nhạc công của chúng tôi bớt đi áp lực, để có thể thăng hoa hơn với các mảng âm nhạc rộng hơn, phong phú hơn. Dàn nhạc sẽ có cơ hội thực sự phát triển và mạnh mẽ hơn vào lần trở lại này”, nhạc trưởng Olivier Ochanine hào hứng cho biết.

Bên cạnh những thành viên cũ ưu tú, tới đây, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt Trời sẽ tổ chức các buổi tuyển chọn nghệ sĩ quy mô quốc tế, để bổ sung thêm các nghệ sĩ tài năng từ Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới vào phiên bản mới của mình. Đây thực sự là tin vui cho cả SSO lẫn những khán giả đang nóng lòng được trở lại các khán phòng trang trọng, đắm chìm trong những giai điệu kinh điển của thế giới. Với các nghệ sĩ SSO, sự trở lại này cũng giống như một sự “tái sinh”.

Nhạc trưởng Olivier Ochanine chia sẻ: “Đại dịch đã dạy tất cả chúng ta biết trân trọng mọi thứ hơn. Và đối với các nghệ sĩ của SSO, sự tái sinh này mang lại cho chúng tôi một nguồn năng lượng mới, là bởi niềm hứng khởi và khao khát sân khấu luôn ấp ủ trong chúng tôi”.

Để khán giả tiếp tục được “phiêu” với những giai điệu của Fryderyk Chopin, Tchaikovsky… Các nghệ sỹ giao hưởng đang rất muốn được so dây với những thanh âm và nghe tiếng vỗ tay đầy khích lệ sau mỗi bản nhạc từ phía dưới sân khấu. Nhạc trưởng Olivier Ochanine tâm sự: “Bạn có thể tưởng tượng cảm giác buồn và thất vọng của các nghệ sĩ, khi phải chờ đợi một thời gian dài trước khi có thể trở lại làm công việc họ yêu thích – truyền tải sự tuyệt vời của âm nhạc đến với công chúng. Không có từ nào có thể diễn tả đủ niềm vui của tôi khi SSO có thể tái khởi động trở lại”.

Thành lập năm 2017, dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng nổi tiếng thế giới người Pháp Olivier Ochanine và sự bảo trợ của Tập đoàn Sun Group, Dàn nhạc Giao hưởng Mặt trời – SSO đã tạo được dấu ấn trong giới mộ điệu âm nhạc, với vai trò một dàn nhạc giao hưởng đẳng cấp quốc tế, quy tụ những tài năng âm nhạc cổ điển xuất sắc của Việt Nam và thế giới.

Kể từ khi ra mắt, các chương trình hòa nhạc của SSO được trình diễn và bán vé tại Hà Nội đã nhận được sự ủng hộ, chào đón nhiệt tình của khán giả Thủ đô. Mùa diễn 2019 – 2020 của SSO đã gây ấn tượng lớn và lan tỏa tình yêu âm nhạc cổ điển tới khán giả qua nhiều chương trình hòa nhạc quy mô, với sự tham gia của nhiều khách mời nổi tiếng thế giới như Jean-Yves Thibaudet, Sumi Jo, Benjamin Grosvenor…

Không chỉ đưa nghệ thuật hàn lâm đến gần với khán giả Việt, khẳng định vị thế một dàn nhạc quốc tế khi tổ chức những buổi diễn đẳng cấp, hợp tác cùng những tên tuổi lớn của nền âm nhạc cổ điển thế giới, SSO còn dành tâm huyết ươm mầm những tài năng trẻ của âm nhạc hàn lâm Việt Nam, thông qua dự án Hòa nhạc Hợp tác Giáo dục của SSO và Học viện m nhạc Quốc gia Việt Nam.

Giờ đây, với tâm huyết, sự đầu tư của Sun Group cùng khát khao nâng tầm nhạc cổ điển Việt Nam trên bản đồ âm nhạc thế giới, sự trở lại của SSO với một phiên bản mới hứa hẹn sẽ tạo nên luồng sinh khí, diện mạo mới cho nền âm nhạc cổ điển Việt Nam.