Một thời nổi danh là “địa ngục trần gian”, Nhà tù Hoả Lò là nơi thực dân Pháp đã giam cầm, tra tấn, ép cung biết bao chiến sĩ và nhà cách mạng với những hình thức tàn nhẫn, ám ảnh bậc nhất lịch sử. Trong đó phải kể đến cỗ máy chém - vũ khí tra tấn góp phần tạo nên “tên tuổi” về độ tàn nhẫn ở Nhà tù Hoả Lò, đến nay vẫn được bảo quản và trưng bày cho khách tham quan. Thế nhưng, đây cũng chính là trường học cách mạng đã tôi luyện bao tinh thần thép cho cách mạng Việt Nam. Với ngọn lửa thanh xuân sục sôi nhiệt huyết, biết bao anh hùng tuổi 18, đôi mươi đã chiến đấu can trường và ra đi anh dũng ngay tại nơi đây. Với ý nghĩa đó, chương trình “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” là lời tri ân đối với những đóng góp, sự hy sinh to lớn của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng trẻ tuổi, từng bị thực dân Pháp bắt giam trong Nhà tù Hỏa Lò.

Với nhiều hoạt cảnh được dàn dựng công phu, tái hiện chân thực cuộc sống khắc nghiệt trong Nhà tù Hỏa Lò đã làm nổi bật hình tượng những người con ưu tú của dân tộc dù bị bỏ đói, hành hạ, đánh đập dã man, thậm chí đối mặt với cái chết vẫn lạc quan, giữ vững khí tiết kiên trung đến giây phút cuối cùng. Trong đó, phải kể đến hoạt cảnh về đồng chí Nguyễn Hoàng Tôn hiên ngang đón nhận cái chết bởi máy chém trước cổng chính Nhà tù Hỏa Lò năm 1931; “Biến nhà tù thành trường học cách mạng”; "Vượt ngục năm 1945"... Đặc biệt, hoạt cảnh cuộc gặp gỡ cuối cùng của đồng chí Nguyễn Đức Cảnh và mẹ hay câu chuyện về đồng chí Đặng Xuân Khu tức Trường Chinh (sau này là Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam) bị giam trong ngục tối vẫn kiên cường đấu tranh; đồng chí Đặng Việt Châu (sau này là Phó thủ tướng Chính phủ, kiêm Tổng giám đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam) tham gia lập kế hoạch đấu tranh tuyệt thực năm 1933, đòi quyền lợi cho anh em tù chính trị; câu chuyện về đồng chí Nguyễn Đức Cảnh (Bí thư Xứ ủy Bắc Kỳ) nguyện hy sinh trọn đời cho Tổ quốc… cùng nhiều tấm gương kiên trung khác đã gây xúc động mạnh cho khách tham quan.

Nếu trước đây, tại Nhà tù Hỏa Lò, cây Bàng đã trở thành người bạn tri kỷ, cứu sống biết bao tù chính trị thì ngày nay cây Bàng chính là chứng nhân lịch sử. Để những câu chuyên về cây Bàng còn vang mãi, cán bộ của Ban Quản lý Di tích Nhà tù Hỏa Lò đã sáng tạo ra những sản phẩm handmade từ Bàng mà bất kỳ ai thưởng thức đều cảm thấy thích thú: mứt bàng, bánh lá bàng, trà lá bàng…

Tham gia chương trình “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân”, du khách sẽ được nhập vai tù chính trị để trải nghiệm sự ngột ngạt, u tối trong các phòng giam, xà lim; cảm nhận sự gian nan, nguy hiểm khi chui cống ngầm vượt ngục... Chính từ những trải nghiệm thực tế này giúp du khách cảm nhận rõ nét nhất tinh thần vượt lên gian khổ, ngọn lửa đấu tranh bền bỉ trong chốn lao tù khắc nghiệt của các chiến sĩ yêu nước, cách mạng trẻ tuổi. Kết thúc chương trình là lễ tri ân các Anh hùng Liệt sỹ trong không gian thiêng liêng tại Đài tưởng niệm Di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Với nội dung thuyết minh sâu sắc, kết hợp âm thanh, ánh sáng sinh động, cùng những hoạt cảnh, trải nghiệm độc đáo, Chương trình tham quan “Đêm thiêng liêng 3: Lửa thanh xuân” với thời lượng 120 phút hứa hẹn là sản phẩm hấp dẫn với những du khách muốn khám phá Hà Nội về đêm theo một cách đặc biệt nhất.