Với chủ đề “Cát Bà Xanh”, chính quyền và nhân dân huyện Cát Hải mong muốn giới thiệu và quảng bá những giá trị nổi bật về đa dạng sinh học của Khu dự trữ sinh quyển thế giới Quần đảo Cát Bà, cũng như tôn vinh những giá trị truyền thống, đặc trưng về đời sống, văn hóa con người Cát Hải, Cát Bà tới du khách.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, ông Bùi Tuấn Mạnh - Chủ tịch UBND huyện Cát Hải cho biết, Cát Bà là một trong 3 trọng điểm du lịch của thành phố Hải Phòng. Năm 2023, Cát Bà phấn đấu đạt 3 triệu lượt du khách trong tổng số 7,5 triệu lượt du khách đến Hải Phòng.

Quần đảo Cát Bà từ lâu đã trở thành một trong những điểm đến được yêu thích của du khách trong nước và quốc tế. Năm 2004, Quần đảo đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới. Năm 2013 được Thủ tướng Chính phủ công nhận là Di tích Quốc gia đặc biệt về danh lam thắng cảnh. Năm 2020 vịnh Lan Hạ là thành viên Hiệp hội các vịnh đẹp nhất thế giới. Với những lợi thế này, trong những năm gần đây, Cát Bà đã tập trung xây dựng nhiều sản phẩm du lịch mới, độc đáo, khác biệt, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của du khách cũng như nâng cao vị thế và năng lực cạnh tranh của du lịch Cát Bà.

Cũng theo ông Bùi Tuấn Mạnh, thực hiện lời dạy của Bác Hồ: “Rừng vàng, biển bạc của ta do nhân dân ta làm chủ”, 64 năm qua, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện đảo luôn nỗ lực trong đấu tranh bảo vệ, dựng xây và phát triển Cát Bà trở thành điểm đến du lịch xanh của quốc gia và quốc tế. Đảo Cát Bà là điểm du lịch hấp dẫn du khách. Du lịch đã và đang trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, mang lại thu nhập cho người dân, đồng thời góp phần phát triển mạnh mẽ cơ sở hạ tầng, dịch vụ trên hòn đảo này với hàng loạt các dự án tổ hợp nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí hiện đại, đáp ứng nhu cầu của du khách.

Quần đảo Cát Bà đang được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Vịnh Hạ Long - Cát Bà là Di sản thiên nhiên thế giới.

Cách thành phố Hải Phòng 30km, nằm trong vịnh Lan Hạ và liền kề với Di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long (Quảng Ninh), quần đảo Cát Bà (huyện Cát Hải, Hải Phòng) sở hữu tiềm năng du lịch rất lớn với sự đa dạng sinh học phong phú.

Năm 2004, quần đảo Cát Bà đã được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới.

Quần đảo Cát Bà bao gồm 367 đảo lớn nhỏ, trong đó đảo Cát Bà có diện tích lớn nhất, khoảng 100km2.