Theo Báo cáo của Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình, trong 6 tháng đầu năm 2023, hoạt động du lịch trên địa bàn tỉnh phục hồi và tăng trưởng mạnh mẽ. Tổng số lượt khách đến các điểm thăm quan, du lịch trên địa bàn tỉnh trong tháng 6 ước đạt 368,4 nghìn lượt khách, tăng 8,1% so với cùng tháng 6 năm trước. Trong đó, khách nội địa là 345,2 nghìn lượt khách, tăng 3,9%; khách quốc tế là 23,2 nghìn lượt khách, gấp 2,7 lần. Doanh thu du lịch ước đạt 414,6 tỷ đồng, tăng 38,3% so với cùng kỳ năm trước.

Tính chung lại, 6 tháng đầu năm 2023, tổng số lượt khách đến các điểm thăm quan, du lịch trên địa bàn tỉnh ước đạt 4.532 triệu lượt khách, gấp 2,5 lần so với 6 tháng năm 2022, đạt 84,7% so với Kế hoạch năm. Doanh thu du lịch ước thực hiện trên 3.846,2 tỷ đồng, gấp 2,9 lần, đạt 74,7% kế hoạch năm 2023.

Có được kết quả này là do Ninh Bình đã tổ chức nhiều sự kiện lớn như: Lễ hội Tràng An, Lễ Đàn kính thiên chùa Bái Đính, Lễ kỷ niệm 1055 năm nhà nước Đại Cồ Việt và Lễ hội Hoa Lư. Đặc biệt, Tuần Du lịch Ninh Bình năm 2023 với chủ đề "Sắc vàng Tam Cốc - Tràng An" mang đến cho du khách những trải nghiệm thú vị qua hoạt động văn hóa, văn nghệ, các trò chơi dân gian; giới thiệu các sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, sản phẩm OCOP của tỉnh; tạo điều kiện cho du khách tiếp cận với những dấu tích văn hóa thời Trần trong Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Tràng An, đã thu hút 172 nghìn lượt khách đến Ninh Bình.

Bên cạnh đó, phải kể đến sự chủ động phối hợp của chính quyền các địa phương, Ban Quản lý các khu du lịch và ý thức trách nhiệm của người dân trong mọi hoạt động đón và phục vụ du khách. Cùng với đó là công tác thông tin, quảng bá xúc tiến du lịch Ninh Bình tại Hội chợ quốc tế ITB Berlin 2023 tại Đức; xúc tiến Du lịch tại Bỉ và Hà Lan; Tham gia Hội chợ Du lịch quốc tế VITM Hà Nội 2023... Duy trì hoạt động quảng bá, xúc tiến, hỗ trợ khách du lịch trên các trang thông tin điện tử của ngành bằng 03 ngôn ngữ: tiếng Việt, Anh, Pháp và các trang mạng xã hội Facebook, Zalo, Tiktok, Twitter.

Ngành du lịch tỉnh Ninh Bình cũng đã tích cực triển khai công tác ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động phát triển du lịch theo kế hoạch chung của toàn tỉnh: Xây dựng hệ thống thông tin số du lịch, hệ thống wifi và kiosk miễn phí tại một số khu, điểm du lịch chính, hệ thống hướng dẫn viên du lịch ảo để nhằm mục đích hỗ trợ cho du khách.

Với kết quả đạt được, trong 6 tháng cuối năm 2023, Ninh Bình tiếp tục tập trung xây dựng kế hoạch tổ chức chương trình xúc tiến quảng bá du lịch địa phương tại các tỉnh miền Trung; kế hoạch Lễ kỷ niệm 10 năm Quần thể danh thắng Tràng An được UNESCO công nhận là Di sản thế giới; tham mưu xây dựng đề án phát triển du lịch gắn với bảo tồn và phát huy giá trị các di tích trong khu Di sản thế giới Quần thể danh thắng Tràng An; sản xuất phim tài liệu 10 năm về quá trình bảo tồn và phát huy giá trị Di sản Văn hoá và Thiên nhiên thế gới Quần thể danh thắng Tràng An; Xây dựng các kênh youtube quảng bá ẩm thực, du lịch Ninh Bình; tư vấn, hỗ trợ các doanh nghiệp thông tin, quảng cáo trên ấn phẩm quảng bá du lịch Ninh Bình và các trang website của ngành...

Ngày 9/7/2023, nhân kỷ niệm 63 năm ngày thành lập Ngành Du lịch Việt Nam (09/7/1960-09/7/2023), Sở Du lịch tỉnh Ninh Bình chính thức ra mắt ứng dụng du lịch thông minh tỉnh Ninh Bình và các nền tảng số du lịch Ninh Bình.