Tài năng Âm nhạc Việt là cuộc thi tìm kiếm tài năng âm nhạc do Kênh VTC16, Đài Truyền hình KTS VTC (Đài Tiếng nói Việt Nam) và Công ty TNHH Elite Art Việt Nam đồng tổ chức, 2021 là mùa đầu tiên diễn ra. Cuộc thi nhằm phát hiện các sao mai nhạc Việt ở các dòng nhạc thịnh hành trên thị trường hiện nay: Dân ca - Trữ tình, Bolero và Nhạc Trẻ.

aaa.jpg

Vòng sơ loại cuộc thi khởi động từ tháng 1/2021 ở cả 3 miền Bắc – Trung - Nam. Ban tổ chức đã nhận được gần 1000 hồ sơ đăng kí tham gia, từ đó chọn ra 300 hồ sơ hợp lệ. Cuộc thi lẽ ra sẽ có thể tổ chức trọn vẹn trong năm 2021, nhưng do dịch Covid-19 nên đêm chung kết phải dời lại tổ chức vào tối chủ nhật 9/1/2022 tại Đài Truyền hình KTS VTC.

Từ 300 hồ sơ tham gia, tại vòng bán kết, 3 giám khảo là nhạc sỹ Lê Thành Trung, nhạc sỹ Dương Trường Giang và ca sỹ Dương Hồng Loan đã lựa chọn ra 15 thí sinh của 3 dòng nhạc vào thi đêm chung kết.

Có thể kỳ vọng gì ở chất lượng các thí sinh? Phóng viên VOV2 đã phỏng vấn nhạc sỹ Dương Trường Giang, thành viên ban giám khảo cuộc thi:

Phóng viên: Thưa nhạc sỹ Dương Trường Giang, anh nhận xét như thế nào về trình độ của các thí sinh qua vòng loại cho đến vòng bán kết?

Nhạc sỹ Dương Trường Giang: Năm nay là năm Covid nên lượng thí sinh đăng kí thi cũng hạn chế, tuy nhiên những gương mặt nổi bật ở cuộc thi này có thể nhìn thấy rất rõ ràng. Những gương mặt xứng đáng nhất đều đã có mặt ở đêm chung kết theo kết quả mà BTC công bố.

Phóng viên: Cá nhân anh có ấn tượng đặc biệt với gương mặt nào không?

Nhạc sỹ Dương Trường Giang: Có một giọng ca của dòng Thính phòng có sự đầu tư rất tốt và chỉn chu qua các vòng thi từ sơ loại đến bán kết; đấy là một bạn nữ sinh năm 2000 đến từ Đại học Văn hóa Nghệ thuật Quân đội. Mình nghĩ bạn đấy ngoài việc có một giọng dân gian rất hay còn có ngoại hình sáng sân khấu; ngoài ra sự đầu tư của bạn ý cho tiết mục lần nào cũng như lần nào rất tốt.

Phóng viên: Anh là một nhạc sĩ sáng tác, cuộc thi này có thí sinh nào mang đến trình diễn những sáng tác tự thân của mình không?

Nhạc sỹ Dương Trường Giang: Có 1 bạn mang đến một sáng tác tự thân viết 2 thứ tiếng: cả tiếng Anh lẫn tiếng Việt, ca khúc bạn đó viết tặng riêng cho người yêu của mình. Kết thúc phần thi bạn đó cũng ra nói chuyện riêng và hỏi ý kiến mình. Về cơ bản sáng tác tương đối tốt. Nhưng mình cũng chia sẻ với bạn đó rằng, với các bạn thí sinh đi thi – và đây là cuộc thi hát – thì việc sử dụng ca khúc tự sáng tác và còn chơi nhạc cụ sẽ ảnh hưởng tương đối đến khả năng hát của bạn. Đấy chỉ là 1 lời khuyên nhỏ vì đây là một cuộc thi đánh giá khả năng hát nhiều hơn.

Tuy nhiên, cá nhân Dương Trường Giang rất khuyến khích những ca khúc tự sáng tác cũng như việc các bạn nghệ sĩ trẻ trau dồi khả năng sáng tác, bởi điều đó đại diện cho một thế hệ nghệ sĩ mới tự tin, có khả năng và dám thể hiện bản thân mình; đấy mới là điều mà một cuộc thi như Tìm kiếm Tài năng Âm nhạc Việt cần phải phát hiện ra: những nghệ sỹ đa năng.

Như bạn có thể thấy, xu thế trên thế giới hiện nay là âm nhạc đang tiến tới giai đoạn gọi là âm nhạc tự sản xuất. Các bạn trẻ Gen Z bây giờ hầu hết đều có khả năng tự sáng tác, thậm chí tự hòa âm phối khí ca khúc của chính mình. Các nghệ sỹ độc lập đang lên ngôi ở VN cũng như trên thế giới. Bạn cũng có thể thấy việc các nghệ sỹ độc lập khẳng định vị thế trên thế giới là trào lưu đã có từ vài năm qua, ngày càng phát triển mạnh. Việc các bạn thí sinh dám mang đến cuộc thi Tìm kiếm Tài năng Âm nhạc Việt các ca khúc tự sáng tác là dấu hiệu tốt, đại diện cho lối tư duy và quá trình sản xuất của một nền âm nhạc văn minh. Những bạn dám mang đến tác phẩm mình sáng tác cũng có sự tự tin rất tốt, và nên khuyến khích trong các cuộc thi.

Phóng viên: Nhìn tổng thể 15 thí sinh vào chung kết, anh có thể dự báo về khả năng thành công của họ trong tương lai ở showbiz Việt?

Nhạc sỹ Dương Trường Giang: Thời điểm hiện tại nói điều này có vẻ hơi sớm, bởi với hầu hết các bạn thí sinh cuộc thi này gần như là cơ hội đầu tiên các bạn phô diễn giọng ca của mình. Tuy nhiên ở dòng Nhạc nhẹ có nhiều bạn thí sinh giọng hát rất có “màu”. Mình hỏi thì các bạn đó đã có ê-kíp và công ty riêng, cho thấy sự chuẩn bị chỉn chu để tiến thân vào showbiz.

Có những thí sinh giọng hát rất có màu, có khả năng, mình nhìn ra những tiêu chí để các bạn có thể tỏa sáng trong tương lai. Tất nhiên là không ai có thể có định nghĩa cho thành công, tuy nhiên dựa vào kinh nghiệm cá nhân thì mình nghĩ nhiều bạn đủ khả năng tỏa sáng trong tương lai.

gggggg.jpg

Bên cạnh đó có những bạn đầu tư rất chỉn chu, cả thanh lẫn sắc. Đấy là những nền tảng đầu tiên để các bạn có được điểm A cho câu hỏi “có thể tỏa sáng trong tương lai hay không?”

Tất nhiên nói bây giờ vẫn hơi sớm, nhưng từ góc nhìn của mình, nhiều bạn - với khả năng sẵn có, với sự đầu tư kỹ càng, nếu có thêm thời gian để trau dồi kinh nghiệm thì thời gian tới các bạn hoàn toàn có thể đi xa trong showbiz.

Phóng viên: Xin cảm ơn Dương Trường Giang!

Nghe âm thanh cuộc trò chuyện tại đây: