Vũ Thái Bình là cái tên không xa lạ trong giới mỹ thuật Việt Nam. Họa sĩ sinh năm 1976 gắn liền với nghệ thuật vẽ tranh màu nước trên chất liệu độc đáo truyền thống của Việt Nam là giấy Dó. Sau gần 15 năm miệt mài tìm tòi gắn bó với hội họa, Vũ Thái Bình lần lượt trình làng 3 triển lãm Sắc dó 1 (2016), Sắc dó 2 (2018) và Sắc dó 3 vào đầu năm nay 2021.

Trải qua bao năm làm nghề là bấy nhiêu năm Vũ Thái Bình thử nghiệm, sáng tạo trên nhiều chất liệu, hoạ phẩm và đặc biệt là chất liệu giấy dó với kỹ thuật vẽ màu nước chồng màu nhiều lớp. Hội họa của Vũ Thái Bình & Dó là những quan sát thanh khiết, sắc màu dung dị cùng bút pháp cá tính, bằng chất liệu quê hương đã đưa cuộc sống an trú trong tranh.

Tên tuổi Vũ Thái Bình đã được khẳng định thông qua các triển lãm cá nhân và các triển lãm “Góp Dó” với nhóm hoạ sĩ, triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020... Nhưng mỗi lần, mỗi cuộc lại mới mẻ, lại thẳm sâu hơn.

Hoạ sĩ Lương Xuân Đoàn - Chủ tịch Hội Mỹ thuật Việt Nam đánh giá: “Rung động với nét đẹp thường ngày của con người và muôn vật chốn quê xa bái ngái Thượng ngàn. Mặt Dó mượt mềm chiều lòng kẻ nặng tình, cho Vũ Thái Bình cuống lên khi hồn gọi hình, hình đợi hồn trong những khoảng trống siêu nhiên của Dó Việt. Nước cứ vô bờ trong cảm xúc vô thức. Màu đa sắc thả mờ nhòe đến không màu, vây bủa như lạt mềm buộc hờ để bạn và tôi khó thoát giữa những sợi tơ trời mong manh nơi bức họa”.

Nhưng dường như như chưa thỏa mãn với những triển lãm ở các địa điểm đi thuê có phần giới hạn về không gian và thời gian quy ước, Vũ Thái Bình quyết tìm một không gian riêng bền vững. Ở nơi đó, người yêu tranh giấy Dó có thể đến, chiêm ngưỡng, thưởng thức, cảm nhận một cách sáng tạo các tác phẩm của anh bất cứ lúc nào. Đó chính là lí do “Dó - Space” (Không gian Dó) ra đời.

Đặt tại địa chỉ số 51, phố Hoàng Ngân, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội, "Dó - Space" là nơi hoàn toàn thuộc về Dó, là kết quả, sự hội ngộ của họa sĩ Vũ Thái Bình với những người bạn cùng ý tưởng. Kiến trúc sư Đoàn Văn Tuấn, người thiết kế và chỉ đạo thi công kiến trúc của "Dó - Space" chia sẻ: "Tôi đã đơn giản làm một việc, đó là cảm nhận và biến hiện thực trong hội hoạ của Vũ Thái Bình thành giấc mơ kiến trúc của tôi".

Chia sẻ về ý tưởng thực hiện "Dó - Space", họa sĩ Vũ Thái Bình cho biết "Tôi cho rằng, dù đang làm công việc gì mọi người hãy cứ say mê và hết mình với công việc đó. "Dó - Space" mong muốn gửi gắm một chất xúc tác ý niệm về nơi ở tới những người yêu mỹ thuật. Và ở đó, trong 3 chiều không gian, biết đâu yên bình tìm trú ngụ trong mỗi người ghé qua".

Giữa cuộc sống còn nhiều bộn bề, âu lo, nhất là trong thời kì dịch bệnh như hiện nay thì hành trình sống an trú là điều nhiều người hướng đến. An trú là gì? "An" là "yên ổn"; "trú" là "ở", nghĩa là “Ở Yên”, ở yên trong cuộc sống chính mình. Không gian đặc biệt này do đó là một sáng tạo thú vị không chỉ cho người yêu giấy Dó nói riêng, giới mỹ thuật nói chung mà còn cho tất cả chúng ta.

"Dó - Space" bắt đầu mở cửa từ ngày 14/7/2021.