“Cùng bạn đọc sách” trên nền tảng Youtube là một kênh với những hoạt động phát triển văn hóa đọc, phục vụ cộng đồng phi lợi nhuận với mục tiêu: “Truyền cảm hứng, kết nối và lan toả tri thức”. Ra đời ngày 8/4/2020, trong bối cảnh cả nước thực hiện cách ly xã hội do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kênh “Cùng bạn đọc sách” trên Youtube đã góp phần giúp mọi người sử dụng thời gian ở nhà một cách hữu ích cũng như vững vàng hơn để phòng chống dịch.

Hai năm trôi qua với những bước đi ban đầu dù bỡ ngỡ, “Cùng bạn đọc sách” cũng đã đạt được những bước tiến rất đáng tự hào. TS Vũ Dương Thúy Ngà, nguyên Vụ trưởng Vụ Thư viện, Bộ VHTT&DL, người sáng lập kênh mong muốn kênh trở thành địa chỉ tin cậy, hữu ích nhen lên ngọn lửa tình yêu đọc sách cho tất cả mọi người. TS Vũ Dương Thúy Ngà chia sẻ: Thành công sau 2 năm lớn nhất là đã góp phần kết nối và lan tỏa tri thức, thu hút đông đảo sự quan tâm của cộng đồng với việc đọc sách, nhiều thư viện, trường học đã sử dụng kênh để làm học liệu, thu hút bạn đọc đến với thư viện, đó là những tín hiệu mừng trong phát triển văn hóa đọc”

Kênh “Cùng bạn đọc sách” là một hợp phần trong chương trình thiện nguyện “Cùng bạn đọc sách - Nâng tầm trí tuệ Việt”, góp phần triển khai Đề án Phát triển Văn hóa đọc trong cộng đồng đến năm 2030. Kênh có 8 chuyên mục gồm “Sách hay nên đọc”: giới thiệu những cuốn sách hay, bổ ích đến bạn đọc; “Đọc sách cùng bạn”: là những tác phẩm truyền cảm hứng được sản xuất thành sách nói với những giọng đọc truyền cảm. “Góc bạn đọc” là nơi bạn đọc chia sẻ cảm tưởng, kinh nghiệm đọc sách, lan tỏa tình yêu đọc sách; chuyên mục “Kỹ năng sống” và “Phổ biến kiến thức” gồm những video clip về kỹ năng sống và những kiến thức khoa học kỹ thuật; “Góc dành cho người tâm huyết với văn hóa đọc” bao gồm: các tác giả, người làm công tác thư viện, xuất bản, phát hành và tất cả những ai đang âm thầm ngày đêm góp phần phát triển văn hóa đọc của đất nước và chuyên mục “Góc thiếu nhi”. Đến với kênh “Cùng bạn đọc sách” mỗi người đều tìm thấy những điều hữu ích. Anh Hoàng Văn Ghi, cán bộ thư viện trường tiểu học, THCS Tụ Nhân, huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang chia sẻ rằng ở những nơi miền núi tuyến đầu Tổ quốc kênh "Cùng bạn đọc sách" thực sự hữu ích, không chỉ mang lại những năng lượng tích cực cho các thầy cô giáo và học sinh được tiếp cận với nhiều cuốn sách hay, bổ ích, khơi gợi sự hứng thú đọc sách và tạo không khí thi đua lành mạnh mà kênh còn giúp cho ích cho những cán bộ thư viện trường học làm việc khoa học, hiệu quả hơn.

"Cùng bạn đọc sách" luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến những người khuyết tật, người khiếm thị và những đối tượng thiệt thòi, yếu thế trong xã hội. Nhiều video, sách nói đã được tạo lập nhằm truyền cảm hứng cho người khuyết tật và những người có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống. Bà Đinh Việt Anh, Phó Chủ tịch Hội Người Mù Việt Nam đã rất cảm kích trước những hoạt động của kênh dành cho người khiếm thị. Bà cho biết, nhiều hội viên khiếm thị đã được tiếp thêm nghị lực, được tạo cơ hội để khẳng định và vươn lên trong cuộc sống thông qua kênh Cùng Bạn đọc sách: "Hội Người Mù VN và kênh phối hợp rất nhiều hoạt động. Tôi thấy rằng tuy chỉ mới 2 năm thôi nhưng kênh đã có rất nhiều đầu sách, nhiều video chia sẻ nội dung phong phú từ kiến thức lịch sử, văn hóa, nghệ thuật đến kỹ năng sống, chăm sóc sức khỏe… dành cho nhiều đối tượng khác nhau. Kênh dành nhiều tình cảm cho các đối tượng khó khăn, lan tỏa những giá trị tích cực trong cộng đồng, đem lại nhiều ý nghĩa trong cuộc sống. Kênh đã có tác động rất lớn đối với các bạn trẻ khiếm thị trong cả định hướng để các bạn hướng tới tương lai một cách tốt đẹp hơn.”

Trong hai năm qua, cùng với việc xây dựng dựng các chương trình, video gắn với việc quảng bá lan tỏa văn hóa đọc và học tập suốt đời, Kênh còn phối hợp với Hội Người mù Việt Nam, Dự án Sách và Hành động, Trung tâm phát triển văn hóa đọc và học tập suốt đời tổ chức 2 cuộc thi “Chia sẻ sách hay, chung tay chống dịch” và “Cùng bạn đọc sách, vượt qua thử thách” với hình thức gửi bài dự thi trực tuyến”. Nhiều bài dự thi đã thực sự là một món quà tinh thần khích lệ động viên mọi người và chính mình vững vàng hơn trong đại dịch. Nhiều tấm gương và kinh nghiệm học tập suốt đời đã được chia sẻ; nhiều ý tưởng thúc đẩy việc tự học và học tập suốt đời đã được đề xuất.

Kiên định với mục tiêu ban đầu là truyền cảm hứng và lan tỏa tri thức, dù con đường phía trước còn gập ghềnh muôn nỗi, nhưng hành trình của kênh "Cùng bạn đọc sách" sẽ vẫn được tiếp nối như những cánh sóng không ngừng vươn xa, luôn là người bạn đồng hành và là món quà ý nghĩa dành cho những người yêu thích sách, từ đó góp phần thúc đẩy văn hóa đọc trong cộng đồng.

Mời quý viij và các bạn nghe âm thanh tại đây: