"Là con gái để toả sáng" - Buổi hoà nhạc đặc biệt

Chương trình gây ấn tượng từ cái tên “Là con gái để toả sáng” theo một hình thức truyền thông đặc biệt: nhạc thính phòng giao hưởng.

Tuy là thể loại âm nhạc bác học nhưng đã thu hút đông đảo công chúng khiến không chỉ Nhà hát lớn Hà Nội chật không còn ghế ngồi mà còn hàng nghìn người theo dõi trực tuyến trên nền tảng internet là minh chứng cho sự đặc biệt của chương trình.

Với vai trò vừa là người dẫn chương trình vừa đại diện cho công ty tổ chức sự kiện cũng đồng thời là người đã đồng hành trong nhiều chương trình truyền thông về bình đẳng giới, chia sẻ cùng phóng viên VOV2, ca sĩ Duy Khoa bày tỏ; “Duy Khoa đã từng làm MC nhiều sự kiện nhưng với buổi hoà nhạc “Là con gái để toả sáng” Khoa có cảm xúc rất đặc biệt. Khoa mong thông qua đây chúng ta cùng chung tay truyền đi thông điệp thay đổi suy nghĩ “trọng nam khinh nữ”. Khoa cũng muốn nói rằng, các bạn gái trước hết hãy tự hào vì mình là con gái”.

Đây là lần đầu tiên có một buổi hòa nhạc về chủ đề này và được truyền hình trực tiếp trên nền tảng internet nhằm kết nối rộng rãi tới các vùng miền của Việt nam và trên toàn thế giới. Chương trình có sự tham gia của những nữ nghệ sỹ trẻ đầy triển vọng như Đỗ Ngọc Thảo My (violin), Phạm Lê Phương (piano), Bùi Thị Trang (opera)... Buổi hòa nhạc do nghệ sĩ người Nhật Bản Honna Tetsuji đảm nhận vai trò chỉ huy dàn nhạc cùng với sự góp mặt của các nghệ sĩ thuộc Dàn nhạc giao hưởng Việt Nam.

Những thông điệp được lan toả

"Là con gái để tỏa sáng” mang một bức thông điệp mạnh mẽ về bình đẳng giới ở Việt Nam. Đây cũng là một hoạt động nhân tháng hành động Vì bình đẳng giới và nằm trong chuỗi những hoạt động toàn cầu 16 ngày hành động để phòng chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, với những bản nhạc kinh điển của Mozart, Bach và Tchaikovsky trong các vở opera Carmen, Romeo và Juliet, những nhạc phẩm về tình yêu thể hiện thông điệp bình đẳng giữa nam và nữ trong tình yêu...

Phát biểu tại lễ khai mạc, bà Naomi Kitahara, Trưởng đại diện Quỹ Dân số Liên hợp quốc tại Việt Nam đánh giá cao những nỗ lực của Việt Nam trong việc cải thiện vấn đề bình đẳng giới suốt những thập kỷ qua, đồng thời khẳng định UNFPA tự hào được đóng góp một phần trong quá trình đó. Tuy nhiên bạo lực đối với phụ nữ và bé gái trong các gia đình vẫn còn, tâm lý thích con trai, thiên vị con trai hơn và tình trạng lựa chọn giới tính trên cơ sở định kiến giới vẫn tồn tại. Mỗi năm có tới hơn 40.800 bé gái không có cơ hội chào đời vì mình là con gái. Quỹ Dân số Liên hợp quốc muốn góp phần chấm dứt tình trạng này.

"Là con gái để tỏa sáng” hướng tới mục tiêu kết nối tất cả mọi người, kết nối phụ nữ và nam giới, kết nối các trẻ em gái và trẻ em trai, kết nối những người có hoàn cảnh văn hóa-xã hội khác nhau, đến từ nhiều vùng miền khác nhau ở Việt Nam cũng như trên toàn thế giới.

"Theo số liệu từ cuộc điều tra quốc gia về bạo lực đối với phụ nữ ở Việt Nam năm 2019 mà UNFPA hỗ trợ, hiện nay còn 62,9% phụ nữ phải chịu một hoặc nhiều hình thức bạo lực thể xác và tinh thần. Thế nhưng, bạo lực gia đình lại là vấn đề mà nhiều phụ nữ ở Việt Nam không dám chia sẻ và lên tiếng. 90,4% phụ nữ tham gia khảo sát không tìm sự giúp đỡ từ các đơn vị cung cấp dịch vụ chính thức, chủ yếu là do sợ tai tiếng, phiền hà và kỳ thị", bà Naomi Kitahara chia sẻ thêm.

Bà Naomi Kitahara cũng chỉ ra rằng, trong các mục tiêu vì sự phát triển bền vững thì mục tiêu “đạt được sự bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ và trẻ em gái” đặc biệt quan trọng trong mọi hoàn cảnh. Đây cũng là lần đầu tiên UNFPA lựa chọn hình thức truyền thông đặc biệt qua một chương trình hòa nhạc, đây cũng là cách để tạo nên sự đa dạng trong việc truyền thông mang tới thông điệp mạnh mẽ về chống bạo lực giới.

Chương trình Nghị sự 2030 đã đưa ra cam kết không để ai bị bỏ lại phía sau. Thế giới và cả Việt Nam cần đảm bảo mọi cơ hội cho trẻ em gái khi các em lớn lên và trưởng thành. Tư tưởng “trọng nam khinh nữ” cần phải thay đổi, và chúng ta cần nhấn mạnh việc đem lại giá trị bình đẳng cho các bé gái trong mọi hoàn cảnh, bởi “Là con gái để tỏa sáng”.

Tất cả các nữ nghệ sĩ tham gia biểu diễn đều mặc áo dài truyền thống nhằm tôn vinh vẻ đẹp và niềm tự hào của phụ nữ Việt Nam. Buổi hoà nhạc cũng chính là một tiếng nói mạnh mẽ về bình đẳng giới.