Với hơn 60 hoạt động văn hóa sáng tạo, 4 công trình kiến trúc, 16 triển lãm, 17 hội thảo – tọa đàm, 9 show nghệ thuật, chuỗi sự kiện cộng đồng và hội chợ sáng tạo, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo năm nay được kỳ vọng sẽ mang tới cho người dân Hà Nội trải nghiệm mới “đánh thức” các di sản văn hóa dọc bên bờ sông Hồng trở thành các không gian nghệ thuật sáng tạo đặc sắc.

Theo Ban tổ chức, qua 3 năm thực hiện, Lễ hội Thiết kế Sáng tạo đã khẳng định vai trò là một trong những hoạt động thường niên ấn tượng, hấp dẫn nhất nhằm thể hiện cam kết của Thành phố Hà Nội là thành phố Sáng tạo trong lĩnh vực thiết kế được UNESCO công nhận. Chủ đề “Dòng chảy” của Lễ hội năm nay thể hiện sự kết nối giữa tinh thần sáng tạo và mong muốn phát huy truyền thống lịch sử văn hóa, tập trung vào 3 trụ cột chính: Thiết kế, Cộng đồng và Sáng tạo.

Thiết kế: là trụ cột đầu tiên trong lễ hội, mang đến chuỗi hoạt động có tính chuyên môn cao với những giải pháp và sản phẩm ứng dụng cụ thể, liên tục được cập nhật theo sự phát triển của xã hội, kéo dài từ 17-26/11. Để phục vụ cho lễ hội, các công trình như: Tháp nước Hàng Đậu, Cầu Long Biên, Nhà máy xe lửa Gia Lâm, Ga Hà Nội, Ga Long Biên… đã được trang hoàng thành những không gian nghệ thuật đặc sắc. Những thiết kế nghệ thuật sẽ được thực hiện tại 4 không gian – một trong những điểm nhấn đặc sắc của lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội năm nay.

Các không gian pavilion bao gồm: triển lãm “Kiến trúc, Nhà máy và vẽ (lại) Giấc mơ hiện đại” (Nhà máy Xe lửa Gia Lâm); không gian Kiến trúc Bến Chờ (Nhà máy Xe lửa Gia Lâm); không gian Kiến trúc và Nghệ thuật Phân xưởng Nóng (Nhà máy Xe lửa Gia Lâm); triển lãm Sắp đặt Nước và Di sản Tháp nước Hàng Đậu (Tháp Hàng Đậu) sẽ chính thức mở cửa đón khách tham quan sau lễ khai mạc diễn ra vào tối 17/11. Qua những thiết kế, pavilion sẽ mang tới những câu chuyện và các cung bậc cảm xúc khác nhau về Thủ đô ngàn năm dưới góc nhìn khác biệt, một Hà Nội sáng tạo và đậm chất nghệ thuật.

Cộng đồng: Bên cạnh hàng loạt sự kiện đặc sắc, người dân Hà Nội sẽ được hòa nhịp trong không khí lễ hội và được tham gia vào quá trình sáng tạo các tác phẩm qua các chương trình đa dạng, mang tính tương tác cao như: các hoạt động cộng đồng tại khu vực bãi giữa, các cuộc thi thiết kế cộng đồng, sân chơi cộng đồng cho trẻ em từ vật liệu tái chế, cùng 120 nhóm tham gia hội chợ thiết kế thủ công đương đại, trải nghiệm ẩm thực…

Không chỉ được tương tác cùng các chương trình cộng đồng độc đáo, đến với Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023, người dân còn có cơ hội tham gia vào các chuỗi tọa đàm, workshop chuyên môn về sáng tạo. Với sự tham gia của các trường đại học trong nước và quốc tế, Hội đồng Anh, các nghệ sĩ cùng các HUB sáng tạo, những chủ đề thảo luận sẽ là cơ sở đề xuất thể hiện sự chung tay của giới chuyên môn, nhà sáng tạo với các nhà quản lý nhằm hướng tới mục tiêu khẳng định và quyết tâm hiện thực hóa khát vọng đổi mới sáng tạo cho Hà Nội trong bối cảnh thế giới phát triển không ngừng.

Sáng tạo: Các phân xưởng Nhà máy xe lửa Gia Lâm đã được thiết kế lại để trở thành một tổ hợp sáng tạo, nơi sẽ diễn ra hơn 60 hoạt động sáng tạo khác nhau. Đặc biệt, xuyên suốt lễ hội sẽ diễn ra 16 triển lãm kết hợp hiệu ứng thị giác mới lạ, các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc như: Triển lãm “Thủy Phủ” của họa sĩ Trịnh Minh Tiến, Triển lãm “Tiếng gọi” của họa sĩ Thu Trần, Triển lãm “Chuyển động Ngoại biên” của nhóm nghệ sĩ Việt Nam và quốc tế trong dự án Tháng Thực hành Nghệ thuật – MAP 2023 của Heritage Space, Triển lãm “Như ta đã từng” của Nhiếp ảnh gia Phan Đan và Nhiếp ảnh gia Nguyễn Minh Hoàng, Triển lãm “Quá áp” của Nghệ sỹ Vy Trinh. Đặc biệt, lần đầu tiên công chúng sẽ được chiêm ngưỡng Đầu tàu máy đầu tiên của ngành Đường sắt Việt Nam và những câu chuyện thú vị xung quanh đó.

Với Lễ hội năm nay, lần đầu tiên người dân sẽ được tham quan những công trình đã tồn tại hàng trăm năm tại Thủ đô Hà Nội dưới một góc nhìn khác, mang đến một trải nghiệm độc đáo, thú vị như “đánh thức” di sản. Đặc biệt, Chuyến tàu “Hành trình Di sản” khởi hành từ Ga Hà Nội - Ga Long Biên - Ga Gia Lâm đi qua cây cầu Long Biên lịch sử sẽ là một trải nghiệm đáng nhớ nhất mà Lễ hội muốn dành tặng cho người dân tham gia.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 quy tụ sự tham gia của hơn 200 đơn vị, nhà sáng tạo và nghệ sĩ thuộc các đối tượng khác nhau trong các lĩnh vực thiết kế sáng tạo, đặc biệt là nhiều nghệ sĩ trẻ đã tích cực tham gia ý tưởng và thực hiện chương trình. Một số tổ chức về văn hóa nghệ thuật đương đại như: Hanoi Indie Troupe, Vạn Thiên Ý, Tò he, Think Playground, Á Space, Heritage Space… cũng hứa hẹn sẽ mang đến giá trị trải nghiệm, sự kiện đặc sắc cho công chúng tham gia.

Lễ hội Thiết kế Sáng tạo Hà Nội 2023 danh nghĩa tổ chức bởi UBND Thành phố Hà Nội và Hội Kiến trúc sư Việt Nam, do Sở Văn hoá Thể thao Hà Nội, Tạp chí Kiến trúc triển khai với sự đồng hành của Văn phòng đại diện UNESCO tại Hà Nội, Chương trình Định cư con người Liên hợp quốc UN-Habitat, Tổng công ty Đường sắt Việt Nam, UBND quận Long Biên, quận Hoàn Kiếm, quận Ba Đình và các quận, huyện, cùng các đơn vị, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp và hàng trăm nhà sáng tạo, nghệ sĩ... phối hợp thực hiện.