Từ ngày 01 - 30/6/2023 tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) sẽ diễn ra các hoạt động nhân tháng "Ngày hội gia đình" chào mừng Ngày Gia đình Việt Nam 28/6.

Hoạt động tháng 6 có sự tham gia của khoảng gần 100 đồng bào 15 dân tộc (Nùng, Tày, Mông, Dao, Mường, Thái, Khơ Mú, Tà Ôi, Ba Na, Xơ Đăng, Gia Rai, Cơ Tu, Raglai, Ê Đê, Khmer); sự tham gia của 12 địa phương: Thái Nguyên, Hà Nội, Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Ninh Thuận, Sóc Trăng. Ngoài ra còn huy động thêm 20 nghệ nhân đồng bào dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi trong 2 ngày 24 - 25/6/2023 để tăng cường hoạt động cho chủ đề tháng.

Điểm nhấn đầu tiên là “Ngày hội Văn hóa gia đình của cộng đồng các dân tộc” đại diện cho 03 miền thông qua các môn thể thao truyền thống, rèn luyện sức khoẻ, nâng cao tinh thần tập thể, đoàn kết… Ngày hội là sân chơi giải trí tinh thần sau những ngày làm việc căng thẳng, là nơi các gia đình gặp gỡ giao lưu để gần gũi nhau hơn, tạo nên một tập thể đoàn kết, gắn bó cùng chí hướng xây dựng “Ngôi nhà chung” phát triển bền vững.

Điểm nhấn thứ 2 là chương trình giới thiệu văn hoá truyền thống “Sắc màu văn hoá dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi” thể hiện qua tái hiện “Lễ cúng bến nước của đồng bào dân tộc H’rê”. Lễ cúng bến nước là hình thức sinh hoạt văn hóa cộng đồng mang nhiều ý nghĩa tích cực trong đời sống tâm linh của người H’rê. Phong tục này không chỉ đơn thuần là tín ngưỡng mà còn nâng cao ý thức của đồng bào dân tộc trong việc bảo vệ, giữ gìn nguồn nước buôn làng. Đồng bào cúng thần nước để tri ân nguồn nước đã giúp cho người dân cày cấy, gieo hạt trên nương được no đủ, đồng thời mời thần nước về ăn tết cùng với dân làng. Đây là nghi lễ truyền thống mang nét văn hóa đặc trưng, đậm chất nhân văn, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc cho thế hệ trẻ về đạo lý “Uống nước nhớ nguồn” của đồng bào dân tộc H’rê.

Cùng với Lễ cúng bến nước là chương trình dân ca dân vũ “Giai điệu núi rừng”, giới thiệu sắc màu văn hoá của đồng bào dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi qua các tiết mục văn nghệ, loại hình trình diễn, diễn xướng dân gian của dân tộc H’rê tỉnh Quảng Ngãi qua đó nói lên vẻ đẹp về con người, mảnh đất nơi đây. Bên cạnh đó còn có các chương trình giao lưu văn hóa, văn nghệ với các tiết mục dân ca, dân vũ của những người anh em đồng bào dân tộc H’rê, Cơ Tu, Gia Rai về với ngôi nhà chung cùng cảm nhận không khí thân tình, bền chặt.

Ngoài ra, các hoạt động hàng ngày, cuối tuần, chương trình du lịch Homestay, trải nghiệm ẩm thực, trò chơi dân gian... nhằm giới thiệu nét văn hóa, phong tục tập quán của đồng bào vẫn diễn ra tại “Ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường giao lưu giữa các dân tộc, thu hút khách du lịch đến với Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam.