Tham gia chương trình Trung thu với chủ đề: “Em yêu Trung thu - Em yêu khoa học”, các em nhỏ có cơ hội trải nghiệm một số hoạt động hấp dẫn như: múa lân, rước đèn trung thu; tìm hiểu ý nghĩa mâm cỗ truyền thống và cách bày trí; chơi trò chơi dân gian vui nhộn; học làm bánh dẻo với nhiều hình thù thú vị. Dưới sự hướng dẫn của các nghệ nhân, thợ thủ công lâu năm, các em cũng được tự tay làm các món đồ chơi dân gian như: đèn kéo quân, đèn ông sao, ông Tiến sĩ giấy, ông đánh gậy, mâm ngũ quả bột, phỗng đất, mặt nạ giấy bồi...

Bên cạnh đó, các em nhỏ còn được tham gia các hoạt động trong phòng Khám phá trẻ em như: kể chuyện tranh, tìm hiểu ý nghĩa các món đồ chơi đêm rằm, tương tác trên màn hình khám phá lễ hội, nghề thủ công, đồ chơi trung thu…

Đặc biệt, trong sự kiện lần này, Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam còn hướng đến một số hoạt động mới áp dụng cộng nghệ trong việc khám phá văn hóa truyền thống qua không gian thực và ảo. VR tour sẽ giúp các bạn khám phá văn hóa của dân tộc với những trải nghiệm mới, đưa du khách đi tìm hiểu ý nghĩa của các đồ chơi dân gian bằng những trò chơi hấp dẫn. Các thông điệp, ý nghĩa gắn với đồ chơi trung thu được truyền tải đơn giản, dễ hiểu, dễ nhớ. Công nghệ cũng tạo cơ hội cho du khách tham gia vào hoạt động quét mã QR “Đua tìm kho báu trung thu” để khám phá những thông tin thú vị trong các không gian trưng bày của Bảo tàng.

Ngoài ra, các bạn yêu thích văn hóa Hàn Quốc có cơ hội khám phá Tết Trung thu của Hàn Quốc thông qua mâm cỗ và video trong phòng trưng bày Hàn Quốc. Bên cạnh những món đồ chơi trung thu đã, đang được duy trì trình diễn nhiều năm, cũng có những món đồ chơi bị mất đi hoặc hiếm có cơ hội xuất hiện trước công chúng đã được Bảo tàng rất quan tâm. Một góc trong Phòng khám phá dành cho trẻ em đã trưng bày những đồ chơi này: tàu thủy sắt tây, điện thoại ống tre, rối tre, người đu xà… được bày trân trọng trên bục tủ. Các em nhỏ có cơ hội ngắm nhìn, cầm sờ và trải nghiệm chơi ngay trong Phòng khám phá.

Cùng với các hoạt động áp dụng công nghệ, hoạt động khám phá khoa học qua đồ chơi dân gian cũng mở ra những cách thức học tập mới cho các em nhỏ qua Stem. Những đồ chơi giản dị của đêm rằm được các thầy cô giải thích dưới góc nhìn khoa học và đưa đến cho các em những hiểu biết nhờ kết nối từ tri thức dân gian đến kiến thức khoa học. Một lần nữa những bài học ở trên lớp đã được làm sâu sắc hơn qua những trải nghiệm tại Bảo tàng. Các em có thể làm đèn kéo quân để học về đối lưu chất khí và hiểu nguyên lý chuyển động của đèn; làm đèn cù để hiểu về lực ma sát; làm trống lắc để hiểu về hộp âm… Nhờ các hoạt động tương tác trải nghiệm này mà những bài học khoa học trở nên đơn giản, dễ hiểu.

Ngoài ra, những hoạt động mang tính sáng tạo dựa trên tri thức dân gian cũng được Bảo tàng quan tâm. Góc trải nghiệm sáng tạo nghệ thuật với chủ đề ghép tranh trung thu cùng Vụn Art, làm đồ trang trí từ các họa tiết hoa văn dân tộc và đồ chơi dân gian của các bạn trẻ áp dụng kỹ thuật Hoạ Kim Sa được giới thiệu với mong muốn ngày càng nhiều bạn trẻ yêu quý, trân trọng các sản phẩm thủ công. Một hoạt động mới nữa của chương trình đó là Bảo tàng tạo một không gian âm nhạc mở để đưa cơ hội cho các bạn trẻ chủ động thể hiện tiếng nói của mình trước công chúng. Hoạt động này giúp gen Z có nhiều cơ hội kết nối và chia sẻ tiếng nói cũng nhau và cho nhau.

Tiến sĩ Bùi Ngọc Quang, Phó Giám đốc Phụ trách Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam cho biết: "Chúng tôi tin rằng sự kết hợp giữa truyền thống và công nghệ sẽ mang đến một trải nghiệm mới và hào hứng cho các bạn trẻ. Đồng thời đây cũng là dịp đặc biệt để ông bà, cha mẹ ôn lại ký ức tuổi thơ và chia sẻ những hiểu biết của mình cho con cháu, qua đó gắn kết các thành viên trong gia đình. Những hoạt động ý nghĩa này sẽ góp phần quan trọng cho mỗi cá nhân, mỗi gia đình thêm hiểu và trân trọng các giá trị của cha ông, từ đó góp phần vào việc bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc trong xã hội đương đại".

Trung thu 2023 được tổ chức với mục tiêu kết hợp giới thiệu, tôn vinh, bảo tồn các giá trị văn hóa truyền thống với những hoạt động trải nghiệm khám phá khoa học, công nghệ. Bảo tàng muốn đem đến cho du khách trẻ tuổi cơ hội học tập, trải nghiệm từ văn hóa dân gian đến hiện đại qua khám phá khoa học, công nghệ đồng thời khuyến khích sự sáng tạo, tư duy phản biện và khả năng học hỏi thông qua các hoạt động trải nghiệm, tương tác thực và ảo.