"Đa đoan" là một sáng tác mới của Phan Mạnh Quỳnh, sản xuất âm nhạc bởi Khắc Hưng; mang màu sắc hiện đại, sôi động, khá mới lạ so với các ca khúc gần đây của Phan Mạnh Quỳnh. Ca khúc này kể câu chuyện về những người phụ nữ tưởng chừng có được niềm hạnh phúc sau bao năm thì cuối cùng lại phải nhận sự cô đơn.

Phan Mạnh Quỳnh lấy cảm hứng sáng tác "Đa đoan" từ câu chuyện của một người bạn: “Đó là một bạn nữ yêu anh kia cũng lâu, nhưng anh ấy đi làm ăn xa ở nước ngoài rất nhiều năm rồi. Dù có kế hoạch trở về nhưng cứ chần chừ mãi, cuối cùng hai người chia tay. Họ yêu nhau từ lúc ngồi trên ghế nhà trường nên nếu kết thúc tốt đẹp thì dễ thương lắm. Anh ấy cứ thỉnh thoảng hứa sẽ về rồi lại hứa sẽ cưới nhau, tất cả đều dang dở và không thể thực hiện được. Tôi bật lên cảm xúc để viết ca khúc từ năm 2017 và dần dần hoàn thiện".

anv_2463-kd.jpg

Ca khúc "Đa đoan" nói về những cô gái trong cùng hoàn cảnh với người bạn của Phan Mạnh Quỳnh: rơi vào một tình yêu “nửa vời" mà không thể dứt khoát buông tay. Cảm giác mọi thứ cứ nằm trong một vòng luẩn quẩn rất khó để thoát ra, giống như bị chi phối về mặt tình cảm hay nói cách khác là bị “thao túng tâm lý trong tình yêu". Thông qua ca khúc này, Phan Mạnh Quỳnh muốn truyền tải thông điệp: “Dù em cô đơn nhưng sẽ đến lúc hết, nên hãy tìm cho mình một hướng giải quyết để trong tương lai, mình có được một tình yêu thương trọn vẹn và gặp một người biết trân trọng trái tim của mình hơn".

Thông thường trong các sáng tác của mình, từ khâu tìm ý tưởng Phan Mạnh Quỳnh cũng mất đến vài tháng hoặc cả năm mới hoàn thành ca khúc. Với Đa đoan, khi chứng kiến người bạn của mình tìm thấy tình yêu mới, Phan Mạnh Quỳnh mới “bật ra" câu hát cuối cùng như một kết thúc tươi sáng, đầy hy vọng cho bài hát. Sau khi hoàn thiện demo, Phan Mạnh Quỳnh đưa cho Khắc Hưng sản xuất âm nhạc. Đa đoan đánh dấu lần thứ 2 Phan Mạnh Quỳnh hợp tác cùng Khắc Hưng trong phần phối nhạc, trước đó là ca khúc "Hãy ra khỏi người đó đi" hồi năm 2016.

“Bẵng đi nhiều năm, Hưng không trực tiếp phối khí cho tôi hát nhưng có rất nhiều ca khúc tôi sáng tác, Hưng phối khí cho nghệ sĩ khác thể hiện như Chuyện buồn, Hẹn ước từ hư vô, Anh chưa từng biết của chị Mỹ Tâm. Khắc Hưng là một producer rất giỏi, có màu sắc âm nhạc hiện đại, thời thượng và tiếp cận với xu hướng thế giới. Khi giao bài hát của mình cho Hưng, tôi rất yên tâm. Khắc Hưng cũng rất quý tôi, nên Hưng đã đặt nhiều tâm huyết và sáng tạo vào trong bản phối này" - Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ về màn hợp tác cùng Khắc Hưng lần này.

Sau những ca khúc trữ tình nhẹ nhàng, Đa đoan có giai điệu khá sôi động, trẻ trung. Phan Mạnh Quỳnh cho biết, anh muốn làm những ca khúc mang năng lượng tích cực hơn trong năm nay. Mọi người có thể quen thuộc với Phan Mạnh Quỳnh qua những bài nhạc phim với chất tự sự, êm đềm nhưng trước đó, anh cũng khá thành công với dòng nhạc hiện đại: “Một người chị từng nhận xét rằng tôi có biên độ âm nhạc tương đối rộng, tôi cũng biết một chút về sản xuất âm nhạc nên sẽ không bị giới hạn về màu sắc, dòng nhạc. Thời gian qua tôi làm nhạc phim nhiều, nhưng tôi không muốn mình bị rập khuôn. Đã đến lúc tôi cần quay trở lại với sự đa dạng vốn có của mình".

MV Đa đoan không chỉ kể một câu chuyện, mà thể hiện tới 3 câu chuyện tình yêu khác nhau của 3 người phụ nữ. Mỗi câu chuyện phản ánh một khía cạnh trong sáng tác của Phan Mạnh Quỳnh. Chọn cách làm thú vị này, Quỳnh và ê-kíp muốn đem đến nhiều góc nhìn phong phú về tình yêu, qua đó mong muốn có được sự đồng cảm với nhiều đối tượng khán giả.

Ở câu chuyện đầu tiên, một cô gái đang cố gắng thoát khỏi mối quan hệ cũ sau khi chia tay, nhưng cô vẫn liên tục xem lại những kỷ vật giữa hai người trong đau khổ và bất lực vì không thể vứt bỏ chúng. Câu chuyện thứ hai lại nói về một cặp vợ chồng, mặc dù người vợ cố gắng hết sức để chăm sóc người chồng bị bệnh liệt giường, nhưng người chồng lại cáu giận và liên tục đẩy người vợ ra xa. Và ở câu chuyện cuối cùng, những tưởng là một cặp đôi hạnh phúc trong đêm tân hôn, thì cô dâu và chú rể lại bất ngờ xảy ra mâu thuẫn.

anv_2245-kd.jpg

Trở lại đường đua âm nhạc trong giai đoạn Vpop đang khá sôi động và có nhiều sản phẩm ra mắt, Phan Mạnh Quỳnh chia sẻ: “Để đạt được một lượng view cơ bản cỡ 1 triệu/ngày cũng là thành tích tốt rồi. Tôi không dám nói về lượt xem, thứ hạng trên YouTube vì có rất nhiều yếu tố. Tôi thấy nhiều sản phẩm được đầu tư lớn nhưng vẫn không thu lại lượt xem, vì khán giả cũng đang thay đổi thói quen giải trí sang các nền tảng khác ngoài YouTube. Streaming audio cũng là một cái hay, bởi đó là nền tảng thiên về âm nhạc, khiến người ca sĩ như tôi cảm thấy thành tích của ca khúc được phản ánh đúng hơn”.

Sản phẩm âm nhạc Đa đoan đã chính thức phát hành trên kênh YouTube của Phan Mạnh Quỳnh và các nền tảng nhạc số vào lúc 20h tối 28/9/2022.