Được kỳ vọng sẽ mang tới cho khán giả màn ảnh nhỏ những chuyện chưa biết về “thế giới ngầm” và sự khốc liệt của cuộc đấu tranh bài trừ ma túy, series phim Cảnh sát hình sự "Bão ngầm" dài 75 tập được chuyển thể từ tiểu thuyết cùng tên do Trung tá - Nhà văn Đào Trung Hiếu chắp bút, Đạo diễn Đinh Thái Thụy, sẽ lên sóng VTV vào ngày 15/02 tới đây.

Bão ngầm là câu chuyện dài về hành trình điều tra khám phá đường dây ma tuý xuyên quốc gia, vạch trần bộ mặt thật của tên trùm mafia ẩn dưới vỏ bọc Chủ tịch một tập đoàn kinh tế. Từ kết quả của một trận đánh lớn, Ban chuyên án phát hiện nguồn gốc ma tuý được sản xuất trong nước. Lực lượng phá án phải lần dấu vết từ những thông tin mơ hồ, rời rạc để tìm ra tên trùm nguy hiểm đội lốt doanh nhân, điều hành mạng lưới sản xuất và mua bán ma túy quy mô khổng lồ từ Việt Nam đưa ra nước ngoài.

Thực tế, trong phim Bão ngầm không chỉ hiện diện trong hành trình phá án, những giây phút nguy hiểm, cân não giữa lực lượng Cảnh sát với tội phạm mà còn là những “cơn bão” trong tư tưởng, bản lĩnh của người chiến sĩ CSND trước sứ mệnh, tình yêu và sự cám dỗ; những “cơn bão ngầm” trong nội bộ hàng ngũ cảnh sát, qua đó thể hiện tinh thần cương quyết loại trừ những “con sâu làm rầu nồi canh” với quân lệnh “không có vùng cấm”. Ở đó còn có cả những “cơn bão ngầm” trong đời sống gia đình - hậu phương của các chiến sĩ Cảnh sát.

Bộ phim còn truyền tải vẻ đẹp đất nước, con người ở nhiều miền quê Việt Nam, góp phần thúc đẩy kinh tế du lịch của các địa phương; quảng bá các thương hiệu, sản phẩm hàng hóa, tạo thói quen tiêu dùng, xúc tiến thương mại cho các doanh nghiệp; tôn vinh vẻ đẹp và giá trị của các di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của dân tộc, góp phần vào việc quảng bá, bảo tồn và phát huy những giá trị nhân bản của con người Việt Nam.

“Bão ngầm” là tiểu thuyết của Trung tá, nhà báo Đào Trung Hiếu (Chuyên đề An ninh thế giới, Báo Công an nhân dân) về đề tài đấu tranh phòng chống tội phạm, đã vượt qua hơn 600 tác phẩm và đoạt giải cao nhất trong cuộc thi sáng tác tiểu thuyết, truyện ký về đề tài “Vì an ninh Tổ quốc và bình yên cuộc sống”, do Bộ Công an và Hội Nhà văn phối hợp tổ chức, giai đoạn 2012-2015.

Xuất thân từ trinh sát phòng chống tội phạm về ma túy, điều tra viên Đội điều tra trọng án, Phó đội trưởng Đội phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Cảnh sát hình sự, Công an TP Hà Nội, từ thực tiễn gần 20 năm trực tiếp cầm súng chiến đấu với tội phạm, Đào Trung Hiếu đã viết nên một tác phẩm phản ánh chân thực tính khốc liệt của cuộc đấu tranh bài trừ ma túy và tội phạm hình sự của lực lượng công an nhân dân. Từ thành công của tiểu thuyết, được sự động viên, khích lệ của độc giả và đồng đội, Trung tá Hiếu đã dành mọi tâm huyết, năng lượng, miệt mài gần 2 năm trời để chuyển thể và phát triển câu chuyện đó thành kịch bản phim cảnh sát hình sự cùng tên gồm 45 tập, với hơn 2.250 trang viết.

Về hình tượng người chiến sĩ công an trong phim, Trung tá Đào Trung Hiếu xây dựng ở cả 2 tuyến chính diện và phản diện.

“Với tình yêu nghề nghiệp và ân tình đồng đội, tôi muốn kể với mọi người về sự hy sinh thầm lặng của người chiến sỹ công an nói chung, của trinh sát đấu tranh chống tội phạm ma túy nói riêng. Họ cũng là con người, có đầy đủ nhu cầu, tình cảm như bất kỳ ai. Sự cao cả nằm ở chỗ họ dám hy sinh lợi ích, nhu cầu chính đáng của mình để làm việc công, xả thân vì bình yên cuộc sống của người dân. Họ không phải là thánh nhưng làm những việc của thánh thần, khi đem tính mạng của mình ra để bảo vệ người dân khỏi những hiểm nguy đến từ tội phạm"- Trung tá Đào Trung Hiếu chia sẻ.

Trailer phim " Bão ngầm"

“Bão ngầm” do Hãng phim Phương Sáng (TP Hồ Chí Minh) sản xuất với sự đầu tư tài chính rất lớn của doanh nhân Trịnh Minh Phúc - Chủ tịch Công ty Hoàng Trà My ở tỉnh Bình Dương. Dàn diễn viên trong phim gồm nhiều “ngôi sao” trong làng điện ảnh, như Đại tá - NSƯT Nguyễn Hải; NSND, diễn viên Trần Nhượng; NSND, diễn viên Minh Châu; diễn viên - người mẫu Hà Việt Dũng; Cao Thái Hà; Thanh Bi; Hoàng Phúc; Mã Hiểu Đông; Phạm Tiến Lộc; Kim Phương...Cố vấn văn học của phim là bà Hoàng Thị Hạnh - Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; tổng chỉ đạo võ thuật là Võ sư Ngô Xuân Nhuần - Phó Chủ tịch Liên chi hội Di sản võ cổ truyền Sông Lam Nghệ An.

Bản thân Trung tá Đào Trung Hiếu được mời tham gia làm phó đạo diễn về chuyên môn cho bộ phim này. Bộ phim được quay với kỹ thuật thu tiếng trực tiếp tại hiện trường, ghi hình tại nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước, như Yên Bái, Hà Nội, Quảng Ninh, TP Hồ Chí Minh, Cần Thơ, Bình Dương. Trong đó, 70% nội dung phim quay tại tỉnh Yên Bái.

Giám đốc sản xuất Đoàn Nam Phương chia sẻ: “Làm phim về đề tài hình sự không dễ, tốn kém kinh phí, nếu làm không kỹ, đầu tư không tới sẽ khó thu hút khán giả. Điều này đã từng xảy ra với không ít bộ phim trước đây. Nhưng với Bão ngầm khán giả yêu phim truyền hình hoàn toàn yên tâm và đặt nhiều hy vọng”.