Sáng nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức họp báo thường kỳ quý I/2024 với sự tham dự của đại diện lãnh đạo các cơ quan tham mưu quản lý Nhà nước thuộc Bộ, các cơ quan báo chí Trung ương và Hà Nội…

Nhiều vấn đề “nóng” của ngành văn hóa đã được đưa ra trao đổi thẳng thắn tại cuộc họp, như: những vướng mắc quanh chuyện sản xuất và phát hành phim Nhà nước đặt hàng, câu chuyện thoái vốn phức tạp ở Hãng Phim truyện Việt Nam, vấn đề quản lý phim chiếu mạng, phát ngôn, ứng xử của nghệ sĩ trên không gian mạng…

Liên quan đến phim Nhà nước đặt hàng “Đào, phở và piano”, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Điện ảnh cho biết, dù Ban tổ chức chỉ bán giá vé bằng một nửa so với giá vé phim thương mại thông thường, song phim vẫn đạt doanh thu khoảng 21 tỷ đồng, bằng đúng số tiền ngân sách Nhà nước chi cho làm phim này. Trước những ý kiến cho rằng phim Nhà nước đặt hàng “làm xong để đấy”, ông Thành khẳng định: phim được chiếu dưới nhiều hình thức để phục vụ nhân dân chứ không có chuyện “làm ra rồi cất kho”. Điển hình như với “Đào, phở và piano”, tới đây sẽ được chiếu rộng rãi tới đông đảo công chúng nhân dịp kỷ niệm 70 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và ngày Giải phóng Thủ đô 10/10.

Về những phát ngôn, ứng xử trên không gian mạng của một số nghệ sĩ gây bức xúc dư luận thời gian qua (mới đây nhất là trường hợp ca sĩ Nam Em), theo quan điểm của các nhà quản lý văn hóa, đó là điều khó chấp nhận. Bộ VH-TT&DL đã ban hành Quy tắc ứng xử của nghệ sĩ, nhưng thực tế đây là câu chuyện không hề dễ dàng, bởi ngay cả việc xác định chính xác danh xưng “nghệ sĩ” đã là điều khó. Để xử lý dứt điểm vấn đề này, theo bà Trần Ly Ly, Quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn, rất cần sự vào cuộc từ nhiều ngành, nhiều địa phương.

Cũng tại cuộc họp báo, đại diện lãnh đạo Bộ VH-TT&DL bày tỏ mong muốn được tiếp tục quan tâm tháo gỡ những điểm nghẽn, nút thắt về thể chế, nguồn lực, tạo sinh khí và động lực mới cho sự phát triển của ngành trong thời gian tới đây.