Nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, góp phần tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc tại "Ngôi nhà chung" của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam, trong khuôn khổ hoạt động tháng 2, chương trình "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" giới thiệu, tổ chức các hoạt động lễ hội độc đáo, trò chơi dân gian tiêu biểu, các món ăn truyền thống dịp năm mới và các loại sản vật đặc trưng của từng dân tộc, đan xen là hoạt động biểu diễn các dân ca, dân vũ phong phú, hấp dẫn do chủ thể văn hóa thực hiện. Trong đó điểm nhấn đầu tiên là chương trình “Bài ca Mừng Đảng quang vinh - Mừng Xuân đất nước”, Lãnh đạo Đảng, Nhà nước chúc Tết đồng bào các dân tộc. Đặc biệt là hưởng ứng Tết trồng cây - Đời đời nhớ ơn Bác Hồ.

Bên cạnh đó nhiều hoạt động tái hiện nghi lễ, phong tục của đồng bào khắp nơi trên cả nước cũng được hội tụ tổ chức tại đây, thu hút du khách như: Lễ hội đền tháp (Lễ Katê) của dân tộc Chăm tỉnh Ninh Thuận; nghi thức "Chậm đò ho" của đồng bào Thổ tỉnh Thanh Hoá; giới thiệu Di sản văn hóa phi vật thể "Nghệ thuật Xòe Thái" của tỉnh Sơn La được UNESCO ghi danh là di sản văn hóa phi vật thể đại diện nhân loại của dân tộc Thái tỉnh Sơn La.

Đến với Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam dịp này, du khách còn được hòa mình vào chương trình biểu diễn nghệ thuật "Ném pao vui Xuân" cùng các chàng trai, cô gái người Mông. Đồng bào cùng nhau phô diễn những điệu múa hay nhất, tiếng khèn thiết tha nhất và những trò chơi dân gian ngày xuân: Ném pao, ném còn, tó má lẹ… cùng du khách hòa cùng không khí ngày Xuân.

Cùng hoà vào sắc xuân bốn phương hội tụ còn có Tái hiện Lễ cúng bến nước dân tộc Ba Na. Đây là phong tục thường niên thể hiện nét đẹp văn hoá các dân tộc Tây Nguyên, là dịp để dân làng làm sạch bến nước, sửa sang đường xuống lấy nước, máng nước cũ cũng được thay bằng máng tre mới. Buôn làng cùng nhau chuẩn bị lễ vật dâng lên Yang cầu mong năm mới ban cho nguồn nước dồi dào, mọi người sức khoẻ, vụ mùa bội thu. Đây cũng là dịp để các đồng bào anh em tăng cường tinh thần đoàn kết, hỗ trợ nhau, đồng bào Gia Rai - người anh em cùng địa phương tham gia hoà cùng lễ cúng bến nước của đồng bào Ba Na.

Một điểm nhấn thú vị nữa là du khách có thể tham quan khu trưng bày ảnh với chủ đề “Lễ hội truyền thống tại Ngôi nhà chung”, giới thiệu khoảng 30 bức ảnh các hoạt động lễ hội được bố trí theo các cụm, vùng miền để thấy được những hoạt động cũng như sắc màu văn hóa đã được các cộng đồng tái hiện tại Làng nhất là các lễ hội đón Tết vui Xuân của đồng bào và các hoạt động sự kiện “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc”.

Cùng với đó trong tháng 2 vẫn diễn ra các hoạt động của các nhóm nghệ nhân đang hoạt động hàng ngày và cuối tuần tại Làng như: không gian các làng dân tộc đồng bào thể hiện các phong tục chúc Tết theo truyền thống và mang đậm sắc màu dân tộc vùng miền nhất là thời gian đến 15 tháng Giêng âm lịch, các hoạt động lễ hội, âm nhạc đầu năm mới; giao lưu các tiết mục văn nghệ và các loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống tiêu biểu mang âm sắc mùa xuân: múa xòe, nhảy sạp, hát ví, hát dân ca, diễn tấu cồng chiêng, nghệ thuật hát then, đàn tính, các điệu múa chuông, múa rùa; tổ chức các trò chơi dân gian truyền thống mùa xuân như: ném còn, đi cà kheo, đánh đu, đánh yến; tìm hiểu văn hóa ẩm thực và thưởng thức các món ăn đặc sắc: xôi đồ, thịt gà nấu măng, cá ốt đồ, rau đồ, cá nướng, các món ăn từ thịt lợn, xôi màu… của dân tộc Mường; khâu nhục, cá om măng chua, lạp sườn, thịt gác bếp, măng nhồi… của dân tộc Tày; cá nướng, gà nướng, xôi màu… của dân tộc Thái, các hoạt động khác: hái chè, dệt vải, chế tác nhạc cụ, đan lát đồ thủ công, nấu rượu, chế biến thuốc Nam...

Ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" năm 2023 có sự tham gia của khoảng hơn 200 người của 25 cộng đồng dân tộc, của 14 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền.

Thông qua các hoạt động lễ hội, trình diễn theo phương châm “để chủ thể văn hóa tự giới thiệu về mình” bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa đặc sắc của các dân tộc Việt Nam góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam, mang đến không khí vui tươi, phấn khởi nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.