“Thanh Âm Diệu Kỳ” là cuộc thi lồng tiếng cho phim truyền hình đầu tiên do Netflix phối hợp cùng BHD tổ chức ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cuộc thi nhằm tìm kiếm các tài năng lồng tiếng, với mục đích hỗ trợ sự phát triển của ngành công nghiệp sáng tạo và lồng tiếng tại Việt Nam, nâng cao nhận thức về chuyên môn lồng tiếng trong ngành điện ảnh và truyền hình.

Trong đêm chung kết cuộc thi sẽ phát sóng vào lúc 20h00 ngày 16/12 trên kênh VTVcab4, các nền tảng số: fanpage BHD Giải Trí Việt, kênh Youtube BHD Entertainment, 3 giám khảo là các diễn viên - nghệ sĩ dày dạn kinh nghiệm gồm NSND Lan Hương, NSƯT Thành Lộc, NSƯT Hữu Châu sẽ đánh giá và chọn ra 6 thí sinh tiềm năng nhất.

NSND Lan Hương (còn được biết đến với tên Hương Bông) là một diễn viên kỳ cựu của sân khấu kịch và truyền hình phía Bắc. Bà đã chinh phục khán giả bằng những vai diễn ấn tượng trên màn ảnh và sân khấu kịch nói như: "Cuộc chia tay tháng 6", "Nhân danh công lý", "Tiếng hát cuộc đời," "Trần Thủ Độ", "Trên dải trời xanh", "Đêm của bóng tối"... Trong bộ phim nổi tiếng “Mùa ổi”, NSND Lan Hương đã được đạo diễn Đặng Nhật Minh chọn mặt gửi vàng, giao cho vai cô giáo Thủy, vai diễn đã mang về cho bà giải Nữ diễn viên xuất sắc nhất Liên hoan phim Singapore năm 2001.

Tham gia vào hội đồng giám khảo cuộc thi “Thanh Âm Diệu Kỳ” còn có ông Dennis Châu, giám đốc lồng tiếng Netflix khu vực châu Á Thái Bình Dương. Ông Dennis Châu chia sẻ: “Lồng tiếng là một yếu tố quan trọng giúp người hâm mộ giải trí thưởng thức nội dung từ khắp nơi trên thế giới và mang những câu chuyện địa phương đến với khán giả toàn cầu. Thông qua “Thanh Âm Diệu Kỳ”, chúng tôi mong muốn được lắng nghe tiếng nói của Việt Nam và hỗ trợ sự phát triển của cộng đồng sáng tạo địa phương”.

Từ danh sách 30 thí sinh, 6 thí sinh cuối cùng đã được chọn, trải qua quá trình huấn luyện lồng tiếng chuyên nghiệp với NSƯT Hữu Châu và NSƯT Thành Lộc, các bạn đều mong muốn đem nhiệt huyết và đam mê lồng tiếng của mình lên sân khấu chung kết. Tài năng trẻ Phan Hiếu Thảo thể hiện khả năng diễn xuất linh hoạt, nhận được cơn mưa lời khen từ 2 giám khảo; trong khi nữ diễn viên ít kinh nghiệm Đỗ Nguyễn Thạch Thảo lại mang đến nhiều bất ngờ sau mỗi vòng thi. Ngoài ra, 2 cô gái Gen Z Trần Ngọc Phương Quỳnh và Trần Thị Phương gây ấn tượng bởi sự tiến bộ vượt bậc về kỹ thuật lồng tiếng trong thời gian ngắn. Cuối cùng, 2 nam sinh Hồ Quang Long và Lương Gia Huy với niềm đam mê lồng tiếng cháy bỏng đã mang đến những tiết mục đầy cảm xúc cho khán giả theo dõi chương trình.

Cuộc thi "Thanh Âm Diệu Kỳ" được tổ chức như một sự kiện chào đón Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 22, lên sóng số đầu tiên ngày 18/11, đúng ngày khai mạc Liên hoan phim.