Bà Vương Thị Hải Yến - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa có vị trí địa lý, hạ tầng thuận lợi cả đường bộ, đường sắt và đường biển. Hiện nay, Thanh Hoá đang khai thác 3 loại hình du lịch tiềm năng là: du lịch biển, du lịch tâm linh, du lịch sinh thái cộng đồng. Với 102 km bờ biển, Thanh Hóa sở hữu các bãi biển nổi tiếng như: Sầm Sơn, Hải Tiến, cảng nước sâu Nghi Sơn. Bên cạnh đó, 2 vườn quốc gia là Bến En và Xuân Liên, 2 khu bảo tồn thiên nhiên Pù Luông và Pù Hu cùng Di sản văn hóa thế giới Thành Nhà Hồ, Khu di tích Lam Kinh… góp phần thu hút du khách đến với xứ Thanh. Tuy nhiên, Thanh Hóa vẫn đang gặp hai điểm nghẽn lớn cần khắc phục là tính mùa vụ và tỷ lệ khách quốc tế thấp.

Lượng khách nội địa đến Thannh Hóa cao, trong 15.300 lượt khách đã đón thì khoảng 70% du khách đến vì du lịch biển và chỉ có 700 ngàn lượt khách quốc tế (chiếm khoảng 5% tổng lượng khách). Để khắc phục hai điểm yếu này, tỉnh Thanh Hóa hết sức coi trọng các hoạt động liên kết, hợp tác phát triển du lịch với các địa phương trong cả nước để từng bước hoàn thiện sản phẩm, mở rộng thị trường khách du lịch, hướng đến thu hút dòng khách quốc tế đến Thanh Hóa dựa trên nền tảng địa phương đã có.

Tại hội nghị, nhiều doanh nghiệp, chuyên gia du lịch đã đóng góp các ý kiến tập trung vào đổi mới phương thức quảng bá, hoàn thiện sản phẩm, đảm bảo tính hấp dẫn, tiếp cận với đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Với 30 năm kinh nghiệm hoạt động trong mảng du lịch quốc tế, bà Đặng Thị Thọ, đại diện Phoenix Voyager cho rằng, Thanh Hóa mới chỉ quảng bá du lịch cho khách nội địa chứ chưa có sản phẩm và kênh quảng bá riêng cho khách quốc tế.

“Thanh Hóa cần nhắm đến nhu cầu của du khách, cần có kênh xúc tiến, quảng bá riêng cho khách quốc tế, chứ không thể áp dụng chiến lược quảng bá với khách Việt cho khách quốc tế. Không thể đem hình ảnh bãi biển Sầm Sơn đông nghịt người đi quảng bá được vì khách quốc tế, đặc biệt là khách châu Âu họ thích sự riêng tư, thanh bình. Những nơi như Pù Luông rất phù hợp để đón khách Châu Âu vì ở đây hội đủ các yếu tố về thiên nhiên, các loại hình du lịch mạo hiểm và du lịch cộng đồng”.

Bà Tạ Thị Uyên, Phó Giám đốc Ban phát triển sản phẩm công ty lữ hành Vietravel cho rằng, Thanh Hoá có nhiều tiềm năng để phát triển du lịch, song so với các địa phương khác thì chưa có sự nổi trội. Do đó, cần liên kết tạo ra sản phẩm chung với các địa phương, ví dụ có thể kết nối các di sản: Thành nhà Hồ (Thanh Hóa) - Di sản Tràng An (Ninh Bình) - Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội) - vịnh Hạ Long (Quảng Ninh). Đặc biệt, cần có chiến lược bài bản hơn để thu hút khách MICE vì doanh thu từ khách MICE rất lớn, họ thường chọn khách sạn 4-5 sao, ở từ 2-3 đêm trong khi các đối tác cung ứng dịch vụ ở Thanh Hóa chưa chuyên nghiệp

Đại diện Vietravel cũng nhấn mạnh, không thể để lãng phí di sản khi Khu di tích lịch sử Lam Kinh hay Thành nhà Hồ quan trọng như vậy, nhưng mới chỉ thu được vé vào cửa mà thiếu trải nghiệm cho du khách. Thanh Hóa cần áp dụng tư duy mở, ứng dụng chuyển đổi số, đưa công nghệ vào hoạt động du lịch để nâng cao chất lượng dịch vụ, phục vụ... Tất cả các điểm đến cần sự khác biệt, có điểm chạm để đọng lại ấn tượng tốt đẹp cho du khách sau chuyến đi.

Theo TS Nguyễn Anh Tuấn - Viện trưởng Viện Kinh tế Du lịch, Thanh Hóa cần có chiến lược phát triển du lịch tổng thể trong thời gian tới để trở thành điểm đến thu hút du khách quốc tế. Và Pù Luông hoàn toàn có thể trở thành điểm đến hút khách quốc tế:

“Những điều thu hút du khách quốc tế thì Pù Luông đều có, phát triển khá tốt và đang trở thành điểm đến hấp dẫn, có sức cạnh tranh với các điểm đến nổi tiếng khác. Nhưng cần khắc phục những điều đang là hạn chế: hạ tầng giao thông, cơ sở vật chất kĩ thuật, kiến trúc các khu nghỉ dưỡng để giữ được vẻ đẹp tự nhiên, vì ở đây bắt đầu có dấu hiệu bê tông hóa. Ngoài ra, nơi đây đang thiếu Trung tâm thông tin du lịch và hệ thống biển chỉ dẫn để hướng dẫn du khách về hành trình, tuyến điểm trong quá trình đi tham quan. Vấn đề nữa là cần minh bạch hóa sản phẩm, kiểm soát chất lượng dịch vụ, giá cả để du khách và doanh nghiệp yên tâm trải nghiệm”.

Ông Ngô Kỳ Nam - Nhà đầu tư tại Thanh Hóa nhấn mạnh, bê tông hóa, hiện đại quá đã phá vỡ không gian, cảnh quan tại các điểm du lịch ở Thanh Hóa, điểu này làm tuột cảm xúc du khách, không gắn kết với thiên nhiên. Vì thế, cần kiểm soát tốt những điều này để không làm mất cơ hội, bởi có nhiều du khách quốc tế đến tức là có cơ hội, nhưng cơ hội cũng là nguy cơ nếu ứng xử không khéo:

“Hiện nay ta đang bán sản phẩm du lịch theo kiểu gạch đầu dòng, kiểu bám vào di sản mà chưa tái hiện được sâu sắc, chưa có những điều để du khách tương tác, chạm vào cảm xúc của khách. Muốn phát triển bền vững phải được thực thi bằng giải pháp, có thể dựa vào ẩm thực, bản sắc văn hóa, yếu tố tự nhiên... để tạo ra sản phẩm phù hợp với nhu cầu du khách”.

Ông Đỗ Đức Mạnh, Chủ tịch Chi hội du lịch Pù Luông (Hiệp hội Du lịch Thanh Hoá) cho rằng, cần phải hiểu được nhu cầu của du khách để xây dựng các kịch bản cho phù hợp. Du khách nước ngoài thường thích những địa điểm mới lạ, gần gũi với thiên nhiên hoặc các công trình kiến trúc tiêu biểu gắn với lịch sử và bản sắc của từng khu vực. Nắm được nhu cầu này thì dựa vào vị trí địa lý chúng ta mới xác định được khoảng cách kết nối du khách đến với địa điểm này có hợp lý và phù hợp với thời gian, quãng đường và phương tiện di chuyển của khách.

"Để níu chân du khách ở lại 2 đến 3 đêm, chúng tôi phải tạo ra các hoạt động trải nghiệm cho du khách trong suốt thời gian đó mà không khiến họ cảm thấy bị nhàm chán. Các yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, con người và bản sắc góp một phần vô cùng quan trọng. Ngày đầu đến nơi thì chúng tôi đưa khách đi tham quan một bản làng nhỏ nào đó với ruộng bậc thang tiêu biểu như bản Đôn, bản Báng. Ngày thứ 2 thì đưa khách đi bộ dài hơn, trải nghiệm nhiều hơn như đi thăm chợ phiên phố Đoàn, thác Hiêu. Ngày thứ 3 thì có thể thăm thú hang Dơi Kho Mường hay chèo bè trên suối Chàm... Tất cả những trải nghiệm trên đều được chúng tôi nghiên cứu và đưa vào trong các sản phẩm để tư vấn cho du khách, cho các nhà tổ chức để cùng họ phối hợp xây dựng nên các tour chất lượng cao nhất".

Ông Phùng Quang Thắng, Phó Chủ tịch Liên Chi hội Lữ hành Việt Nam đề xuất, Thanh Hoá cần thành lập đơn vị thúc đẩy các tuyến du lịch, thiết lập nhiều tuyến du lịch khác nhau nhưng trọng tâm là “Tuyến du lịch xanh” kết nối hành lang Đông-Tây Bắc Thanh Hóa; Khu di tích lịch sử Lam Kinh cần áp dụng công nghệ (AI, VR, thực tế ảo) để du khách có thể hình dung được lịch sử nơi đây. Ngoài ra, cần có trung tâm cung cấp thông tin du lịch chuyên nghiệp cho các công ty lữ hành và du khách, đặc biệt không thể thiếu thùng rác và có sự phân loại rác.

Sở VH,TT&DL Thanh Hóa đã tiếp thu những ý kiến đóng góp tại Hội thảo và khẳng định định hướng phát triển “Du lịch Thanh Hóa - Hương sắc bốn mùa” không chỉ góp phần đa dạng hóa sản phẩm, kéo dài thời gian lưu trú của du khách mà còn là giải pháp quan trọng nâng cao sức cạnh tranh của du lịch Thanh Hóa trong khu vực và cả nước.