Thu Quỳnh để ngỏ khả năng thử sức với nhạc kịch

[VOV2] - Thu Quỳnh, nữ diễn viên gây ấn tượng với hàng loạt vai diễn truyền hình góc cạnh, tới đây có thể thử sức với nhạc kịch, thể loại nghệ thuật hàn lâm cực khó từ phương Tây.

Anh Tuấn

Nhà hát Tuổi trẻ đang lên kế hoạch sản xuất một vở nhạc kịch “thuần Việt” với chất liệu từ thơ của nữ thi sỹ Xuân Quỳnh. Là một diễn viên chủ lực của Nhà hát Tuổi trẻ, Thu Quỳnh không thể đứng ngoài cuộc chơi lớn này.

Nữ diễn viên sinh năm 1988 được khán giả biết đến với những vai diễn phim truyền hình góc cạnh như My Sói (Quỳnh búp bê), Trang (Sống chung với mẹ chồng), Thu Phương (Ngược chiều nước mắt), Thu Huệ (Về nhà đi con)… Tuy nhiên, ít ai biết rằng Thu Quỳnh từng được đào tạo về biểu diễn nhạc kịch tại Nhật Bản và hoàn toàn đủ khả năng trình diễn trong loại hình nghệ thuật “khó nhằn” này.

“Năm 2017, Thu Quỳnh từng tham gia một dự án nhạc kịch của sân khấu Shiki, một trong 5 nhà hát lớn nhất của Nhật Bản”, Thu Quỳnh chia sẻ. “Thời điểm đấy mình cũng được training thanh nhạc, học hát và nhảy múa. Thu Quỳnh thấy rằng, việc nâng cao kỹ năng của diễn viên qua các bộ môn khác sẽ nâng tầm diễn viên lên chuyên nghiệp hơn; đấy là điều diễn viên nào cũng mong muốn".

Nhạc kịch là một loại hình nghệ thuật hàn lâm xuất xứ từ phương Tây. Các diễn viên tham gia loại hình này cần phải đồng thời thể hiện được cả 3 kỹ năng trên sân khấu: hát - nhảy múa - diễn xuất. Việc thành thục cả 3 kỹ năng là điều cực khó, không nhiều diễn viên làm được.

Với dự án nhạc kịch lần này, Nhà hát Tuổi trẻ mở rộng diện tuyển chọn, không chỉ các diễn viên trong nội bộ Nhà hát mà tất cả các diễn viên tự do yêu thích, có khả năng với thể loại này đều được tham gia ứng tuyển. Thu Quỳnh cho rằng điều này sẽ tạo sự cạnh tranh lành mạnh cho các diễn viên.

“Bản thân Thu Quỳnh rất hứng thú với dự án lần này. Đây là lần đầu tiên Nhà hát Tuổi trẻ thực hiện qui trình tổ chức vở diễn qui mô và bài bản như thế này. Đây là cơ hội tốt cho các bạn diễn viên trẻ, kể cả nếu không được chọn vai thì tin rằng các bạn cũng sẽ học hỏi được một cái gì đấy từ việc tham gia dự án này”, nữ diễn viên từng đoạt giải Cánh diều Vàng 2018 cho biết.

“Tất nhiên, khi đứng trên sân khấu casting thì Thu Quỳnh cũng rất run, giống như tất cả các bạn thí sinh. Bởi vì mình biết khả năng của mình, mình không mạnh lắm về giọng hát. Hơn nữa với vở diễn lần này, tất cả đều làm trực tiếp hết, mình vừa phải hát, nhảy múa và biểu diễn trên sân khấu mà không hề có công cụ hỗ trợ như thu âm hay gì cả, tất cả là biểu diễn thật hết”.   

Dự án nhạc kịch lần này của Nhà hát Tuổi trẻ cho đến giờ vẫn giữ bí mật về tên gọi, chỉ biết rằng toàn bộ các bài hát đều được sáng tác mới và sử dụng chất liệu từ thơ của nữ thi sỹ Xuân Quỳnh. Ê-kíp sáng tạo của vở diễn gồm: NSƯT Sĩ Tiến - Phó Giám đốc Nhà hát, NSƯT Cao Ngọc Ánh - Phó Giám đốc, đạo diễn Nguyễn Triều Dương, giảng viên thanh nhạc Hiền Soprano, nhạc sĩ Minh Đạo… Trong đó, đạo diễn Nguyễn Triều Dương là người được đào tạo bài bản về sân khấu nhạc kịch tại Vương quốc Anh. Anh cũng chính là người đứng sau thành công của vở nhạc kịch “Những người khốn khổ” do Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam thực hiện.

Vở nhạc kịch của Nhả hát Tuổi trẻ dự kiến công diễn vào giữa tháng 10/2021.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục