Thung lũng Mặt Trăng - di sản tự hào của người Argentina

[VOV2] - Với địa hình tuyệt đẹp và độc đáo, nguồn tư liệu khảo cổ phong phú và có giá trị, thung lũng Mặt Trăng đã được UNESCO công nhận là một trong những Di sản Thiên nhiên Thế giới.

Diệu Linh

Thung lũng Mặt Trăng, hay còn được gọi là Công viên Ischigualasto, thuộc tỉnh San Juan ở phía Tây Bắc Argentina. Sở dĩ có tên gọi là “Thung lũng mặt Trăng” vì nơi cảnh quan sa mạc nơi đây có các lớp đất sét, tro và khoáng chất lắng đọng từ hàng trăm triệu năm đã tạo cho khu công viên này khung cảnh xa xăm tựa như đến từ hành tinh của “chị Hằng”. Đó chính là lý do mà những người khám phá đầu tiên đã đặt cho nơi này cái tên “Thung lũng Mặt Trăng”.

Ischigualasto là một cái tên có nguồn gốc từ Diaguita (các bộ lạc ban đầu sinh sống ở vùng đó) được đặt tên cho Công viên của tỉnh San Juan này - nằm cách Thành phố San Juan 330 km về phía tây bắc, một phần tiếp giáp với tỉnh La Rioja, Argentina.

Ông Roberto Juarez, Giám đốc Sở Du lịch tỉnh San Juan, Argentina chia sẻ: "Công viên Ischigualasto thuộc huyện Valle Fértil, được công nhận là Di sản Thế giới của nhân loại. Tại đây bạn sẽ tìm thấy các loại địa hình, bảo tàng khủng long và một bảo tàng khác là Bảo tàng Willam Sill, nơi bạn có thể chiêm ngưỡng các di tích khảo cổ học. Công việc khảo cổ này nằm trong thỏa thuận với Đại học Quốc gia nhằm nghiên cứu tìm hiểu về tổ tiên của chúng tôi".

Thung lũng Mặt Trăng xuất hiện từ khoảng kỷ Triassic - kỷ đầu tiên của Đại trung sinh. Chính vì vậy mà nơi này là một “kho báu” vô cùng quan trọng đối với các nhà khảo cổ học. Đến đây, du khách sẽ được chiêm ngưỡng những hình thù như: Nấm, tầu ngầm, con vẹt hay chiếc đèn của Alladin... là những cái tên được đặt cho các kiến trúc đá có màu xám xanh.

Những viên đá này được tạo ra bởi sự tác động liên tục của gió trong hàng triệu năm qua. Qua thời gian, chúng có các hình dạng kì quái tự nhiên nhưng rất ấn tượng với du khách.

Bên cạnh đó, ở Thung lũng này còn lưu giữ những tảng đá hóa thạch và xương của hệ động thực vật, các loài bò sát và khủng long cổ nhất từng được biết đến như Terapsids, Eoraptor lunensis, Herrerasaurus… Tất cả điều này chính là những tư liệu quý giá trong việc nghiên cứu về quá trình biến đổi giữa khủng long và những loài động vật có vú đầu tiên trên thế giới. Và điều này thực sự rất thú vị, nhờ vậy nên đã thu hút được rất nhiều du khách đến đây.

Ngoài ra, nơi này còn thu hút du khách bởi các loài thực vật sa mạc cùng đám cây bụi nhỏ. Điểm nhấn của Thung lũng mặt trăng là “sân bóng bowling” với hàng trăm "trái bóng" bằng đất đủ kích thước, tròn trịa và rất nhẵn. Điều kì lạ này đã khiến cho du khách ấn tượng và cũng không ai biết là vì sao những “trái bóng” này lại có ở đây và đã hình thành như thế nào?

Một điều khiến du khách thú vị nữa là ở đây còn xuất hiện hóa thạch của khủng long, loài tê giác cổ hay động vật có vú... Tất cả các loài như động vật ăn cỏ, ăn thịt đều bị chôn chung trong nấm mồ - thung lũng bùn Ischigualasto. Vì thế, một số lượng lớn các bộ xương và hóa thạch còn khá nguyên vẹn được tìm thấy ngày nay. 

Các chuyên gia ước tính, với tất cả số lượng hóa thạch tìm được từng có đến 10.000 cá thể sống trên mảnh đất ven sông màu mỡ. Thậm chí, khi du khách đến tham quan khu vực này, vẫn có thể nhìn thấy những hóa thạch gắn vào mặt đất, kết cấu đá hay dưới các vách đá lớn. Có thể nói, động vật và thực vật ở thung lũng Ischigualasto đưa đến cho du khách sự hồi tưởng dù là nhỏ nhất về cuộc sống của chúng hàng triệu năm về trước.

Thung lũng Mặt Trăng mặc dù mới chỉ được phát hiện như một địa điểm khảo cổ học vào thập niên 1950 và không quá nổi tiếng, nhưng chất lượng cũng như số lượng các hóa thạch tại công viên Ischigualasto được đánh giá rất cao.

 

Mời nghe âm thanh tại đây:

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục