Tọa đàm "Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng"

[VOV2] - Hưởng ứng Ngày Sách và Bản quyền thế giới (23/04), Ngày sở hữu trí tuệ thế giới (26/04), hôm nay, Cục Bản quyền tác giả tổ chức tọa đàm "Học sinh, sinh viên với bản quyền trên không gian mạng".

Diệu Linh

Tọa đàm là dịp cho thế hệ trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh, sinh viên giao lưu, trao đổi nhiều nội dung thú vị, bổ ích về quyền tác giả, quyền liên quan.

Theo Cục Bản quyền tác giả (Bộ VH-TT&DL), bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan có vai trò ngày càng quan trọng, góp phần phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của mỗi quốc gia. Trong thời đại ngày nay, với sự phát triển không ngừng của khoa học và công nghệ, kỹ thuật số đã đưa đến công cụ sáng tạo mới, đồng thời tạo ra môi trường lưu giữ, phương thức phân phối và các hình thức khai thác, sử dụng mới đối với sản phẩm, cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng.

Phát biểu tại buổi tọa đàm, ông Trần Hoàng, Cục Trưởng Cục Bản quyền tác giả, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết: Hiện nay, trên thế giới có khoảng 1,8 tỷ người dưới 24 tuổi và 90% trong số này hiện đang sinh sống ở các quốc gia đang phát triển. Số lượng thanh thiếu niên (dưới 35 tuổi) sẽ sớm tăng lên trong tương lai. Vì vậy,  thế hệ trẻ là những người kiến tạo, sẵn sàng đối mặt với những thách thức hiện nay, đặc biệt trên không gian mạng, khi điện thoại di động và Internet kết nối toàn cầu, thu hẹp khoảng cách giữa thế giới thực và không gian mạng, tạo điều kiện cho thế hệ trẻ phát huy khả năng sáng tạo và đổi mới trong kinh doanh.

Tại buổi tọa đàm, các đại biểu đã cùng nhau trao đổi, nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật về quyền tác giả, quyền liên quan, thúc đẩy các hoạt động sáng tạo và bảo hộ thành quả sáng tạo và phát triển các ngành công nghiệp văn hóa theo tinh thần của Quyết định số 1755/QĐ-TTg ngày 8/9/2016 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Chiến lược phát triển các ngành công nghiệp văn hóa của Việt Nam, hướng tới mục tiêu đến năm 2030 sẽ xây dựng được nền công nghiệp văn hóa phát triển lành mạnh, đủ sức cạnh tranh, đóng góp khoảng 7% GDP của đất nước.

NSƯT Xuân Bắc - Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam cho rằng bên cạnh việc tuyên truyền và nâng cao nhận thức, rất cần thêm những hành lang pháp lý rõ ràng, có tính răn đe để hạn chế tình trạng vi phạm bản quyền trên không gian mạng: "Hiện nay giới trẻ đã nhận thức tốt hơn về khái niệm bản quyền và vi phạm bản quyền, tuy nhiên tình trạng vi phạm vẫn còn khá phổ biến. Ví dụ trên không gian mạng, người ta vi phạm bản quyền vì bộ phim đó đang 'hot' mà được xem miễn phí hoặc giá rất rẻ, vậy nên chấp nhận dù chỉ xem với chất lượng thấp. Vì vậy cần thêm hành lang pháp lý để không chỉ người cung cấp dịch vụ mà cả người sử dụng cũng phải chịu trách nhiệm với hành vi vi phạm bản quyền", NSƯT Xuân Bắc nhấn mạnh.

Thế hệ trẻ luôn là lực lượng tiên phong trong các hoạt động xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng và tin tưởng các bạn trẻ, cùng với sự nhiệt huyết, đam mê và năng động của mình sẽ tiếp tục thể hiện tư duy đổi mới, sáng tạo trong các hoạt động thuộc các lĩnh vực văn học, nghệ thuật và khoa học; giữ vai trò tiên phong, đi đầu trong các hoạt động bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan và cùng nhau kiến tạo nên một tương lai tươi sáng.

Theo thống kê mới nhất của Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), Việt Nam là 1 trong 20 nước có số người sử dụng Internet cao nhất thế giới, đứng thứ 8 khu vực Châu Á và đứng thứ 3 khu vực Đông Nam Á.

Trung bình mỗi ngày mỗi người Việt Nam dành khoảng 6 giờ 42 phút để vào Internet, trong đó, 2 giờ 33 phút là dành cho mạng xã hội. 94% người dùng Internet Việt Nam lên mạng hàng ngày. Chỉ số này, là cao hẳn so với trung bình của thế giới. Điều đó cho thấy, người Việt Nam rất quan tâm đến thông tin, Internet. Song song với tốc độ phát triển nhanh như vũ bão của Internet thì thực trạng vi phạm bản quyền trên không gian mạng diễn ra ngày càng nhiều và vô cùng phức tạp. 

Tuy nhiên, môi trường số cũng đặt ra nhiều thách thức trong việc tự bảo vệ quyền của các chủ thể và hoạt động của các cơ quan quản lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan, nhất là trong bối cảnh hành vi vi phạm bản quyền trên không gian mạng có sự tham gia của nhiều chủ thể từ các quốc gia khác nhau gây khó khăn cho việc xác định và xử lý hành vi vi phạm trong thẩm quyền tài phán quốc gia.

Vì vậy, để tăng cường quán lý, thực thi về quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng, trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ của mình đã hoàn thành việc xây dựng và trình các cấp có thẩm quyền hồ sơ đề xuất gia nhập 2 Hiệp ước về Internet của WIPO là Hiệp ước về quyền tác giả (WCT) và Hiệp ước về cuộc biểu diễn và bản ghi âm (WPPT). Việt Nam đã nộp hồ sơ và vừa mới trở thành thành viên của Hiệp ước WCT từ ngày 17/2/2022 và sẽ là thành viên của Hiệp ước WPPT từ ngày 1/7/2022.

Đồng thời, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch cũng đã chủ động, tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ và các cơ quan liên quan tiếp tục hoàn thiện Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ để trình Quốc hội thông qua trong tháng 5 năm 2022. Trong thời gian qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đã tích cực phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong công tác chuyển đổi số và thực thi bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trên không gian mạng.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục