Với mong muốn đẩy mạnh hoạt động của văn hóa đọc, đưa sách trở thành người bạn gắn kết lành mạnh của cả người dân và du khách, Ban quản lý bán đảo Sơn Trà triển khai Dự án cộng đồng “Trạm đọc xanh - Green Reading Station” tại bán đảo Sơn Trà và các trường học trên địa bàn TP. Đà Nẵng để tạo thêm tiện ích, không gian trải nghiệm mới phục vụ người dân và du khách khi đến vui chơi tham quan tại bán đảo Sơn Trà.

"Trạm đọc xanh" được triển khai thành 2 giai đoạn. Giai đoạn 1 Trạm xây dựng tại các điểm dừng chân như Nhà Vọng Cảnh, Đỉnh Bàn Cờ, Cây Đa di sản; các điểm kinh doanh dịch vụ tư nhân: Bảo tàng Đồng Đình, Sơn Trà Marina. Giai đoạn 2 sẽ xây dựng ở một số trường phổ thông trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

"Trạm đọc xanh" sẽ có đầy đủ các trang thiết bị phục vụ cho việc đọc sách, gồm tủ sách, ghế ngồi, hình ảnh Vooc chà vá chân nâu đặc trưng của bán đảo Sơn Trà.

"BQL hiện đang kêu gọi các cá nhân, tổ chức ủng hộ các đầu sách để đặt tại các trạm đọc. Trong đó ưu tiên các chủ đề về lịch sử địa phương, văn hoá, du lịch. Ngoài ý nghĩa giáo dục, văn hóa, việc hình thành các trạm đọc tại bán đảo Sơn Trà còn giúp người dân, du khách có trải nghiệm thú vị, giảm căng thẳng khi đọc sách trong khung cảnh thiên nhiên xanh giữa núi rừng bán đảo Sơn Trà" - Ông Phan Minh Hải - Phó Trưởng Ban quản lý bán đảo Sơn Trà và các bãi biển du lịch Đà Nẵng cho biết.

Để đa dạng các đầu sách, ấn phẩm phục vụ người dân và du khách, BQL sẽ liên tục thay đổi, làm mới nguồn sách trên cơ sở vận động, kêu gọi các tổ chức, cá nhân ủng hộ theo đợt. BQL có trách nhiệm nhận và bảo quản sách, phục vụ người dân và du khách sử dụng tại các trạm. Phối hợp với các đơn vị liên quan, cá nhân, tổ chức xây dựng các nội dung tuyên truyền về đa dạng sinh học của bán đảo Sơn Trà, giáo dục nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn, bảo vệ môi trường xanh. Tiến tới nghiên cứu, đề xuất làm các sách, truyện về các loài động thực vật đặc trưng như Vooc Chà Vá Chân Nâu.

Theo BQL, từ đầu tháng 3/2023 đến nay, qua những ngày khởi động dự án, "Trạm đọc xanh" đã nhận được sự ủng hộ, quan tâm của đông đảo người dân và du khách. Hàng nghìn đầu sách đã được quyên góp, ủng hộ từ những người yêu sách, các Mạnh Thường Quân.

Để tuyên truyền tình yêu quê hương, tự hào đất nước, bồi dưỡng tình yêu thiên nhiên, bảo vệ động vật cho mọi tầng lớp nhân dân, nâng cao ý thức cho cộng đồng trong lao động, sinh hoạt, những cuốn sách tại Trạm đọc xanh là sự đa dạng hoá hình thức tuyên truyền, quảng bá hình ảnh du lịch tại bán đảo Sơn Trà, cung cấp thông tin về đa dạng sinh học, bảo tồn, gìn giữ hệ động vật, thực vật trong thiên nhiên.