Hà Nội ghi nhận nhiều loài chim hoang dã khác nhau, bao gồm cả định cư và di cư. Chỉ riêng bãi giữa sông Hồng đoạn chảy qua Thành Phố Hà Nội đã có gần 200 loài chim di cư và hơn 40 loài chim định cư sinh sống. Vì thế, triển lãm được tổ chức với mục đích giới thiệu các loài hoang dã, chim di cư và các loài chim định cư cũng như sự cần thiết bảo tồn môi trường sống tự nhiên của chúng đối với người dân Hà Nội.

Triển lãm ảnh giới thiệu tới người xem 35 loài chim hoang dã, định cư và di cư được chụp tại Hà Nội. Đây là các tác phẩm được chụp bởi các thành viên của Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam (VBCS). Ông Lê Mạnh Hùng, chủ tịch Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam cho biết: “Các loài chim đóng vai trò quan trọng trong mọi mặt của đời sống con người, từ tham gia cân bằng hệ sinh thái (thành phần quan trọng trong chuỗi thức ăn), giúp ích trong sản xuất Nông nghiệp (diệt trừ sâu bọ và các sinh vật gây hại, phát tán quả, hạt), là các sinh vật chỉ thị môi trường… đến góp phần nâng cao đời sống tinh thần (thường xuyên xuất hiện trong các áng văn thơ, tâm linh)”. Tuy nhiên, nạn săn bắt và suy giảm môi trường sinh thái đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự tồn tại của nhiều loài. Chính vì vậy, triển lãm ảnh "Hà Nội đất lành chim đậu" được tổ chức không chỉ nhằm giới thiệu vẻ đẹp của một số loài chim hoang dã ở Hà Nội mà còn thông qua triển lãm, Ban tổ chức mong muốn cộng đồng trân trọng, yêu quý các loài chim hoang dã nói chung và của Hà Nội nói tiêng, từ đó nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, phòng chống việc săn bắt các loài chim, thực hành lối sống hài hòa với thiên nhiên, tôn trọng thế giới sinh vật và làm giàu cuộc sống của mình bằng việc tăng cường sự kết nối giữa con người với thiên nhiên.

Bà Phạm Thị Lan Anh, Trưởng phòng Quản lý Di sản văn hóa, Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội cho biết, Triển lãm được thiết kế sáng tạo theo xu hướng xanh, không xả rác sau trưng bày. "Thay vì in trên các poster thông thường rồi bỏ đi sau triển lãm, chúng tôi sản xuất thành các biển thông tin công cộng, dự kiến sẽ mang đi lắp đặt trong các không gian xanh phù hợp ở Hà Nội. Như vậy, triển lãm sẽ tiếp tục cung cấp thông tin lâu dài cho người dân Thủ đô. Hình ảnh và thông tin của các loài chim được mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống và Chi hội Nghiên cứu và Bảo tồn Chim hoang dã Việt Nam sản xuất đẹp, kích thước phù hợp cho nhiều lứa tuổi tham quan, điều này đáp ứng một tiêu chí quan trọng là sản phẩm sáng tạo cần dễ tiếp cận cho các nhóm dân cư khác nhau của Thủ đô”.

Là một trong hai đơn vị tổ chức triển lãm, ông Lê Quang Bình điều phối viên của mạng lưới Vì một Hà Nội đáng sống cho biết, việc truyền thông đến người dân rất quan trọng vì khi người dân hiểu và yêu các loài chim trong tự nhiên, họ sẽ quý trọng sinh thái và chung tay bảo vệ môi trường cho chim sinh sống. "Đây chính là điều Vì một Hà Nội đáng sống mong muốn, vì chúng tôi tin khi người dân chung tay cùng nhà nước và các tổ chức cộng đồng thì khi đó chúng ta mới biến Hà Nội thành một vùng đất đáng sống cho từng con người, từng sinh vật".

Tại lễ khai mạc triển lãm, bà Mette Ekeroth - Phó đại sứ Đan Mạch tại Việt Nam nhấn mạnh tầm quan trọng của việc thúc đẩy cách tiếp cận đô thị hóa theo hướng thân thiện với môi trường, cũng là quan điểm coi trọng thiên nhiên của người Đan Mạch: “Sống hòa hợp với thiên nhiên tạo ra một mối liên hệ sâu sắc giữa con người và môi trường, giúp nâng cao sức khỏe của chúng ta và kiến tạo sự cân bằng giữa cuộc sống đô thị với vẻ đẹp của thiên nhiên. Các thành phố ở Đan Mạch, ví dụ Copenhagen, đã và đang thúc đẩy đa dạng sinh học, tạo ra một thành phố nơi mọi người có thể tận hưởng và trải nghiệm cuộc sống hòa hợp với thiên nhiên”.

Với thông điệp bảo vệ môi trường, bảo vệ các loài chim, triển lãm “Hà Nội đất lành chim đậu” mong muốn góp phần nhỏ vào việc nâng cao nhận thức của cộng đồng để bảo vệ các loài chim hoang dã, sống hòa hợp với thiên nhiên và các loài động vật, cùng chung tay đóng góp vì một thành phố Hà Nội đáng sống.

Triển lãm diễn ra từ ngày 17 – 26/11 tại khuôn viên nhà Bát giác, Vườn hoa Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.