Triển lãm “Sáng tạo tại Italy - Năng lực cho những điều không thể” do Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italy lên ý tưởng, Studio Mario Trimarchi thiết kế, giám tuyển bởi Giulio Iacchetti và Francesca Picchi - những nhà thiết kế đoạt giải Compasso d' Oro Odo Fioravanti.

Triển lãm giới thiệu 31 nhóm hiện vật đại diện cho các ví dụ nổi bật về đổi mới công nghệ và sản xuất của Ý. Thông qua các hiện vật được trưng bày, triển lãm thể hiện tinh thần sáng tạo, tìm kiếm các giải pháp mới, thôi thúc thử nghiệm và vượt qua các giới hạn của vật liệu. Nói cách khác, là khả năng “biến những điều không thể thành có thể”.

Phát biểu tại triển lãm, ngài Antonio Alessandro - Đại sứ Cộng hòa Italy tại Hà Nội cho biết: triển lãm đưa ra hai thông điệp. Thứ nhất, ngành thiết kế tìm giải pháp đưa sản phẩm từ thiết kế công nghiệp ra ngoài đời thực và tính sáng tạo của sản phẩm đang trưng bày tại triển lãm, từ nguyên liệu đến công nghệ; Thứ hai, Italy đã đưa tới Việt Nam những công nghệ và lợi thế cạnh tranh ưu việt nhất mà Việt Nam có thể học hỏi để phát triển nền sản xuất công nghiệp của mình, dựa vào lợi thế đang có.

Kết quả của quá trình “tìm kiếm sự hoàn hảo” này là một đặc điểm vốn có của thiết kế Italy: Sự kết hợp giữa vẻ đẹp và công năng, nơi sự yêu thích dành cho những sản phẩm tốt đi đôi với mục đích cải thiện cuộc sống hàng ngày của người dân.

Theo ông Đặng Minh Vệ - Phó Giám đốc Bảo tàng Hà Nội, đây là lần thứ ba Đại sứ quán Italy và Bảo tàng Hà Nội phối hợp tổ chức triển lãm. Các triển lãm đều mang đến sự mới mẻ, sáng tạo, được công chúng đánh giá rất cao. "Chúng tôi mong muốn hai bên cùng tiếp tục phối hợp tổ chức các hoạt động triển lãm phục vụ công chúng cũng như các hợp tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa ở Hà Nội và ở Rome, đặc biệt là các hoạt động sáng tạo trong Mạng lưới Thành phố Sáng tạo của UNESCO mà Hà Nội tham gia", ông Đặng Minh Vệ chia sẻ.

Triển lãm sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Hà Nội (đường Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm) từ ngày 25/5 đến ngày 18/6/2023. Giờ mở cửa: Thứ Ba đến Chủ nhật, sáng từ 8h -11h30, chiều từ 13h30 - 17h. Vào cửa tự do.