Triển lãm HOME - Kết nối ký ức và yêu thương bằng màu sắc hội họa

[VOV2] - Chiều 18/03, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã diễn ra triển lãm “HOME” . Đây là triển lãm đầu tiên của 5 cha con hoạ sĩ Hoàng Định kể về những ký ức và gia đình được truyền qua nhiều thế hệ bằng tình yêu, sắc màu và cảm xúc về "những ngày xưa".

Thanh Huyền

Triển lãm “HOME” giới thiệu 36 tác phẩm hướng đến chủ đề sáng tác chung về ký ức và gia đình. Nếu như hoạ sĩ Hoàng Định cho ra mắt chuỗi 15 tác phẩm sơn dầu và sơn mài mới nhất về phố Hà Nội - những “tín hiệu thị giác” mới mẻ tràn ngập năng lượng thì bốn người con của ông đã mang tới triển lãm 21 tác phẩm sơn dầu về phong cảnh, trừu tượng và chân dung rất nhẹ nhàng, trong trẻo.

Sơn dầu là chất liệu yêu thích của Hoàng Định. Tranh của ông chứa đầy tinh thần lạc quan và ngẫu hứng.  Ông thường sử dụng các nét vẽ ngẫu hứng, linh hoạt để bộc lộ cảm xúc mạnh mẽ của mình. Những tín hiệu màu sắc chồng lấn gợi tả những không gian ước định trong thiên nhiên và chính nó tạo nên sự cuốn hút đối với các tác phẩm của ông.

Các ca khúc về Hà Nội là một nguồn cảm hứng quan trọng trong series tranh về phố Hà Nội của hoạ sĩ Hoàng Định. Ông bày tỏ về mối liên hệ giữa hội hoạ và âm nhạc trong tranh của mình rằng: “Các tác phẩm nghệ thuật được tạo ra không phải là ghi chép lại một thế giới, mà tạo ra một thế giới hiển hiện, kết nối mạnh mẽ với bên ngoài, có thiên nhiên, có nghệ sĩ và có cả người xem, với đầy đủ các rung động từ những giai điệu du dương đến những âm thanh dữ dội".

Có thể thấy phố Hà Nội của họa sĩ Hoàng Định trong triển lãm "HOME" từ tác phẩm “Bình minh trên phố” đến “Phố lên đèn”, từ “Phố bình yên” đến “Phố xanh”. Tất cả đều chuyển động tạo ra những khoảng trầm bổng nhịp nhàng, nhưng vô cùng sống động. Các chi tiết không còn đơn thuần giới hạn ở các tín hiệu thị giác, mà chuyển động không ngừng. "Lý do tôi sử dụng các tín hiệu thị giác trong các tác phẩm của mình là để đặc tả những con phố, mục đích là để khơi dậy tác động trực giác của cảm xúc trong thế giới tự nhiên, tạo hình ngẫu nhiên với tất cả những gì có thể phá vỡ quy trình suy nghĩ hợp lý thông thường. Như vậy nó sẽ tạo ra hình ảnh huyền ảo, đa chiều của vạn vật", họa sĩ Hoàng Định chia sẻ.

Với Hoàng Minh Thủy, con gái lớn của họa sĩ Hoàng Định, gia đình là nơi chứa đầy ắp những kỉ niệm thân thương, vì thế "HOME" được tái hiện qua những hình ảnh chân dung đến từ những kết nối cảm xúc và yêu thương bởi gia đình luôn là mái nhà che chở với tình yêu thương vô bờ bến của cha mẹ dành cho các con. Dưới mái nhà hạnh phúc, các con được vô tư lớn lên, được nâng đỡ những giấc mơ bay bổng của tuổi thơ và đến khi trưởng thành lại mơ về một gia đình êm đềm, hạnh phúc nhỏ bé của riêng mình bên cạnh gia đình lớn.

Gia đình trong Hoàng Chúc Anh là những ký ức tràn ngập sắc màu của các loài hoa mẹ trồng và những tia nắng mộng mơ chiếu qua bể cá của cha. Vì thế, các tác phẩm của Chúc Anh tại triển lãm lần này chủ yếu là về các loài hoa: hoa Ti-gôn, hoa bèo tây, hoa đào, hoa Tử Đằng... Trong đó, giàn hoa Ti-gôn gắn liền với tuổi thơ của họa sĩ trẻ với những chiều thả diều cùng bà Ngoại ở cánh đồng rau thơm gần nhà. 

Cũng giống như các chị gái, ngay từ khi còn rất nhỏ, Khánh Nguyên đã được cha hướng dẫn làm quen với hội họa. "Ba dạy tôi cách biến cảm xúc của mình thành những sắc màu, những hình vẽ và các hoa văn. Những bức tranh này mang nhiều kỉ niệm gắn liền với tuổi thơ của tôi, được thể hiện qua thế giới màu sắc, sự tưởng tượng và sử dụng những kỹ thuật mà ba đã truyền dạy cho tôi". Các tác phẩm của Khánh Nguyên tại triển lãm lần này là những tác phẩm trừu tượng: Kinh ngạc, Tĩnh lặng, Phiêu lưu, Mơ màng, Hỗn loạn.

Nhận xét về các tác phẩm trưng bày tại triển lãm của hoạ sĩ Hoàng Định, nhà thơ, nhà phê bình Đặng Thân cho biết: “Các tranh phong khí (atmospheric landscape) mới của họa sỹ “Ab-Sur” (trừu tượng siêu thực) này nằm giữa ranh giới của biểu tượng (symbol) và trừu tượng (abstraction). Hà Nội hiện ra trong tranh Hoàng Định không còn là những cảnh sắc hiển hiện như lối chung vẫn thường thấy ở mọi người, mà ở đây là những “tín hiệu thị giác” quyến rũ đầy mộng mị được phóng chiếu từ con mắt “siêu thực trừu tượng” thật nhuần nhuyễn”.

Kiến trúc sư, họa sĩ Hoàng Thanh Giao vô cùng bất ngờ với loạt tranh vẽ phố cổ Hà Nội của họa sĩ Hoàng Định. "Thật sự Hoàng Định đã khiến tôi đi từ bất ngờ đến ngỡ ngàng. Họa sĩ có mấy ai vẽ phố cổ bằng ký ức thành công, thế mà Hoàng Định vẽ được ký ức bằng màu, bằng tín hiệu thị giác về những con phố Hà Nội xưa. Nhưng điều thú vị hơn cả là cả gia đình có truyền thống hội họa đặc sắc. Phong cách thể hiện không trùng lặp mà mỗi thành viên có cá tính riêng, sự lãng mạn riêng và quan trọng hơn là cả nhà vẽ rất đẹp, có chất lượng qua từng tác phẩm".

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Thanh Huyền

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục