Hoạ sĩ Phan Minh Châu từng là giọng ca nữ nổi bật Hà thành những năm 1980, chị đã đoạt một số giải ca hát phong trào từ những năm còn là sinh viên Đại học Tổng hợp, tạo ra ấn tượng đặc biệt với ca khúc Mimosa của nhạc sỹ Trần Kiết Tường. Chị yêu thích nhạc rock ballad, rock opera và có lẽ đó là lý do vì sao trong các tác phẩm của Phan Minh Châu luôn có sự hoà quyện của âm nhạc và khí chất phóng khoáng, mạnh mẽ tận cùng.

Triển lãm giới thiệu 28 tác phẩm, cho thấy sự chuyển biến trong cách vẽ của nữ hoạ sỹ qua thời gian, kể từ năm đầu tiên thực hành hội hoạ (2004) cho đến nay. Tại triển lãm, Họa sĩ Minh Châu chia sẻ, các chủ đề tạo cảm hứng nổi bật trong những bức hoạ của chị chính là âm nhạc, hoa sen và cầu Long Biên. "Tôi đã theo đuổi các chủ đề này qua nhiều năm, và vẫn “vẽ mãi không chán”, chỉ có hình thức tranh là thay đổi. Từ những bức vẽ thời kỳ đầu cho đến những bức vẽ gần đây, có thể thấy các hình hài trong tranh đang dần biến mất. “Một cách tự nhiên như thế, không còn cầu, không còn hoa…chỉ là những tính cách, trạng thái, những đường nét, những giai điệu hay hoà thanh trầm bổng nó cứ quấn quýt trong người mình…”, họa sĩ Minh Châu bộc bạch.

Còn Nhà phê bình Phạm Long cho rằng: “Lối vẽ của Minh Châu giờ đây trầm lắng hơn, tự tại hơn... mà sao vẫn ngầm nổi loạn, hay là khao khát viên mãn tinh thần thôi thúc người vẽ hối hả đi tìm mình trong mải miết. Những bản rock ballad màu trên toan của Minh Châu hấp dẫn khách mộ điệu bởi tổng phổ dã thú được phối trí khá “phiêu”, rất nhiều “hợp âm” phóng túng, bạo liệt mà vẫn ẩn chứa tiết điệu dịu dàng".

Một số tác phẩm tại triển lãm:

Triển lãm mở cửa đón khách tham quan đến hết ngày 22/5/2022.