Sáng 7/1, lễ bầu chọn và trao Giải Âm nhạc Cống hiến lần thứ 16 năm 2021 được tổ chức trực tuyến tại Hà Nội và TP.HCM. Điểm khác biệt của giải Cống hiến năm nay là tổ chức bầu chọn, sau đó kiểm phiếu và trao cúp cho nghệ sĩ. Hơn 100 nhà báo mảng văn hóa, văn nghệ ở hai miền đã tham gia bầu chọn.

Hạng mục đầu tiên được công bố là Nhà sản xuất của năm. Người chiến thắng là Hoàng Touliver.

Trong năm qua, ông xã của ca sĩ Tóc Tiên làm giám đốc âm nhạc của Rap Việt - chương trình tạo được tiếng vang lớn. Đêm chung kết có hơn 1 triệu người theo dõi trực tiếp trên Youtube, đánh dấu bước phát triển của nhạc rap Việt Nam, đưa nhạc rap từ underground đến với đông đảo công chúng.

Để giành được giải thưởng này, Hoàng Touliver vượt qua các đồng nghiệp được đề cử gồm: Dương Cầm, Huy Tuấn, Hứa Kim Tuyền - TDK, Nguyễn Hữu Vượng, Lưu Quang Minh.

Bài hát của năm thuộc về Hoa nở không màu (sáng tác: Nguyễn Minh Cường, thể hiện: Hoài Lâm).

Đây là một bản tình ca da diết, giai điệu đẹp, mộc mạc, nhiều cảm xúc. Hoài Lâm đã rất thành công trong việc chuyển tải thông điệp, tình cảm của bài hát.

Ngoài giải thưởng Bài hát của năm, Nguyễn Minh Cường còn nhận thêm giải Nhạc sĩ của năm.

Trong năm 2020, Nguyễn Minh Cường sáng tác 1 album CD, 2 album online, 1 livestream concert, cùng nhiều bài hát được các ca sĩ làm MV và trở thành bài hit của thị trường. Điểm mạnh trong sáng tác của Nguyễn Minh Cường là giai điệu giàu cảm xúc, “bắt tai”.

Dẫn đầu số lượng đề cử với 6 hạng mục, cái tên Tùng Dương cũng được xướng 3 lần ở các hạng mục đoạt giải gồm: Ca sĩ của năm, Chương trình của năm (live concert Con người) và Album của năm (Human). Đây là những ghi nhận xứng đáng cho 1 năm hoạt động thăng hoa và nhiều thành quả của nam ca sỹ.

Sau khi nhận giải, Tùng Dương phát biểu: “Người nghệ sĩ mải miết làm việc chỉ mong được ghi nhận và chia sẻ sự sáng tạo. Cống hiến là giải thưởng uy tín được nhiều người bảo chứng ghi nhận. Giải thưởng cho Tùng Dương thêm nhiều động lực, nhưng cũng nhắc nhở Tùng Dương tiếp tục sáng tạo, làm mới mình hơn nữa. Qua đây, Tùng Dương cũng xin nhắn gửi tới những đồng nghiệp rằng, còn nhiều cơ hội. Sứ mệnh của người nghệ sĩ không chỉ là sáng tạo mà còn được tôn vinh. Để tôn vinh được người khác là ý nghĩa, cao cả hơn việc làm cho chính mình”.

Giải MV của năm thuộc về Đi về nhà (đạo diễn Hoàng Thành Đồng, sáng tác: Hứa Kim Tuyền, Xuân Ty, Đen, thể hiện: Đen, JustaTee).

Giải thưởng Chuỗi chương trình của năm thuộc về Rap Việt.

Trong khi đó hạng mục Nghệ sĩ mới của năm thuộc về Dế Choắt (tên thật là Châu Hải Minh), là rapper giành quán quân của cuộc thi Rap Việt 2020.

Dế Choắt được đánh giá cao về chuyên môn và được xem là rapper “thuần Việt”, nội dung rap phản ánh cuộc sống, tình người… truyền nhiều cảm hứng cho người nghe.