Việt Nam-Cu Ba nghĩa tình son sắt

[VOV2] - “Việt Nam-Cu Ba nghĩa tình son sắt” là tên cuộc triển lãm nhân kỷ niệm 60 năm ngày hai nước chính thức thiết lập quan hệ ngoại giao (02/12/1960- 02/12/2020). Cuộc triển lãm thêm một lần nữa khẳng định sự trọn nghĩa vẹn tình giữa hai quốc gia.

Thu Hà

Cuộc triển lãm do Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam tổ chức.

Với hơn 100 hình ảnh, hiện vật, tài liệu tiêu biểu được trưng bày theo 3 chủ đề đã phản ánh khái quát lịch sử mối quan hệ hữu nghị đặc biệt, toàn diện, đoàn kết, thủy chung giữa Việt Nam và  Cu Ba kể từ khi được chính thức thiết lập vào ngày 2/12/1960.

 

60 năm trôi qua 2 dân tộc đã cùng sát cánh bên nhau cả trong khó khăn khói lửa chiến tranh đến hòa bình thống nhất. Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc Việt Nam, Cu Ba luôn dành cho Việt Nam sự ủng hộ to lớn cả về vật chất và tinh thần thông qua những việc làm cụ thể: Các phong trào đoàn kết của nhân dân Cu Ba ủng hộ nhân dân Việt Nam chống đế quốc Mỹ, ủng hộ lương thực, thuốc men, vũ khí; cử chuyên gia sang giúp đỡ Việt Nam; đặc biệt là chuyến thăm của Lãnh tụ Fidel Castro tới Việt Nam và vùng Giải phóng Quảng Trị năm 1973.

Sau khi Việt Nam hoàn toàn thống nhất, Việt Nam và Cu Ba tiếp tục hỗ trợ, giúp đỡ nhau trong những năm đầu khắc phục hậu quả chiến tranh, ổn định xây dựng đất nước.

Tiếp nối truyền thống, trong giai đoạn đổi mới hiện nay, Đảng, Nhà nước, Quân đội và nhân dân hai nước vẫn tiếp tục gắn bó bên nhau trên các lĩnh vực: Chính trị, ngoại giao, kinh tế-thương mại, văn hóa, giáo dục, y tế. Đặc biệt mối quan hệ hợp tác trong lĩnh vực quân sự quốc phòng được coi là lĩnh vực trụ cột và là điểm sáng trong hợp tác giữa Việt Nam và Cu Ba... Khẳng định Việt Nam-Cu Ba đã xây dựng nên hình mẫu lý tưởng về mối quan hệ truyền thống, thủy chung, son sắt trong lịch sử quan hệ quốc tế.

 

Theo thượng tá Lê Vũ Huy, Giám đốc Bảo tàng Lịch sử quân sự Việt Nam, triển lãm lần này giới thiệu nhiều hiện vật tiêu biểu được lưu giữ tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, trong đó có hiện vật lần đầu giới thiệu tới công chúng, như: Khăn quàng Cu Ba của đồng chí Fidel Castro, Bí thư thứ nhất Đảng Cộng sản Cu Ba, Thủ tướng Chính phủ cách mạng Cu Ba tặng đồng chí Đinh Núp, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân Việt Nam nhân dịp đồng chí sang thăm hữu nghị Cu Ba, tháng 9/1964; Mũ mềm của đồng chí Fidel Castro tặng Đại tá Phùng Thế Tài, Phó Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam nhân dịp đồng chí tới thăm Quảng Bình, tháng 9/1973, bộ quân phục sĩ quan Quân đội cách mạng Cu Ba của Trung tướng Sùng Lãm mặc khi làm nhiệm vụ là Trưởng đoàn chuyên gia quân sự 385 Việt Nam tại Cu Ba, từ tháng 01/1988 – 12/1991.

 

Tham quan triển lãm, Đại tá, Tùy viên quân sự Hải quân và Không quân Cu Ba tại Việt Nam Juan Miguel Garcia Montano rất xúc động khi được tận mắt thấy những hình ảnh hiện vật mà trước đây ông chưa bao giờ được thấy: “Hôm nay tôi đứng đây nhìn những hình ảnh này và càng cảm nhận rõ rằng người Việt Nam và người Cu Ba như những người anh em ruột thịt. Có thể nói tất cả những gì 2 nước đã làm cho nhau đều thể hiện tình hữu nghị đoàn kết gắn bó keo sơn. Trong con người tôi một nửa của Cu Ba, một nửa là Việt Nam, tôi hoàn toàn tin tưởng rằng mối quan hệ này sẽ trường tồn với thời gian, không thể mất đi được”. 

 

Triển lãm “Việt Nam-Cu Ba nghĩa tình son sắt” gửi bức thông điệp tới các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là thế hệ trẻ về truyền thống đoàn kết hữu nghị tốt đẹp giữa Việt Nam và Cu Ba. Để từ đó các thế hệ tương lai tiếp tục xây dựng, củng cố, phát triển mối quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác toàn diện, đoàn kết thủy chung giữa hai nước.

Triển lãm mở cửa từ ngày 01/12/2020 đến hết tháng 12/2020 tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam, số 28A Điện Biên Phủ, Ba Đình, Hà Nội.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục