Bài học đắt giá cho những phát ngôn thiếu chuẩn mực

[VOV2] - Trong bối cảnh công nghệ phát triển, mạng xã hội là kênh tương tác ngày càng phổ biến. Nhưng nó sẽ trở thành “con dao hai lưỡi” nếu như người dùng không kiểm soát được cảm xúc, phát ngôn bừa bãi, thiếu chuẩn mực, vi phạm thuần phong mỹ tục...

Thanh Hương

Mới đây Hiệu trưởng trường Cao đẳng Văn hoá nghệ thuật và du lịch Sài Gòn đã ký quyết định miễn nhiệm chức vụ Phó hiệu trưởng của trường đối với nghệ sĩ Đức Hải. Đây là cái giá quá đắt phải trả cho một phát ngôn “vạ miệng” mà tin chắc rằng chính bản thân người nghệ sĩ cũng không lường trước được.

Không chỉ sự nghiệp tiêu tan trong phút chốc mà còn có những cái mất khác không thể đong đếm được. Đó chính là hình ảnh, niềm tin, sự uy tín mà người hâm mộ dành cho anh bấy lâu nay cũng khó lòng giữ được…

Trước đó, chắc nhiều người cũng chưa quên, nghệ sĩ Trấn Thành, một nam MC nổi tiếng hoạt ngôn, ứng xử thông minh cũng từng vấp phải “cơn bão” chỉ trích của dư luận sau một phát ngôn “kém sang” trên mạng xã hội.

“Nếu khán giả thấy hài nhảm, hãy tắt tivi”, không biết vô tình hay cố ý, nhưng lời nói thiếu kiểm soát ấy đã khiến cho bao nỗ lực đóng góp của Trấn Thành khi đó bị xoá sạch, thậm chí nam MC còn bị "cấm cửa" lên sóng đài truyền hình Vĩnh Long một thời gian. Và không chỉ Trấn Thành, rất nhiều người nổi tiếng khác cũng đã phải chịu những hậu quả đau đớn cho những lời nói bừa bãi, thích thể hiện cái tôi cá nhân trên mạng xã hội….

Thế nhưng cái giá phải trả của biết bao cá nhân dường như chưa trở thành bài học nhãn tiền, đủ thức tỉnh cho nhiều người, nhất là những người lâu nay tự cho mình cái quyền “muốn nói gì thì nói” trên mạng xã hội…Bởi vậy mà gần đây những phát ngôn thiếu chuẩn mực đã và đang lan rộng trên mạng xã hội như những vết đen khó gột rửa…

Mạng xã hội như một "thế giới thu nhỏ", mỗi người có quyền bày tỏ những quan điểm, chia sẻ tâm tư, cảm xúc cũng như những câu chuyện cá nhân mang tính tích cực đến cộng đồng. Nhưng trong nhiều trường hợp, khi người dùng mạng xã hội thiếu trách nhiệm, lợi dụng mạng xã hội để câu view, thu hút sự chú ý của dư luận thì nó lại chẳng khác gì hành vi “ném rác” lên không gian mạng.

Có thể trong một vài tình huống nhất định, vì bực bội mà thiếu kiềm chế “văng” ra câu nói phản cảm như một phản xạ bản năng….Nhưng sẽ không thể nào chấp nhập được khi người dùng lợi dụng những tiện ích hữu ích của mạng xã hội để giải trí, “câu like”, xả stress và xem đây là nơi có thể tự do bộc lộ quan điểm, thể hiện bản thân mà không cần phải cân nhắc, đắn đo. Thậm chí đáng lên án hơn khi không ít người sa vào chủ nghĩa tự nhiên, nói mà không cần nghĩ, phê phán không cần suy xét hay chịu trách nhiệm trước những phát ngôn của mình.

Lời nói là biểu hiện văn hóa của mỗi người. Đặc biệt với những người nổi tiếng, mọi phát ngôn cũng như lối sống sẽ tác động lớn đến nhận thức và hành động của nhiều người nhất là giới trẻ. Vì thế phát ngôn sao cho đúng đắn, chuẩn mực chính là một trong những trách nhiệm của người người dùng mạng xã hội đối với cộng đồng.

Việc xử phạt nghiêm khắc đối với Đức Hải giáng một đòn đau với cá nhân nghệ sỹ, giúp anh cẩn trọng, có trách nhiệm xã hội hơn trong mọi phát ngôn của mình, kể cả trên mạng xã hội. Qua đây, thêm một bài học đắt giá cho bất cứ ai khi sử dụng mạng xã hội, có ý thức trong mọi phát ngôn cũng như biết chọn lựa và chia sẻ thông tin một cách có trách nhiệm, để môi trường mạng thực sự là nơi lan tỏa những giá trị sống tích cực, lành mạnh và hữu ích cho cả cộng đồng.

 

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục