Chính phủ nhiệm kỳ mới-Khát vọng xây dựng đất nước hùng cường

[VOV2] -Xây dựng đất nước hùng cường - Khát vọng đó sẽ được Chính phủ nhiệm kỳ mới thể hiện qua những quyết sách mạnh mẽ, qua hoạt động chỉ đạo, điều hành năng động để thúc đẩy sự phát triển ở tất cả các lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Nho Trung
image-article

Chính phủ vừa có sự chuyển giao thế hệ lãnh đạo. Người dân trông đợi và cũng đặt nhiều kỳ vọng vào nhiệm kỳ mới của Chính phủ, sẽ tạo những bước đột phá, đưa đất nước phát triển lên một tầm cao mới. Sự kỳ vọng này là hoàn toàn có cơ sở.

Nhìn lại chặng đường 5 năm qua, có thể thấy, Chính phủ đã có một nhiệm kỳ thành công với nhiều dấu ấn đặc biệt. Đó là một Chính phủ kiến tạo, liêm chính và hành động. Như một hệ quả tất yếu, trên mọi lĩnh vực đều có sự chuyển biến mạnh mẽ với những thành tựu quan trọng. Đầu tiên có thể kể đến là thành công trong việc ngăn chặn, kiểm soát dịch bệnh Covid-19. Với sự vào cuộc quyết liệt, đồng bộ và sự nỗ lực, quyết tâm của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân, nước ta đã cơ bản ngăn chặn và kiểm soát được dịch Covid-19. Chưa dừng lại ở đó, trước những khó khăn, thách thức do dịch bệnh gây ra, Chính phủ đã thực hiện hiệu quả “mục tiêu kép” vừa phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ sức khoẻ nhân dân, vừa phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội trong trạng thái bình thường mới. Minh chứng là GDP trong năm 2020 vẫn tăng trưởng  2,91%.

Trong bối cảnh đó, vấn đề an sinh xã hội cũng vẫn được cải thiện rõ rệt. Bằng các giải pháp cơ cấu lại lao động, giải quyết việc làm, tỉ lệ thất nghiệp của lực lượng lao động trong độ tuổi duy trì ở mức thấp và giảm dần; tỉ lệ hộ nghèo theo chuẩn nghèo đa chiều của cả nước đã giảm mạnh. Tính bình quân giai đoạn 2016 - 2020, tỉ lệ  hộ nghèo giảm hơn 1,4%/năm.

Nói tới thành tựu của Chính phủ nhiệm kỳ 2016 - 2021 cũng phải nhắc đến công tác xây dựng và hoàn thiện thể chế. Trong 5 năm qua, Chính phủ rất chú trọng xây dựng và hoàn thiện pháp luật gắn với tổ chức thi hành pháp luật đồng bộ, thống nhất. Chưa bao giờ tỷ lệ nợ đọng văn bản quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành pháp luật lại thấp như giai đoạn này. Đặc biệt, năm 2017, Chính phủ không nợ đọng văn bản quy định chi tiết nào. Nhiều “điểm nghẽn” về thể chế đã được khơi thông, tạo động lực cho phát triển…

Song, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận, Chính phủ nhiệm kỳ vừa qua vẫn còn tồn tại một số hạn chế. Điển hình là tình trạng đề nghị điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh, xin bổ sung, xin lùi, xin rút dự án luật vẫn chưa được khắc phục triệt để; Công tác quy hoạch, hạ tầng, quản lý đất đai, đô thị chưa được như mong đợi; Bộ máy hành chính Nhà nước chưa thực sự tinh gọn, hiệu quả; Việc đổi mới lề lối làm việc, kỷ cương, kỷ luật, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức chưa đồng đều, vẫn còn tình trạng đùn đẩy, né tránh…

Những tồn tại, yếu kém này chính là thách thức đặt ra đối với nhiệm kỳ mới của Chính phủ. Tuy nhiên, nhìn vào đội ngũ nhân sự vừa mới được Quốc hội bầu ra, chúng ta tin tưởng Chính phủ nhiệm kỳ mới sẽ phát huy được các thành tựu của nhiệm kỳ trước, sẽ có giải pháp căn cơ, quyết liệt và hữu hiệu để giải quyết thách thức.

Trước tiên là người đứng đầu. Quyết liệt, có tầm nhìn, tư duy đổi mới, sáng tạo và luôn khát vọng thúc đẩy sự phát triển của đất nước - điều đó được thể hiện rất rõ qua các vị trí công tác mà ông đã đảm nhiệm.

Nói đến nhiệm kỳ mới của Chính phủ không thể không nhắc đến các tân bộ trưởng, trưởng ngành. Đây là những người có phẩm chất, năng lực đủ sức thuyết phục để ban lãnh đạo cao nhất của Đảng lựa chọn họ là thành viên Chính phủ trước khi được Quốc hội bầu với số phiếu tán thành rất cao. Người từng là bí thư tỉnh ủy, chủ tịch UBND tỉnh, người công tác tại ban Đảng Trung ương…nhưng họ gặp nhau ở chung một điểm, đó là đều mang trong mình khát vọng xây dựng đất nước hùng cường. Khát vọng đó sẽ thống nhất ý chí và được hiện thực hóa qua những quyết sách mạnh mẽ, sự chỉ đạo, điều hành năng động để thúc đẩy sự phát triển ở tất cả các lĩnh vực của đời sống, xã hội.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục