Kể từ cái Tết độc lập đầu tiên, cách đây 78 năm, cả dân tộc Việt Nam đã đi qua một chặng đường dài. 78 năm - nhịp thời gian như một gạch nối giữa quá khứ và hiện tại, để hôm nay lòng ai cũng hân hoan, hồ hởi đón thêm một mùa thu cách mạng.

Cách mạng tháng 8 năm 1945, luôn là bài học quý về sức mạnh của lòng dân, sức mạnh của tinh thần đoàn kết trong giờ phút quyết định vận mệnh của đất nước. Và đúng như lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhấn mạnh: “Cách mạng Tháng Tám đã lật đổ nền quân chủ mấy mươi thế kỷ, đã đánh tan xiềng xích thực dân gần 100 năm, đã đưa chính quyền lại cho nhân dân, đã xây dựng nền tảng cho nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, độc lập, tự do, hạnh phúc. Đó là một cuộc thay đổi cực kỳ to lớn trong lịch sử của nước ta”.

Đi qua bao thăng trầm, gian nan, thử thách của đất nước, bài học đó đến nay vẫn còn nguyên tính thời sự. Những người con đất Việt, qua lớp lớp thế hệ vẫn luôn tiếp thu truyền thống với bao niềm tự hào để phát huy khí thế tinh thần của những ngày tháng lịch sử không quên ấy.

Không điều gì khác, chính nhờ sức mạnh của lòng dân và tinh thần đoàn kết đã đưa đất nước vượt qua muôn vàn áp lực, khó khăn, thách thức. Đặc biệt dưới sự lãnh đạo của Đảng, khát vọng độc lập, tự do, ấm no, hạnh phúc đã được cụ thể hóa. Rồi nhờ thực hiện công cuộc đổi mới toàn diện đất nước ta đã thoát khỏi khủng hoảng, kinh tế liên tục tăng trưởng.

Từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, năm 2022, nền kinh tế Việt Nam đứng thứ 37 thế giới và theo nhận định của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, năm 2023, Việt Nam sẽ là quốc gia có quy mô kinh tế lớn thứ 35 thế giới.

Những thành tựu như tốc độ tăng trưởng kinh tế hằng năm của nước ta được đánh giá là một điểm sáng trong nền kinh tế toàn cầu. Năm 2022, Việt Nam đã trở thành nền kinh tế lớn thứ tư trong khối ASEAN và thứ 40 thế giới; quy mô thương mại quốc tế trong top 20 toàn cầu, là một nền kinh tế được đánh giá là năng động và có độ mở cao nhất thế giới.

Uy tín và vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế ngày càng được nâng cao khi Việt Nam là một quốc gia đang phát triển, có quan hệ ngoại giao với 192 quốc gia, vùng lãnh thổ thuộc tất cả các châu lục và tham gia 15 hiệp định thương mại tự do, trong đó có nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới… Việt Nam cũng là thành viên chủ động, tích cực và có trách nhiệm cao trong các tổ chức quốc tế, được cộng đồng quốc tế tôn trọng. “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín quốc tế như ngày nay…”.

Không chỉ đạt được những thành tựu to lớn trong phát triển kinh tế, ngoại giao, công tác bảo đảm an sinh xã hội cũng luôn được Đảng và Nhà nước quan tâm thực hiện. Đến nay, diện thụ hưởng chính sách an sinh xã hội ngày càng mở rộng, mức hỗ trợ được nâng lên, đời sống vật chất và tinh thần của người dân, đặc biệt là người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số. Việt Nam cũng là một trong số ít quốc gia có hệ thống y tế hoàn chỉnh, tổ chức rộng khắp tới tận thôn, bản; làm chủ được nhiều kỹ thuật công nghệ cao mang tầm thế giới. Trong Báo cáo Hạnh phúc Thế giới năm 2023 (lần thứ 10) công bố mới đây, Việt Nam đã thăng hạng từ vị trí thứ 83 lên 79, là quốc gia hạnh phúc nhất khu vực Đông Nam Á.

Có thể nói, sự kiên định trong đường lối lãnh đạo của Đảng, sự ổn định về chính trị và những chủ trương, chính sách đúng đắn về phát triển kinh tế xã hội chính là yếu tố then chốt để đưa đất nước ta tiến lên phía trước. Cùng với đó là sự đồng lòng, ủng hộ của nhân dân. Tại Đại hội XIII của Đảng một lần nữa tư tưởng lấy dân làm gốc tiếp tục được khẳng định với quan điểm "Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”. Đây không chỉ là sự hoàn thiện chủ trương của Đảng trong thực hành dân chủ, phát huy vai trò chủ thể của nhân dân; mà còn khẳng định mục tiêu quan trọng của mọi chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước hướng tới chính là vì lợi ích và hạnh phúc của nhân dân.

Những ngày mùa thu lịch sử, trong lòng mỗi người dân Việt Nam luôn tràn ngập niềm tự hào về những thành quả mà đất nước đạt được qua bao gian nan thử thách… Nhưng như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã chỉ rõ: “Trong công cuộc phát triển đất nước, nhiều vấn đề mới phát sinh phải xử lý, nhiều việc hết sức phức tạp phải giải quyết; tuyệt đối không được chủ quan, tự mãn, không được say sưa với thắng lợi, ngủ quên trên vòng nguyệt quế…”. Bởi vậy, hơn lúc nào vẫn cần sự đoàn kết, đồng lòng để khát vọng về một Việt Nam hùng cường sớm thành hiện thực./.