Hành vi mất nhân tính cần cả xã hội lên án

[VOV2] - Chỉ vì ăn cắp chiếc chân váy trị giá 160.000 đồng, một cô bé đã bị làm nhục, bị·đánh đập dã man. Trong một xã hội văn minh, những giá trị nhân văn được đề cao vậy mà vẫn còn đất sống cho những hành vi ngông cuồng coi thường pháp luật đến như vậy.

Thanh Hương

Cách đây chưa lâu, vụ việc của quán Nhắng nướng, tỉnh Bắc Ninh có hành vi đánh đập, sỉ nhục, bắt một nữ khách hàng quỳ xuống sàn nhà rồi livestream trên mạng xã hội vì “dám” bóc phốt đồ ăn của quán có dòi khiến dư luận lên án gay gắt và tạo làn sóng tẩy chay nhà hàng.

Sau đó, chủ quán Nhắng nướng đã phải ra hầu tòa và nhận bản án 12 tháng tù giam vì hành vi làm nhục người khác.

Bài học quá đắt cho một hành động "hồ đồ", coi thường pháp luật. Lẽ ra, đây phải là lời cảnh báo có sức nặng, là bài học nhãn tiền đối với bất cứ ai.

Thế nhưng, mới đây, trên mạng xã hội lại xuất hiện thêm một clip dài 4 phút ghi lại cảnh một nữ sinh ở Thanh Hóa bị chủ cửa hàng quần áo Mai Hường hành hạ, làm nhục một cách dã man do cô bé này ăn cắp một chiếc chân váy trị giá 160 nghìn đồng.

Những hình ảnh trong clip cho thấy nữ sinh không ngừng khóc lóc van xin và hứa bồi thường chiếc váy. Tuy nhiên, chủ quần áo Mai Hường vẫn liên tục đánh chửi, đạp vào đầu. Và đỉnh điểm sự phẫn nộ của dư luận là khi một số người tại shop quần áo này khống chế nữ sinh để chủ cửa hàng thẳng tay kéo áo, dùng kéo cắt tóc, cắt áo ngực. Đáng buồn là có rất đông người xung quanh chứng kiến nhưng không ai mạnh dạn lên tiếng can ngăn.

Ngay sau khi sự việc xảy ra, mọi động thái của chủ cửa hàng quần áo Mai Hương đều nằm trong tâm điểm của cư dân mạng và nhận vô số lời chỉ trích, lên án gay gắt của dư luận.

Trong một xã hội văn minh, những giá trị nhân văn đang được đề cao vậy mà vẫn còn đất sống cho những hành vi mông muội, man rợ và ngông cuồng coi thường pháp luật đến như vậy. 

Hành vi trộm váy của nữ sinh là sai trái và sẽ bị xử lý. Tuy nhiên, cách hành xử của vợ chồng chủ quán Mai Hường khiến người ta không khỏi rùng mình. Bởi sự phẫn nộ vì bị lấy trộm đồ, dù giá trị không cao, đã bộc lộ thú tính của người bị mất. Những lời van xin của một đứa trẻ không đủ làm nguôi giận mà nó phải được “xả” bằng những hành vi đánh đập, sỉ nhục và cố gắng bêu riếu kẻ “tội đồ” trước bàn dân thiên hạ. Không thể lấy một cái sai để giải quyết bằng một cái sai khác và càng không thể tự ra tay trừng phạt như cái cách mà những người trong clip đã làm bởi xã hội phải có trật tự, kỷ cương.

Trước đây, chủ quán Nhắng nướng khi đứng trước vành móng ngựa để nhận bản án 12 tháng tù về tội làm nhục người khác đã rơi rất nhiều giọt nước mắt ân hận và gửi lời xin lỗi bị hại, khách hàng, cộng đồng về việc làm thiếu suy nghĩ, không hiểu biết pháp luật của mình.

Cho đến thời điểm này, vụ việc bạo hành, làm nhục người khác của vợ chồng chủ cửa hàng Mai Hường ở Thanh Hóa, cơ quan chức năng cũng đã vào cuộc.  Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP. Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về tội làm nhục người khác, cưỡng đoạt tài sản, đồng thời ra quyết định khởi tố bị can đối với vợ chồng chủ của hàng quần áo Mai Hường. Chắc chắn, sau này, đôi vợ chồng này sẽ phải nhận những hình phạt thích đáng của pháp luật.

Từ Nhắng nướng đến Mai Hường cần phải có một sự nghiêm minh hơn nữa, coi đó là những vụ án xử lý điểm để có đủ sức răn đe.

Nhưng trên hết, để có một xã hội văn minh, lành mạnh, những hành vi vi phạm tương tự không chỉ bị pháp luật trừng phạt thích đáng mà còn cần, rất cần bị cả xã hội lên án, tẩy chay mạnh mẽ, có như vậy, những hành xử lạnh lùng, tàn nhẫn, mất tính người…mới không còn đất sống.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục