Xin đừng chìm đắm trong mê muội

[VOV2] - Tin vào tôn giáo, tâm linh và mong làm những điều thiện nguyện là việc không có gì để phê phán. Nhưng khi đặt niềm tin một cách mù quáng để rồi bị lợi dụng, “mất tiền oan” cùng nhiều hậu quả khác thì lại là chuyện đáng phải bài trừ, lên án.

Thanh Hương

Hơn 2 năm có dư trôi qua, nhưng mỗi khi nhắc lại câu chuyện chùa Ba Vàng tổ chức "giải vong báo oán", thu hàng trăm tỉ đồng vẫn khiến dư luận bức xúc…

Chưa hết. Cũng bằng những chiêu trò mê hoặc về thế giới siêu nhiên, thánh thần, đã một thời, “Hội thánh đức chúa trời” được không ít người tôn thờ như một giáo lý cao siêu…. Dưới hình thức “trá hình” là hoạt động dạy học miễn phí, Hội thánh đã tìm cách lôi kéo mọi thành phần, lứa tuổi tham gia nhằm mục đích tuyên truyền về sự tồn tại của Đức Chúa Trời với quan niệm sự sống, cái chết nằm trong tầm tay của vị thần này. Cứ u u mê mê như thế, hàng nghìn tín đồ sẵn sàng từ bỏ gia đình, đập bát hương bàn thờ tổ tiên, bỏ học, bỏ lao động sản xuất để tham dự các buổi nhóm họp trái phép….

Đã bao nhiêu gia đình tan nát vì tin vào "Hội thánh đức chùa trời", tưởng rằng đó sẽ mãi là một bài học đau xót để không còn ai chìm đắm trong những hội thánh tự xưng hay thế giới ảo, hư ấy nữa….

Vậy mà hiện giờ, dư luận lại thêm một lần dậy sóng, bất bình khi tiếp tục có một tổ chức núp bóng dưới dạng hoạt động thiện nguyện vì cộng đồng với cái tên đầy nhân văn “Câu lạc bộ Tình người” để truyền bá mê tín dị đoan, qua đó dụ dỗ những người nhẹ dạ cả tin để trục lợi bất chính…..

Theo phản ánh của báo chí, vẫn là chiêu thức cũ như bao hội thánh tự xưng khác, núp sau những phương châm đạo lý “Cho đi là còn mãi”, “Kết nối những trái tim nhân ái”, “Phát triển giá trị trí tuệ hạnh phúc cộng đồng”…là những buổi rao giảng, truyền bá những tư tưởng, đạo lý sặc "mùi" mê tín dị đoan…..rồi thu tiền một cách bất minh.

“Của là tiền bạc, vật chất được chuyển lên cho câu lạc bộ, hoặc bằng những cách “sang tai” đón nhận “duyên lớn” mà người tham gia luôn phải gồng mình, chạy theo chuyển tiền nhưng không được để cho ai biết, nếu không, sẽ “mất phúc”. 

Chưa bàn đến chuyện có hay không những sai phạm từ các hoạt động của Câu lạc bộ Tình người, bởi kết luận chính xác phải chờ các cơ quan chức năng. Thế nhưng rõ ràng, hoạt động của "Câu lạc bộ Tình người" không khác gì những chiếc vòi bạch tuộc, lợi dụng tự do tôn giáo, tín ngưỡng, niềm tin vào thế giới tâm linh để “hút máu” những tín đồ mê muội…Điều đáng nói và cần lên án ở đây là tại sao những hoạt động mê tín dị đoan như thế lại có thể tồn tại ngang nhiên ở nhiều nơi, thậm chí, còn là mảnh đất màu mỡ cho bao kẻ vô lương có điều kiện bành trướng…?

Do khả năng thuyết phục, lôi kéo của những thành viên trong Câu lạc bộ này hay do một thứ “bùa mê” nào đó khiến cho con người trở nên mụ mị mà tin theo một cách mù quáng? Và liệu phải chăng, con người ta đang bị mất quá nhiều niềm tin ở thế giới hiện thực nên chỉ biết bấu víu vào những điều may rủi, vào thế giới của những ma mị, huyền ảo?!

Sống cần có niềm tin. Trong một góc sâu thẳm của tâm hồn của nhiều người, hẳn ít nhiều vẫn tin vào thế giới tâm linh, nhất là khi cuộc sống không tránh được những lúc phải đối mặt với thất bại, mệt mỏi, chán chường trong vòng xoáy phải lo "cơm, áo, gạo, tiền". Thế giới tâm linh ấy, như là một cách để vực dậy tinh thần, giúp họ vượt qua nghiệt ngã, thử thách của cuộc đời.

Nhưng niềm tin nên và luôn cần được đặt đúng chỗ. Muốn vậy, cần có một cái đầu tỉnh táo để kiểm soát hợp lý và cần có sự hiểu biết, tìm hiểu kỹ càng để không tự biến mình thành những "con tin" mù quáng, bị những kẻ “đội lốt" tôn giáo lợi dụng trục lợi.

Viết bình luận

Tin cùng chuyên mục