Gửi thư về chương trình, một thính giả tâm sự:

"Lấy chồng mấy chục năm nay, tiếng là làm vợ nhưng tôi lại như một người chồng, việc gì cũng đến tay. Một mình loay hoay vật lộn với cuộc sống với bao thứ ở đời. Dù bản thân có vất vả đến thế nào đi chăng nữa, nhưng tôi cũng cố gắng để lo cho gia đình.

Mấy năm trở lại đây, chồng tôi thường đi sớm về muộn, đi hát karaoke với bạn bè. Cách đây vài tháng, tôi đã phát hiện, anh có quan hệ ngoài luồng với 1 người phụ nữ đã góa chồng. Các con của tôi nhiều lần đọc được tin nhắn hẹn hò của 2 người, cứ tối đến họ lại đèo nhau đi chơi, đi uống cafe hoặc đi hát ở các hàng quán trên thị trấn. Tôi buồn và đau khổ vô cùng. Tôi có thể chịu được mọi thói xấu của chồng như rượu chè, lười làm, ham chơi, nhưng riêng chuyện bồ bịch, trai gái thì tôi khó chấp nhận được..."

Sau khi câu chuyện được phát sóng, nhiều thính giả đã gọi điện đến chương trình góp ý với nhân vật. BTV chương trình cũng có vài lời chia sẻ:

Chúng tôi thấy chị đúng là một người chuẩn mực phụ nữ truyền thống khi hết lòng hy sinh cho chồng, cho con. Lẽ ra chồng phải là trụ cột của gia đình để chị và các con dựa dẫm, nhờ vả thì với bờ vai mỏng manh, chị lại gánh hết trách nhiệm nặng nề này, một mình loay hoay vật lộn với cuộc sống, chống chọi với bao khó khăn ngoài xã hội. Dù bản thân có vất vả đến thế nào đi chăng nữa, chị cũng cố chịu, miễn sao chồng con vui, gia đình hạnh phúc. Không chỉ mình tôi đâu, ai cũng đều nghĩ, chồng chị thật có phúc khi lấy được người vợ tảo tần, đảm đang như vậy. Tôi biết, đổi lại những vất vả đó, chị chỉ cần được chồng yêu và trân trọng những gì chị đã mang lại cho anh ấy. Thế nhưng bất hạnh thay, chị đã trao đi ngọt ngào mà lại nhận được trái đắng khi anh ấy có mối quan hệ ngoài luồng với 1 người phụ nữ khác.

Với đại đa số phụ nữ chúng ta, gốc rễ của hạnh phúc bao giờ cũng là gia đình, là người đàn ông của cuộc đời mình. Thế nên nhiều chị em sẵn sàng hi sinh công việc, sự thăng tiến, thanh xuân và cả tuổi trẻ của mình để có thời gian chăm lo cho gia đình. Lại có rất nhiều người vợ luôn mang suy nghĩ “Gái có công, chồng không phụ”. Họ dốc toàn bộ công sức, tâm huyết cho việc kiếm tiền, vun vén gia đình, chăm sóc chồng con. Không ai có thể chê trách họ trong vai trò làm vợ như vậy, thế nhưng họ lại quên đi chính bản thân mình, họ quên rằng, người phụ nữ cần có sự nhẹ nhàng, dịu dàng, biết làm đẹp và chau chuốt bản thân…. Và chắc hẳn, khi là trụ cột, là nguồn sống chính của gia đình thì điều này người phụ nữ sẽ khó có thể làm được. Nhiều chị bươn chải vất vả ngoài cuộc sống, khi về nhà mang sẵn nỗi bực dọc, mệt mỏi nên “đá thúng, đụng nia”, nói những lời khó nghe, cùng với đó, đầu tóc không được gọn gàng, quần áo ăn mặc xộc xệch…. Điều này đã làm họ “mất điểm” trong mắt chồng mình.

Chắc ai đó nói rằng, đã là vợ chồng thì cần gì phải “đỏm dáng”, thế nhưng họ đã lầm. Người chồng ra ngoài xã hội nhìn thấy nhiều người phụ nữ biết ăn mặc, xinh đẹp, gọn gàng, ăn nói dễ nghe… sẽ so sánh với hình ảnh người vợ ở nhà rồi dần dần, họ gạt bỏ hình ảnh hy sinh, tảo tần kia để chạy theo hình bóng người đàn bà mà họ mơ ước. Và tôi nghĩ, chồng chị có lẽ cũng thuộc tuýp người này. Anh ấy là người rảnh rang vì mọi chuyện kiếm tiền đã có chị lo nên khi ra ngoài xã hội, anh ấy làm dáng, soi gương, chải chuốt… nên “lọt vào tầm ngắm” của chị phụ nữ góa chồng kia. Dù anh ấy coi đó chỉ là một “cuộc chơi”, thế nhưng nó đã vi phạm đạo đức, làm tổn thương chị rất nhiều.

Sẽ chẳng có ai yêu thương mình như chính bản thân mình đâu chị ạ. Cũng như các thính giả đêm nay, tôi cũng nghĩ chị nên biết hưởng thụ cuộc sống hơn, đừng lúc nào cũng ôm hết việc vào người để không có thời gian chăm sóc bản thân mà hãy san sẻ công việc gia đình và xã hội với chồng, để anh ấy thấy trách nhiệm của một người đàn ông trong gia đình. Thêm vào đó chị cũng cho anh ấy thấy giới hạn chịu đựng của mình khi anh ấy phụ bạc. Chẳng ai muốn gia đình “tan đàn, xẻ nghé” nhưng khi đã áp dụng mọi biện pháp mà anh ấy vẫn “chứng nào tật nấy” thì chia tay là giải pháp thích hợp. Đừng vì sợ ảnh hưởng đến tương lai của các con mà âm thầm chịu đựng vì đó không phải là điều mà các con muốn, chị ạ./.

Mời quý vị và các bạn cùng nghe chia sẻ với nhân vậy tại đây: