Cách đây 78 năm, đúng 11 giờ 30 phút ngày 7/9/1945, chỉ 5 ngày sau khi đất nước Việt Nam độc lập, có tên trên bản đồ thế giới, buổi phát thanh kéo dài 30 phút với nội dung chính là toàn văn bản Tuyên ngôn độc lập của Chủ tịch Hồ Chí Minh đã đánh dấu sự ra đời của Đài phát thanh tiếng Việt đầu tiên trên thế giới, đồng thời đánh dấu sự ra đời của loại hình báo chí mới: Báo nói ở Việt Nam.

Chặng đường 78 năm đồng hành cùng dân tộc đã chứng minh cho những hiệu quả to lớn của vai trò truyền thông mà Đài thực hiện qua từng giai đoạn lịch sử; trong đó có nội dung quan trọng về tuyên truyền bảo vệ chủ quyền biển, đảo và phát triển kinh tế biển- Ông Đỗ Tiến Sỹ, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam khẳng định. Trong bối cảnh chuyển đổi số và hội nhập quốc tế mạnh mẽ hiện nay, Đài TNVN là cơ quan truyền thông có đầy đủ 4 loại hình báo chí (phát thanh, truyền hình, báo điện điện tử, báo in) với 8 kênh phát thanh, 16 kênh truyền hình, 2 báo điện tử, báo in Tiếng nói Việt Nam, Ấn phẩm Sóng Việt và nhiều ứng dụng nội dung số có lượng công chúng thuộc diện lớn nhất Việt Nam nên sức lan tỏa chính sách rất rộng lớn.

78 năm lớn mạnh cùng đất nước, Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) đã khẳng định vị thế quan trọng của một đài phát thanh quốc gia, trở thành người bạn thân thiết, đồng hành cùng hàng triệu người dân sinh sống trên mọi miền Tổ quốc. Với tầm phủ sóng 3.500 km từ đất liền hướng ra Biển Đông, “tiếng nói Việt Nam”đã lan toả cả vùng biển bao la, mang đất liền đến gần hơn với biển đảo.

Trung tá Lê Ngọc Nam, đảo Song Tử Tây, Lữ đoàn 146 bày tỏ, do đặc thù đóng quân xa đất liền, vì vậy việc cập nhật, cung cấp thông tin đối với bộ đội Trường Sa gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ được phủ sóng và thông qua các chương trình phát thanh của VOV đã giúp cho quân dân trên đảo cập nhật kịp thời tình hình chính trị, thời sự, kinh tế, văn hóa, xã hội cùng mọi mặt của đời sống trong nước và quốc tế. “Các thông tin từ VOV giúp cho quân dân trên đảo củng cố, giữ vững niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng, sự phát triển và thịnh vượng của đất nước và dân tộc, đề cao trách nhiệm trong huấn luyện, rèn luyện xứng danh với phẩm chất cao đẹp “Bộ đội Cụ Hồ-Người chiến sĩ Hải quân”

Trung tuần tháng 8 vừa qua, chương trình “Mạnh giàu từ biển quê hương” do Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam và UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức đã truyền đi thông điệp về tinh thần tự hào, tự tôn dân tộc, ý chí quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc; khẳng định Việt Nam là quốc gia biển với khát vọng chinh phục biển, thịnh vượng từ biển và giữ gìn hòa bình trên biển.

Có thể thấy, những nội dung tuyên truyền về bảo vệ chủ quyền biển, đảo, phát triển kinh tế biển được các phương tiện truyền thông của Đài chuyển tải hàng ngày, từ những tin tức cho đến những phóng sự phân tích, dự báo chuyên sâu; hay tuyên truyền pháp luật về biển, đảo và hoạt động kinh tế của các lực lượng trên biển cũng là một phần rất quan trọng trong truyền thông của Đài TNVN. Những nội dung này được cập nhật, phát sóng, đăng tải liên tục trên các kênh phát thanh, truyền hình, các báo điện tử, báo in và trên các nền tảng nội dung số của Đài TNVN.

Thành quả dựng xây và phát triển 78 năm qua có sự đóng góp rất lớn của các thế hệ cán bộ, phóng viên Đài TNVN. Họ luôn tự hào và tâm huyết khi được gắn bó, làm việc dưới mái nhà chung VOV. Nhà báo Trần Đức Nuôi, bút danh Vĩnh Trà, “người chép sử” Đài Tiếng nói Việt Nam chia sẻ “Cảm hứng để viết, thứ nhất là quê hương, thứ hai là những năm tháng ở chiến trường, và thứ ba chính là Đài Tiếng nói Việt Nam với những trải nghiệm, kho tàng đồ sộ và nguồn năng lượng tràn đầy”.

Hiện nay, Đài Tiếng nói Việt Nam đang xây dựng chiến lược để kịp thời chiếm lĩnh thời cơ, tạo đà phát triển mạnh mẽ hơn, nâng tầm vị thế, thương hiệu, tiến tới trở thành một trong những Đài Phát thanh hàng đầu trong khu vực. Ngày 6/9, trong chuyến thăm đại diện các cơ quan báo chí chủ lực của Trung ương đóng trên địa bàn TP.HCM, làm việc với Cơ quan thường trú Đài Tiếng nói Việt Nam tại TP.HCM, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương nhấn mạnh: “Tiếng nói Việt Nam phải phát huy thế mạnh mà các đơn vị truyền thông khác chưa có được. Phát thanh có cơ hội rất lớn, ở đâu trong mọi điều kiện đều có thể tiếp cận tức thì thì cần phải làm tốt hơn. Chúng tôi xin chúc cán bộ, phóng viên, biên tập viên, kỹ thuật viên, người lao động và cộng tác viên của Đài trên mọi miền đất nước và khu vực TP.HCM, khu vực Nam bộ của chúng ta tiếp tục nuôi dưỡng phát huy, nối tiếp khát vọng phát triển của báo chí nước nhà nói chung, trong đó có vị thế, uy tín của Đài TNVN, không chỉ trong nước mà trên tất cả nền tảng xã hội để chúng ta vươn cao, vươn xa với bạn bè quốc tế”.

“Hội tụ trí tuệ, vun đắp nhân tài, với chức năng tiếng nói của nhân dân, Đảng, Nhà nước, thông tin đối nội và đối ngoại, tạo sự đồng thuận xã hội, làm tỏa sáng văn hiến Việt Nam”- đây là kỳ vọng của Chủ tịch Hồ Chí Minh khi Người quyết định sáng lập Đài Phát thanh quốc gia. Đó cũng là sứ mệnh mà các thế hệ cán bộ Đài Tiếng nói Việt Nam qua 78 năm vượt lên mọi khó khăn thách thức, tiếp tục xây dựng, phát triển Đài, đúng với vị thế là một trong các cơ quan báo chí hàng đầu của Đảng, Nhà nước.