Dù đã chu đáo, đã đối tốt với gia đình chồng nhưng không phải nàng dâu nào cũng có thể sống hòa thuận, yên ấm với mẹ chồng. Đó cũng là điều mà nàng dâu trong câu chuyện đã và đang trải qua, khiến cho cô bị áp lực nặng nề về tinh thần. Thính giả và biên tập viên chương trình Bạn hãy nói với chúng tôi đã có những góp ý với cô:

Làm dâu là câu chuyện không mới nhưng chưa bao giờ cũ. Ngày nay, khi cuộc sống hiện đại và văn minh hơn nhiều thì việc làm dâu cũng trở nên nhẹ nhàng hơn. Nhưng đối với một số người phụ nữ (như bạn chẳng hạn), thì việc tạo được quan hệ tốt đẹp, thân tình với mẹ chồng vẫn là một điều khó khăn. Nên hai chữ “làm dâu”, nghe thì đơn giản vậy thôi, nhưng đằng sau đó là cả “nghệ thuật sống” đấy bạn ạ.

Mẹ chồng đã không thích bạn ngay từ khi bạn quen và yêu người chồng hiện giờ. Thế nên, khi hai bạn lấy nhau, sự căng thẳng trong mối quan hệ giữa bạn và mẹ chồng cũng là điều dễ hiểu. Tất nhiên, như thế không có nghĩa là bạn phải nhẫn nhịn tất cả mọi chuyện, nhưng con dâu cũng là con, cũng cần cư xử cho phải đạo con. Còn mẹ chồng ghê gớm thì đó là chuyện của mẹ chồng. Cho dù bà nói không đúng hoặc đặt điều về bạn thật thì bạn cũng biết thế thôi chứ đừng quá để tâm, suy nghĩ khi nghe những lời như thế. Vì khi quá để tâm, người thiệt đầu tiên chính là bạn, rồi chồng và sau này là cả con nữa, cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tâm trạng khó chịu của bạn.

Bạn cũng biết đấy, trong cuộc sống hàng ngày, có lẽ không ai có thể tránh khỏi những vấn đề nảy sinh và những va chạm từ các mối quan hệ. Bát đũa còn có lúc xô mà bạn. Và quan hệ hàng ngày trong gia đình tưởng như đơn giản nhưng thật ra cũng rất phức tạp, thậm chí đôi khi còn phức tạp hơn quan hệ ngoài xã hội. Vì khi ở nhà, cái tôi của mỗi người được bộc lộ 1 cách rõ ràng và mạnh mẽ hơn. Đã thế, quan hệ giữa mẹ chồng – nàng dâu lại càng phức tạp hơn nữa. Vậy thì bây giờ bạn phải làm sao đây? Chuyển ra ngoài ở riêng, ly thân hay thậm chí là ly hôn? Trốn tránh hay rũ bỏ bao giờ cũng là cách nhanh nhất nhưng có phải đã là thượng sách hay chưa? Liệu đó có là lựa chọn duy nhất? Và mâu thuẫn hiện tại giữa bạn và mẹ chồng liệu đã “hết thuốc chữa” hay không?

Tôi rất đồng ý với quan điểm của một số thính giả, khi khuyên bạn hãy bình tĩnh và cố gắng “một điều nhịn là chín điều lành”, “9 bỏ làm 10”, biến chuyện lớn thành chuyện bé – đó là những lời khuyên chưa bao giờ sai để hoá giải mâu thuẫn giữa các mối quan hệ bạn ạ. Vì thế, trước tiên, bạn hãy cố gắng bỏ qua và không chấp những điều vụn vặt. Bạn hãy làm tốt nhiệm vụ của mình và trọn đạo dâu con. Và nếu thật lòng yêu chồng, thương con thì việc bạn nên làm hiện giờ không phải là đắn đo xem có nên ly hôn với chồng không, mà là làm cách nào để cải thiện mối quan hệ với mẹ chồng. Chúng ta cư xử phải phép, thái độ cởi mở trước thì sẽ nhận lại sự cởi mở từ mẹ chồng. Dù rằng đôi khi, quá trình này phải mất 1 thời gian khá dài. Nhưng tôi cho rằng, điều này cũng đáng để thử. Bạn có nghĩ thế không?

Tất nhiên như tôi đã nói, có lẽ tạm thời, bạn và mẹ chồng không nên cố gượng ép sống với nhau. Tôi không biết bà ấy đối xử với bạn như vậy là vì không hài lòng với con dâu hay vì bà cảm thấy bạn đang cướp đi con trai – người đã cùng bà nương tựa vào nhau suốt những năm qua? Thế nhưng dù thế nào, mẹ chồng bạn cũng đã đồng ý cho 2 bạn lấy nhau, nghĩa là chồng bạn chắc chắn đã có cách thuyết phục bà. Vậy thì tại sao bạn không thử đặt niềm tin vào chồng lần nữa, để chồng bạn thử thuyết phục mẹ chồng cho 2 bạn ra ngoài sống riêng? Tất nhiên để khiến mẹ đổi ý, chồng bạn phải thực sự khéo léo để vừa thuyết phục được bà vừa không để mẹ chồng – nàng dâu thêm mâu thuẫn.

Dĩ nhiên điều gì cũng có giới hạn của nó, đến 1 lúc nào đó, khi cuộc sống của mẹ con bạn thực sự tồi tệ và những mâu thuẫn ngày càng bị đẩy lên, không có khả năng cứu vãn thì vẫn phải tính đến giải pháp cuối cùng. Nhưng lúc này, khi còn có thể, thì hãy cố gắng để xây dựng: xây dựng cuộc sống của chính mình và xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với mẹ chồng.

Mời các bạn cùng nghe câu chuyện và phần chia sẻ tại đây: