Năm 2020, Chi hội doanh nhân-chủ trang trại-gia trại Hội Cựu chiến binh huyện A Lưới đã đầu tư cho 4 hộ gia đình cựu chiến binh trồng thử nghiệm với diện tích khoảng 2 sào. Qua thu hoạch, sâm bố chính đạt năng suất cao. Đến năm 2021, hội đã đầu tư thêm cho 15 hộ gia đình cựu chiến binh trồng với diện tích trên 3ha. Đặc biệt, sâm bố chính phù hợp với khí hậu, thổ nhưỡng tại địa phương và là loại cây dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít bệnh.

Gia đình cựu chiến binh Lê Chiến ở tổ dân phố 3, thị trấn A Lưới, huyện A Lưới cho biết, gia đình ông tham gia mô hình trồng 5 sào cây sâm bố chính được hai mùa, thấy rất hiệu quả và thu nhập cao hơn nhiều so với các loại cây trồng khác". Sâm bố chính là một vị thuốc có nhiều công dụng, đầu ra ổn định và sinh trưởng phù hợp ở vùng miền núi A Lưới.

Đây là mô hình được đánh giá có nhiều tiềm năng phát triển nên Chi hội doanh nhân-chủ trang trại-gia trại Hội Cựu chiến binh huyện A Lưới đang nhân rộng mô hình trồng sâm bố chính trong Hội Cựu chiến binh toàn huyện; đồng thời hỗ trợ phân, cây giống và tìm đầu ra nhằm bảo đảm tiêu thụ ổn định, lâu dài cho người dân cũng như cựu chiến binh.

Cựu chiến binh Lê Đằng, ở tổ dân phố 3, thị trấn A Lưới phấn khởi tâm sự: "Trước đây vườn nhà tôi trồng các loại rau màu như: dưa, cải, đậu, hành... mỗi năm cho thu nhập khoảng 20 triệu đồng. Hai năm nay gia đình tôi chuyển qua trồng sâm thì thu nhập tính ra gấp nhiều lần. Một sào sâm cho thu nhập 45 triệu đồng trong thời gian 8 tháng. Nếu người dân huyện A Lưới trồng cây sâm bố chính có đầu ra, đầu vào, có bao tiêu sản phẩm thì cây này là cây xóa đói, giảm nghèo hiệu quả". Theo cựu chiến binh Trịnh Huy Sơn, Chi hội trưởng Chi hội doanh nhân-chủ trang trại-gia trại Hội Cựu chiến binh huyện A Lưới: So sánh giữa cây sâm và những cây trồng khác thì cây sâm cho thu nhập gấp 3-4 lần. Khi thu hoạch, hoa, lá được bà con phơi khô làm trà sâm, thân cây xay ra làm thức ăn cho gia súc, củ bán làm thuốc.

Chuyển đổi cây trồng để tăng giá trị trên cùng một diện tích đất đang là hướng đi đúng đắn và lâu dài của Chi hội doanh nhân-chủ trang trại-gia trại Hội Cựu chiến binh huyện A Lưới. Mô hình trồng cây sâm bố chính bước đầu đã giúp một số hộ gia đình Cựu chiến binh nâng cao thu nhập, thay đổi cách nghĩ, cách làm, từng bước vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.

Theo QĐND